»

Thứ năm, 09/04/2020, 17:41:53 PM (GMT+7)

Thả đỉa nhiễm HIV xuống ruộng là tin đồn thất thiệt

(20:43:31 PM 16/10/2012)
(Tin Môi Trường) - Thời gian gần đây, người dân tại một số xã ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) xôn xao truyền tai nhau việc có vài người lạ mặt đến thả trộm đỉa xuống những cánh đồng nước sâu trên địa bàn.

 

Không rõ tính thực hư của những lời đồn này ra sao nhưng sự lo lắng, hoang mang trong dân chúng là thật.

 

Người[-]dân[-]ở[-]xã[-]Cần[-]Kiệm[-]chỉ[-]chỗ[-]đồng[-]ruộng[-]có[-]người[-]lạ[-]“viếng[-]thăm”
Người dân ở xã Cần Kiệm chỉ chỗ đồng ruộng có người lạ “viếng thăm”

 

 

Thả đỉa nhiễm HIV, tiêm kích thích?

 

Chúng tôi tìm về một số xã ở huyện Thạch Thất, nơi xuất hiện những tin đồn nói trên để tìm hiểu. Bác Nguyễn Thị Thảo, ở xã Hữu Bằng kể: “Câu chuyện bắt đầu từ cách đây khoảng 1 tháng, có 2 thanh niên lạ mặt đến địa bàn xã hỏi thăm người dân xem cánh đồng nào nước sâu, vắng người. Vài hôm sau, bỗng dưng có thông tin 2 thanh niên lạ đã lén thả 2kg đỉa xuống đồng ruộng. Một vài người còn khẳng định không chỉ địa bàn xã Hữu Bằng mà ở một số xã lân cận cũng có hiện tượng người lạ mặt đến thả đỉa vào đồng. Cứ thế, câu chuyện được lan đi rất nhanh và mỗi lúc lại thêm ly kỳ. Người thì bảo số đỉa này được tiêm hoá chất kích thích tăng trưởng, người lại nói đỉa bị tiêm máu của người nhiễm HIV, được bọn xấu thả xuống để phá hoại mùa màng, làm hại người dân… Chẳng rõ thông tin nào mới là sự thật nhưng người dân đều rất hoang mang”.

 

Tại xã Cần Kiệm, từ khi xuất hiện thông tin có người lạ đến địa bàn xã thu mua đỉa, rồi chuyện đỉa được tiêm hoá chất kích thích phát triển nhanh hay được tiêm máu của người nhiễm HIV bị người lạ thả trộm xuống đồng ruộng, nhiều nông dân vì lo sợ bị đỉa cắn lây bệnh đã không dám ra đồng.

 

Anh Nguyễn Văn Thân, ở xóm Hoà Bình, xã Cần Kiệm là người đầu tiên phát hiện có người lạ mặt tại khu vực cánh đồng Chăm  kể, đầu tháng vừa rồi anh thấy 3 người đàn ông lạ mặt đi đi lại lại trong thôn rồi men theo đường đồng mò tới khu vực cánh đồng Chăm, trên tay mang theo một chai đựng nước màu đỏ. “Thấy những người lạ này hì hục gì đó dưới vực nước sâu rất khả nghi, tôi và một người cùng xóm đã bám theo xem họ làm gì. Phát hiện chúng tôi bám theo, 3 người lạ lập tức bỏ đi rất nhanh. Bản thân tôi cũng chưa nhìn thấy người ta thả đỉa nhưng nghe đồn nhiều thành ra cũng sợ, nhất là từ sau hôm gặp 3 kẻ lạ mặt ngoài đồng tôi lại càng thêm lo lắng, đi làm đồng mà không có ủng không dám lội xuống nước” - anh Thân cho biết.

 

Theo những người dân trong xã Cần Kiệm, thời gian gần đây có một số người dân tộc ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất ra các xã lân cận dò hỏi, thu mua đỉa. Không biết họ thu mua về làm gì nhưng trả giá rất cao, khoảng 200.000 đến 500.000 đồng/ lạng đỉa… Chỉ đến khi loa phát thanh của xã, của huyện liên tục thông báo về việc cấm mua bán đỉa thì những người lạ mặt này mới biệt tăm.

 

Tránh tung tin đồn thất thiệt

 

Ông Nguyễn Văn Ngọ, Quyền Trưởng công an xã Cần Kiệm cho biết, hiện tại trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp nào thu mua đỉa, thả đỉa xuống đồng, tuy nhiên trước lo lắng của người dân, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác. Đặc biệt, mới đây Công an huyện Thạch Thất cũng đã có công văn yêu cầu Trưởng công an các xã, thị trấn nắm bắt tình hình, phát hiện xử lý các trường hợp thu mua đỉa gây ảnh hưởng đến an ninh trên địa bàn.

 

Sau khi nhận được công văn này, xã đã thực hiện tuyên truyền để người dân không vì cái lợi trước mắt mà đi bắt, thu gom đỉa, nuôi đỉa kiếm lời, gây mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, xã cũng đề nghị người dân khi phát hiện các đối tượng thu mua đỉa ở địa phương cần thông báo ngay cho lực lượng công an để lập biên bản, xử lý đối tượng cũng như tuyên truyền để người dân không vi phạm.

 

Đề cập tới việc người dân lo lắng đỉa bị nhiễm HIV khi cắn người có khả năng lây nhiễm, một cán bộ lãnh đạo của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, virus HIV nếu ở ngoài môi trường trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ sẽ chết. “Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào nhưng không thể có chuyện virus HIV sống được trong đỉa và càng không có chuyện lây nhiễm HIV từ đỉa sang người, bởi chưa có tài liệu nào chứng minh đỉa là một vật chủng lây truyền HIV” - vị này phân tích. Tương tự, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân không nên lo lắng bởi chưa có cơ sở nào chứng minh đỉa sẽ lây truyền bệnh HIV sang người. Theo ông Hạnh, những tin đồn nói trên chỉ là thất thiệt.

Theo Tư Hậu (An ninh Thủ đô)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thả đỉa nhiễm HIV xuống ruộng là tin đồn thất thiệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp cứu Cây Di sản thời COVID

Cấp cứu Cây Di sản thời COVID

(Tin Môi Trường) - Ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng vừa gửi ảnh và cho biết cây Sấu - Cây Di sản Việt Nam ở gần cột mốc 651, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) vừa bị mưa gió làm gẫy cành.

Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI