»

Thứ sáu, 19/01/2018, 06:41:33 AM (GMT+7)

Thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại Quảng Nam

(15:41:21 PM 07/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 7/9, tại xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố Quyết định xác lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại Quảng Nam. Tham dự lễ công bố có ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện các ngành chức năng của Việt Nam.

[-]Thành[-]lập[-]Khu[-]bảo[-]tồn[-]loài[-]và[-]sinh[-]cảnh[-]voi[-]tại[-]Quảng[-]Nam[-]

Hình ảnh đàn voi rừng châu Á xuất hiện tại khu vực bìa rừng xã Quế Lâm sau Tết Nguyên đán 2017 được người dân ghi lại. (Ảnh: CAND)

 
Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có diện tích gần 19.000 ha, nằm trên địa bàn hai xã Quế Lâm và Phước Ninh thuộc huyện Nông Sơn. Điều tra, khảo sát của Tổng cục Lâm nghiệp và Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam ghi nhận quần thể voi ở đây có ít nhất 7 cá  thể. Qua phân tích các hình ảnh cho thấy quần thể voi ở đây có cấu trúc đàn khá hoàn chỉnh và đang sinh trưởng tốt. 
 
Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam nằm trong khu vực triển khai dự án Trường Sơn xanh tỉnh Quảng Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Vì vậy, việc đầu tư, hỗ trợ của dự án sẽ góp thêm nguồn lực để khu bảo tồn thực hiện có hiệu quả hơn các hoạt động bảo tồn loài và sinh cảnh voi cũng như hỗ trợ phát triển sinh kế cộng đồng. 
 
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng sự ra đời của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nhiều loài động, thực vật trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài động vật. Quảng Nam là địa phương quy hoạch phát triển rừng khá tốt. Khu bảo tồn ra đời sẽ là cơ hội triển khai các hoạt động bảo tồn voi cũng như tài nguyên thiên nhiên, góp phần cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 
 
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết: Cải thiện cuộc sống của các cộng đồng địa phương, bảo tồn đa dạng sinh học và giúp các tỉnh thực hiện chương trình tăng trưởng kinh tế bền vững là một phần quan trọng trong cam kết của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam. "Chúng tôi rất tự hào khi hợp tác với Quảng Nam bảo vệ môi trường sống rất quan trọng cho loài voi Châu Á đang nguy cấp, đồng thời tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương thông qua hỗ trợ phát triển sinh kế."- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết. 
 
Trong chương trình công bố thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại Quảng Nam đã diễn ra triển lãm tranh do các em học sinh trường Trung học cơ sở Phước Ninh vẽ về voi và môi trường sống của voi.
 
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại Quảng Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
VACNE
 WHO cảnh báo nhiệt độ cao bất thường sẽ cướp đi 250.000 sinh mạng mỗi năm

WHO cảnh báo nhiệt độ cao bất thường sẽ cướp đi 250.000 sinh mạng mỗi năm

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo trong giai đoạn 2030 – 2050, biến đổi khí hậu sẽ khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng mỗi năm do thiếu dinh dưỡng, các tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của nhiệt độ tăng cao.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI