»

Thứ hai, 16/09/2019, 15:04:16 PM (GMT+7)

Thái Nguyên yêu cầu làm rõ phương án phục hồi môi trường dự án Vonfram Núi Pháo

(17:13:30 PM 03/05/2019)
(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (công ty Núi Pháo) báo cáo phân tích ưu, nhược điểm, các tác động ảnh hưởng đến môi trường về phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung của Dự án khai thác, chế biến vonfram, flourit, bismut, đồng và vàng mỏ Núi Pháo để báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Thái[-]Nguyên[-]yêu[-]cầu[-]làm[-]rõ[-]phương[-]án[-]phục[-]hồi[-]môi[-]trường[-]dự[-]án[-]Vonfram[-]Núi[-]Pháo

Dự án mỏ Núi Pháo tại Thái Nguyên nhìn từ bên ngoài - Ảnh: Trí Lâm

 
UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản phản hồi Công ty Núi Pháo về việc xin ý kiến phương án cải tạo, phục hồi môi trường, bổ sung của Dự án khai thác, chế biến vonfram, flourit, bismut, đồng và vàng mỏ Núi Pháo.
 
Theo đó, công ty Núi Pháo đưa ra phương án việc cải tạo phục hồi môi trường bổ sung của dự án Núi Pháo theo ý kiến của Hội đồng thẩm định Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thái Nguyên.
 
Cụ thể, công ty này đã xây dựng và lựa chọn phương án cải tạo phục hồi môi trường mỏ Núi Pháo sau khai thác theo hướng làm cụm công nghiệp nối tiếp cụm công nghiệp Hà Thượng; đã bổ sung phương án xây dựng bờ kè chắn, cải tạo bờ moong giật cấp đảm bảo an toàn kỹ thuật, xây dựng đê xung quanh, moong đảm bảo ngăn súc vật và người; lập hàng rào và biển báo nguy hiểm tồn tại vĩnh viễn,…
 
Riêng đối với nội dung yêu cầu của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thiết kế lại độ sâu mực nước moong không được sâu hơn mức nước thông thủy 30m, Công ty Núi Pháo đề nghị được giữ nguyên độ sâu moong kết thúc khai thác làm hồ chứa nước (độ sâu 130m). Lý do được công ty Núi Pháo đưa ra là nếu đưa về mức không sâu hơn 30m so với mức nước thông thủy dự kiến cần sử dụng khoảng 37,78m3 đất đá để hoàn phục. Việc này sẽ làm phát sinh thêm dự án khai thác đất đá và gia tăng tác động xấu tới môi trường.
 
Thái[-]Nguyên[-]yêu[-]cầu[-]làm[-]rõ[-]phương[-]án[-]phục[-]hồi[-]môi[-]trường[-]dự[-]án[-]Vonfram[-]Núi[-]Pháo
Quá trình hoạt động khai thác, sản xuất tại Núi Pháo đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của hàng trăm hộ dân xung quanh dự án, dẫn tới đơn thư khiếu kiện năm 2016 - Ảnh: Trí Lâm
 
Hơn nữa, phương án để lại moong khai thác tạo hồ chứa nước nhằm ngăn chặn sự oxy hóa phát sinh dòng thải axit đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án mỏ Núi Pháo.
 
Vì vậy, UBND tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Công ty Núi Pháo phân tích, làm rõ những ưu, nhược điểm, các tác động ảnh hưởng đến môi trường… Sau đó báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quyết định theo thẩm quyền.
 
Theo giấy chứng nhận đầu tư của cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên, Công ty Núi Pháo được phép thực hiện dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo trong thời hạn 30 năm (kể từ năm 2004) để khai thác, chế biến vonfram, fluorit, bismuth, đồng, vàng thuộc khu vực mỏ với tổng diện tích 921ha.
 
Trước đó, giữa năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án Núi Pháo. Đồng thời ra quyết định xử phạt công ty Núi Pháo số tiền 510 triệu đồng và buộc khắc phục ngay hành vi vi phạm.
 
Các vi phạm được Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ: trong quá trình khai thác vonfram, fluorit, bismuth, vàng và đồng, Công ty Núi Pháo phát hiện ra khoáng sản mới là quặng sắt nhưng không báo cáo bằng văn bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 
Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công ty Núi Pháo phải kiểm soát chặt chẽ các chất độc hại Asen, Xyanua, Beri (Be). Trong 3 loại chất độc này thì có Asen, Xyanua đã được đánh giá và có giải pháp phòng ngừa ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe - con người trong dự án đầu tư và Báo cáo ĐTM. Nhưng chất độc Beri chưa được đề cập và đánh giá đầy đủ.
 
Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công ty Núi Pháo phải khẩn trương làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan để có kế hoạch, lộ trình cụ thể về việc đền bù, hỗ trợ tái định cư và di dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bụi phát tán và mùi thuốc tuyển từ Nhà máy chế biến khoáng sản Núi Pháo…
Nam Phong (báo MTG)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thái Nguyên yêu cầu làm rõ phương án phục hồi môi trường dự án Vonfram Núi Pháo

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Hội viên VACNE cần hưởng ứng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam

Hội viên VACNE cần hưởng ứng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/9, tại Tp. Hồ Chí Minh, tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã phát động Giải thưởng ảnh Di sản Việt Nam 2019, nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đất nước, con người Việt Nam.

Tin Môi Trường
 Barcelona cho phụ nữ thoải mái ngực trần ở hồ bơi công cộng

Barcelona cho phụ nữ thoải mái ngực trần ở hồ bơi công cộng

(Tin Môi Trường) - Giới chức thành phố tiếp nhận phản ánh của các nhà vận động quyền lợi của phụ nữ, theo đó bảo vệ quyền được để ngực trần ở nữ giới đến hồ bơi, và phát hiện không có luật nào cấm phái đẹp phô bày cơ thể.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI