»

Thứ bảy, 24/10/2020, 05:31:43 AM (GMT+7)

TP.HCM chỉ đạo 'khẩn' về khai thác cát trái phép ở Cần Giờ

(19:06:24 PM 28/07/2020)
(Tin Môi Trường) - UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, Công an TP và các sở ngành về xử lý tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực cồn Ngựa thuộc vùng biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ.

TP.HCM[-]chỉ[-]đạo[-]'khẩn'[-]về[-]khai[-]thác[-]cát[-]trái[-]phép[-]ở[-]Cần[-]Giờ

 

Cụ thể, UBND TP giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP chủ trì, phối họp Cục Cảnh sát hình sự (C02) và Công an TP, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh giáp ranh lập chuyên án triệt phá các tổ chức, cá nhân, băng nhóm khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ, TP.HCM.
 
Công an TP theo nhiệm vụ được giao trong đề án phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển cần Giờ và vùng giáp ranh giữa TP với các tỉnh chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND các quận - huyện, tiến hành kiểm tra nguồn gốc và nhà thầu cung cấp cát san lấp cho các dự án có quy mô lớn.
 
Trước mắt thực hiện đổi với các dự án có quy mô sử dụng từ 50.000 m3 trở lên), đồng thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thấm quyền xử lý nghiêm các nhà thầu cung cấp và chủ đầu tư dự án có sử dụng cát san lấp không có nguồn gốc hợp pháp theo quy định.
 
 
UBND TP giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, Công an TP, UBND quận - huyện tổ chức kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng dọc trên các tuyến sông, các phương tiện thủy tham gia vận chuyến cát.
 
Sở GTVT theo thẩm quyền hoặc kiến nghị UBND TP giao cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các đổi tượng vận chuyến, kinh doanh cát không có nguồn gốc hợp pháp.
 
Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Công an TP tiến hành làm việc với UBND các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, rà soát, thống kê thông tin tất cả các mỏ cát xây dựng, mỏ cát san lấp, trữ lượng được phép khai thác... làm cơ sở truy xuất nguồn gốc, nhằm phục vụ công tác xử lý hành vi hợp pháp hóa đơn, chứng từ của đối tượng kinh doanh, vận chuyển và sử dụng cát từ nguồn gốc khai thác trái phép.
 
Sở Tư pháp rà soát các luật, nghị định, đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ hoặc các bộ ngành bổ sung, điều chỉnh các quy định pháp luật, đảm bảo chặt chẽ để có biện pháp chế tài, hình thức xử lý nghiêm chủ các phương tiện thủy giao phương tiện của mình tham gia vào hoạt động khai thác cát trái phép.
 
Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 11 trường hợp, trong đó 5 trường hợp khai thác cát trái phép và 6 trường hợp vận chuyển cát không có nguồn gốc. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 269 triệu đồng, tịch thu 5.370 m3 cát.
 
Đặc biệt, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP đã phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Miền Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tiền Giang kiểm tra bắt giữ bảy phương tiện khai thác, vận chuyển cát trái phép. 
(PLO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP.HCM chỉ đạo 'khẩn' về khai thác cát trái phép ở Cần Giờ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Trung tâm SOS môi trường Việt Nam tập huấn nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu cho hai tỉnh khu vực miền Trung

Trung tâm SOS môi trường Việt Nam tập huấn nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu cho hai tỉnh khu vực miền Trung

(Tin Môi Trường) - Trong 02 ngày 15 &16/10/2020, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS của Hội Bảo vệ Thiên nhiên & môi trường Việt Nam đã phối hợp với các Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, cùng Công ty Xăng dầu Khu vực V tổ chức tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó sự cố tràn dầu cho hơn 200 học viên là cán bộ phụ trách công tác an toàn và nhân viên các cửa hàng xăng dầu ở địa phương.

Tin Môi Trường
 Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Quan chức Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch và hoạt động từ các con đập ở thượng nguồn của Trung Quốc đang gây ra những hệ quả nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI