»

Thứ sáu, 19/04/2019, 17:45:56 PM (GMT+7)

Thủ tướng: Không để thất thoát tại siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ

(07:46:31 AM 05/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Thủ tướng vừa yêu cầu UBND TP.HCM giải quyết dứt điểm các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM.

Thủ[-]tướng:[-]Không[-]để[-]thất[-]thoát[-]tại[-]siêu[-]dự[-]án[-]chống[-]ngập[-]10.000[-]tỉ

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM báo cáo kết quả giải quyết vướng mắc dự án chống ngập trong tháng 12-2018 - Ảnh: Tư liệu

 
Dự án có tổng vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng, do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư, nhằm xây dựng hệ thống cống ngăn triều trên các kênh rạch để ngăn không cho triều xâm nhập vào trung tâm thành phố, và hệ thống kè ngăn triều dài trên 60 km.
 
Đến nay, dự án đã ngừng thi công 7 tháng, do không được giải ngân vay vốn. Nguyên nhân dự án dừng thi công sau 2 năm triển khai là do chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát - Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (Việt Nam) liên tục bất đồng quan điểm. Đến nay, dự án đã thi công đạt 72% khối lượng, giải ngân 3.483 tỉ đồng.
 
Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, mới đây, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt đã có báo cáo về các vấn đề tồn đọng liên quan đến dự án.
 
Xét báo cáo của đơn vị tư vấn giám sát dự án, Thủ tướng đã giao Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, xác minh các vấn đề được nêu tại báo cáo của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong thực hiện dự án.
 
Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả dự án. Báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý trong tháng 12-2018.
 
Thủ tướng cũng giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công an; Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND TP.HCM kiểm tra, xử lý các vấn đề tồn tại, kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án.
 
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 có mục tiêu kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.
 
Dự án cũng đặt mục tiêu chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dân cư.
 
Trước đó, vào đầu tháng 9, UBND TP.HCM và nhà thầu Trung Nam cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị giải quyết các vướng mắc liên quan.
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thủ tướng: Không để thất thoát tại siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/4/2019 (ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3/2019 âm lịch), chính quyền và nhân dân địa phương xã Hải Anh, huyện hải Hậu, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 4 cây trên địa bàn.

Tin Môi Trường
 Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

(Tin Môi Trường) - Lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa, một phần mái vòm công trình nổi tiếng đã bị đổ sập.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI