»

Thứ bảy, 06/06/2020, 09:22:45 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Nguyên nhân làm hơn 900 giếng nước ở Yên Thọ bị cạn nước là do biến đổi khí hậu

(17:36:07 PM 26/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 25/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả xác định nguyên nhân ban đầu gây ra tình trạng các giếng nước của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định bị mất nước sinh hoạt là do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước. Điều này đã gây nên tình trạng mực nước sông Mã xuống thấp, ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi, giếng khoan của người dân.

Thanh[-]Hóa:[-]Nguyên[-]nhân[-]làm[-]hơn[-]900[-]giếng[-]nước[-]ở[-]Yên[-]Thọ[-]bị[-]cạn[-]nước[-]là[-]do[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu

Ảnh: IE

 

Để khắc phục tình trạng trên, trước mắt Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Yên Định, Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Nam Sông Mã sử dụng nguồn nước trên kênh B11.9 thuộc hệ thống kênh tưới Cửa Đạt để cấp nước phục vụ sinh hoạt cho bà con và tuyên truyền, vận động bà con sử dụng nước tiết kiệm. Nguồn nước của kênh sẽ được các hộ dân dẫn về và xử lý qua các bể lắng lọc để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, về lâu dài Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp khắc phục để tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa cho chủ trương xử lý.
 
Trước đó, như đã đưa tin, từ tháng 1/2019, toàn xã Yên Thọ có 450 hộ dân có giếng bị mất nước, nhưng đến tháng 3/2019 số lượng giếng mất nước đã tăng lên 922 hộ với trên 4.000 nhân khẩu. Người dân tại đây cho biết, hiện tượng giếng khơi cạn nước đã diễn ra trong thời gian dài và ngày càng lan rộng. Ban đầu, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở các giếng nước của những hộ dân sống ven sông Mã, sau đó lan rộng vào các hộ dân nằm sâu bên trong, cách mép sông gần một km. 
 
Ngay sau đó, UBND xã Yên Thọ đã báo cáo lên UBND huyện, chính quyền huyện đã chỉ đạo xã phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện giải pháp mở rộng cống qua đê thuộc kênh nhánh Cửa Đạt, bổ sung nguồn nước cho vùng ngoại đê để người dân bơm lên sử dụng. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chưa hiệu quả, tình trạng thiếu nước đang diễn ra, các hộ dân chủ động khoan giếng sâu hơn nhưng nước bị nhiễm tạp chất.
Nguyễn Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thanh Hóa: Nguyên nhân làm hơn 900 giếng nước ở Yên Thọ bị cạn nước là do biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tỉnh Cao Bằng tổ chức lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày Đại hội Đảng bộ cơ sở

Tỉnh Cao Bằng tổ chức lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày Đại hội Đảng bộ cơ sở

(Tin Môi Trường) - Ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh Cao Bằng vừa cho biết: 2 cây cổ thụ của địa phương sẽ được tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam, đúng vào dịp Đại hội Đảng bộ cơ sở sắp tới, theo chủ trương của Tỉnh Ủy.

Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI