»

Thứ năm, 20/09/2018, 21:06:47 PM (GMT+7)

Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 200 tấn cá lồng chết ngạt

(17:28:20 PM 21/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Chỉ trong 2 ngày, hơn 200 tấn cá lồng tại 2 huyện của tỉnh Phú Thọ bị chết, nguyên nhân cá chết ban đầu được cơ quan chức năng xác định là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy lũ khiến lượng bùn tăng lên làm cá bị ngạt khí.

Thủy[-]điện[-]Hòa[-]Bình[-]xả[-]lũ,[-]hơn[-]200[-]tấn[-]cá[-]lồng[-]chết[-]ngạt 

Nhiều lồng cá của người dân tại huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy bất ngờ chết hàng loạt - Ảnh: Báo Phú Thọ
 
Chiều ngày 21-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục Trưởng Thủy sản tỉnh Phú Thọ, cho biết nhiều hộ cá lồng tại địa bàn 2 huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy (Phú Thọ) bất ngờ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.
 
Đến thời điểm hiện tại, toàn tuyến sông Đà có 444 lồng cá của các hộ thuộc 2 huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy. Tính đến 9 giờ sáng ngày 21-7, tổng số lồng bị chết toàn bộ là 73 lồng và 36 lồng cá cá đã chết rải rác. Trong đó, cá da trơn đã xảy ra hiện tượng chết nhiều hàng loạt, ngoài ra, còn các loại cá rô phi, cá chim, diêu hồng…
 
"Đến thời điểm hiện tại, ước tính cá chết khoảng hơn 200 tấn, thiệt hại gần chục tỉ đồng. Theo quan sát của chúng tôi chiều nay cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại"- ông Tùng nói
 
Theo ông Tùng, bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy lũ khiến lượng bùn tăng lên làm cá bị ngạt khí. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục Thủy sản đã lấy mẫu gửi xét nghiệm để phân tích nguyên nhân.
 
Thủy[-]điện[-]Hòa[-]Bình[-]xả[-]lũ,[-]hơn[-]200[-]tấn[-]cá[-]lồng[-]chết[-]ngạt
Phần lớn cá chết là cá da trơn - Ảnh: Báo Phú Thọ
 
Trước đó, mưa lớn kéo dài hơn tháng qua, lại sắp đến thời gian lũ chính vụ mực nước cao hơn giới hạn cho phép, từ sáng 19-7 hồ thủy điện Hòa Bình bắt đầu mở cửa xả đáy. Lệnh mở cửa xả đã được thông báo đến Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn vùng hạ du.
 
Được biết, trong vài ngày tới, Nhà máy thủy điện Hòa Bình vẫn tiếp tục mở cửa xả lũ. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ đã hướng dẫn bà con tiếp tục dùng máy sục khí tạo ô xy cho cá; đề nghị các hộ dừng hoặc hạn chế cho cá ăn đến mức tối đa; đối với cá đã đến tuổi thu hoạch cần khẩn trương thu, bán tránh thiệt hại thêm nặng nề. Đối với cá nhỏ bị chết có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Số cá bị hư hỏng cần chôn lấp để tránh gây ô nhiễm môi trường.
Theo NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 200 tấn cá lồng chết ngạt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đồ hoạ: Ba nội dung lớn của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm 2018

Đồ hoạ: Ba nội dung lớn của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm 2018

(Tin Môi Trường) - Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm 2018, được tổ chức trong hai ngày 18 và 19/9 tại thủ đô Bình Nhưỡng, tập trung vào việc làm cách nào để tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai miền và thúc đẩy đối thoại Triều-Mỹ nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI