»

Thứ ba, 07/02/2023, 12:08:06 PM (GMT+7)

Việt Nam kêu gọi APEC chung tay ứng phó biến đổi khí hậu

(09:17:00 AM 12/11/2021)
(Tin Môi Trường) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nền kinh tế cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2021.

Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2021 được tổ chức ngày 11-12/11 tại thành phố Aukland, New Zealand, theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp với sự tham dự của 4.500 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được mời phát biểu chính, định hướng cho thảo luận tại phiên đầu tiên của hội nghị về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.
 
Việt[-]Nam[-]kêu[-]gọi[-]APEC[-]chung[-]tay[-]ứng[-]phó[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2021. Ảnh: BNG.
 
Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của APEC trong tiên phong quản lý ứng phó thiên tai, phát triển năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, thương mại hàng hóa môi trường. Ông khẳng định phát triển bền vững ứng phó biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa chiến lược và là trách nhiệm chung của tất cả quốc gia, nền kinh tế và doanh nghiệp, đòi hỏi sự chung tay hành động.
 
Chủ tịch nước nêu các đề xuất hành động, trong đó đề nghị mỗi doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và lộ trình cắt giảm khí thải theo mục tiêu, chỉ số quy định của quốc gia về kiểm soát phát thải khí nhà kính, xanh hoá các ngành kinh tế, lối sống và tiêu dùng.
 
Hướng tới các dự án năng lượng sạch, phát triển công nghệ mới với "giá trị xanh" ngày càng cao, xây dựng nền nông nghiệp xanh thông minh là cách để đầu tư cho tương lai, theo Chủ tịch nước. Cộng đồng doanh nghiệp APEC cũng cần hình thành các chuỗi cung ứng xanh và khuyến khích người tiêu dùng thay đổi hành vi thân thiện với môi trường.
 
Ông đề xuất Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC xây dựng "Bộ hướng dẫn thúc đẩy kinh doanh bền vững APEC" với trọng tâm là doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để chuyển đổi mô hình kinh tế sang tăng trưởng xanh và ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu, tin tưởng những chính sách trên cùng thị trường 100 triệu dân và mạng lưới 14 hiệp định thương mại tự do là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam để cùng hợp tác, chia sẻ lợi ích và phát triển bền vững.
 
Tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26, Việt Nam cam kết đến năm 2050 đạt cân bằng phát thải, nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên trên 30% trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp và tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 43%, phát triển xanh lấy con người làm trung tâm. Trong quá trình này, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường hợp tác với các thành viên APEC, quốc gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
 
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC là một phần của Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 28 diễn ra từ ngày 5/11 đến 12/11.
Vũ Anh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam kêu gọi APEC chung tay ứng phó biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam đầu Xuân Quý Mão

Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam đầu Xuân Quý Mão

(Tin Môi Trường) - Trong những ngày đầu xuân quý mão, sáng ngày 28/1/2023, hàng trăm người dân xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã nô nức đến dự lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Đa hơn 400 năm tuổi tại khu hành chính số 13.

Tin Môi Trường
 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

(Tin Môi Trường) - Tạp chí National Geographic đã chọn ra 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật mang lại hy vọng cho thế giới trong một năm tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường như năm 2021.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI