»

Thứ hai, 18/12/2017, 15:51:03 PM (GMT+7)

Sóc Trăng: Chủ động các phương án phòng, chống thiên tai

(18:32:13 PM 28/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 28/7, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong mùa mưa bão 2017.
Ảnh minh hoạ: TL
 
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng yêu cầu, các cấp, các ngành, địa phương phải có phương án cụ thể, chuẩn bị tốt các biện pháp, chủ động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục nhanh chóng hậu quả khi có thiên tai xảy ra. Đặc biệt, trong thời điểm mưa bão, áp thấp nhiệt đới, dông lốc liên tục, diễn biến phức tạp, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; làm tốt công tác thông báo, dự báo tình hình thời tiết đến người dân để chủ động phòng tránh, tổ chức trực ban phòng chống thiên tai 24/24 giờ từ ngày 1/6-31/12 hằng năm theo quy định, trực đột xuất khi có thông tin cảnh báo và thời tiết nguy hiểm trên biển. 
 
Tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố với từng nhiệm vụ cụ thể, cần nắm rõ tình hình để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trước những tình huống bất ngờ xảy ra. Các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao kỹ năng phòng chống thiên tai cho cán bộ và nhân dân; thường xuyên khảo sát, kiểm tra, đưa ra các phương án phòng chống thiên tai ở các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng, để có phương án xử lý kịp thời. 
 
Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2017, tỉnh Sóc Trăng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, giảm nguy cơ thiệt hại do thiên tai, sạt lở, đặc biệt là bảo vệ các công trình đê sông, đê biển, bảo vệ tính mạng và của cải nhân dân. Trong đó, các đơn vị tiếp tục tham mưu lãnh đạo các cấp tổ chức chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai; phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng Thủy văn Sóc Trăng, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi và các địa phương làm tốt công tác dự báo, cảnh báo, thông tin triều cường; thực hiện Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh...
 
Theo Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng, năm 2016, tỉnh đã chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu. Thiên tai đã làm 4 người chết do sét đánh và chìm tàu ngoài biển, 1 người bị thương, trên 400 căn nhà bị sập và tốc mái, trên 31.560 ha lúa, màu, thủy sản thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn. Tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông, bờ kênh diễn ra khá phổ biến và nghiêm trọng với tổng chiều dài hơn 1.990m. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra ước gần 1.000 tỷ đồng. 
 
Trước ảnh hưởng của thiên tai, Sóc Trăng đã có nhiều phương án chủ động, phối hợp để khắc phục, góp phần vào việc phục hồi, ổn định đời sống người dân sau thiên tai. Ngành chức năng đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân tại các khu vực có nguy cơ dông lốc, sạt lở, triều cường phải cảnh giác cao với các mối nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão, những ngày mưa kéo dài, những tháng mưa lũ, không để người già, trẻ em, phụ nữ ở nhà một mình. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đề xuất, kiến nghị Trung ương, các bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ một phần khó khăn cho người dân bị hạn hán, mặn xâm nhập, đầu tư để thực hiện các công trình thủy lợi kiên cố, nâng cấp đê sông, đê biển, xây kè đá những vùng trọng yếu, trồng cây lấn biển, bảo vệ đê bãi ven biển…
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sóc Trăng: Chủ động các phương án phòng, chống thiên tai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/12/2017 tại Hà Nội, các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam đã tiếp các ông: Satoshi Kajikawa và Yoshinori Kuranaga, thuộc Công ty Nomura Research institute của Nhật Bản tới tìm hiểu về môi trường và cơ hội đầu tư chế biến rác thải ở Việt Nam.

VACNE
 WB kỳ vọng bước tiến tích cực tại hội nghị "Một Hành tinh" ở Paris

WB kỳ vọng bước tiến tích cực tại hội nghị "Một Hành tinh" ở Paris

(Tin Môi Trường) - Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mang tên "Một Hành tinh" diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) vào tuần tới là cơ hội để các nước có thể đạt được những bước tiến cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự ấm lên toàn cầu, thậm chí cả khi không có sự hỗ trợ của Mỹ. Tuyên bố trên được Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đưa ra ngày 9/12.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI