»

Thứ bảy, 19/01/2019, 08:47:30 AM (GMT+7)

Sáng nay (5/3), xét xử 9 bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà 18 lần

(10:30:12 AM 05/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo kế hoạch, sáng nay (5/3), TAND TP.Hà Nội sẽ đưa 9 bị cáo trong vụ án làm vỡ đường ống nước sông Đà ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Theo truy tố, các bị cáo trong vụ án phạm vào tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 229 - BLHS năm 1999 gồm:

 
Hoàng Thế Trung (SN 1960), nguyên GĐ ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội;
 
Nguyễn Văn Khải (SN 1961), nguyên PGĐ ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội;
 
Trương Trần Hiển (SN 1957), nguyên Trưởng Phòng vật tư, thiết bị thuộc ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội;
 
Trần Cao Bằng (SN 1954, nguyên GĐ công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex;
 
Vũ Thanh Hải (SN 1960), nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên Quản đốc phân xưởng, nguyên PGĐ công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex);
 
Đỗ Đình Trì (SN 1968), nguyên cán bộ công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, bộ Xây dựng; nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội);
 
Nguyễn Biên Hùng (SN 1950, nguyên cán bộ công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, bộ Xây dựng; nguyên Phó Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội);
 
Hoàng Quốc Thống (SN 1955, nguyên cán bộ công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội);
 
Bùi Minh Quân (SN 1972, PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội).
 
Sáng[-]nay[-](5/3),[-]xét[-]xử[-]9[-]bị[-]cáo[-]vụ[-]vỡ[-]đường[-]ống[-]nước[-]sông[-]Đà[-]18[-]lần
Sáng nay (5/3), xét xử 9 bị cáo trong vụ làm vỡ đường ống nước sông Đà
 
Cáo trạng của VKSND Tối Cao truy tố hành vi vi phạm của các bị cáo như sau: Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng, được thực hiện từ năm 2004, đến tháng 4/2009 thì được nghiệm thu đưa vào sử dụng, cho đến nay đã đóng góp một lượng lớn công suất cấp nước cho Thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô.
 
Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống này liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Từ ngày 4/2/2012 - 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí 16.618.883.494 đồng để khắc phục.
 
Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là 1.744.904m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, được dư luận xã hội và các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm. 
 
Theo Kết luận giám định tư pháp ngày 15/4/2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu, ngoài ra không thực hiện thử nghiệm độ bền thủy tĩnh dài hạn để làm cơ sở cho việc kiểm tra độ bền dài hạn của tuyến ống sau này.
 
Trong quá trình thi công xây dựng, Ban quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu chưa chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống.
 
Đồng thời, tại Kết luận giám định bổ sung số 107/BXD - GĐ ngày 30/9/2016 của cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng đã xác định: Nếu sản xuất ống có chiều dày, các thông số kỹ thuật đúng như thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và quá trình sản xuất, thí nghiệm, kiểm tra, vận chuyển, thi công lắp đặt, giám sát, nghiệm thu, thử nghiệm, vận hành và khai thác sử dụng tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, yêu cầu của thiết kế và các quy định có liên quan thì không thể gây ra sự cố vỡ đường ống.
 
Đây là trách nhiệm của những cá nhân trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội.
 
HĐXX gồm 3 người, thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên tòa.
(Theo NĐT)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sáng nay (5/3), xét xử 9 bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà 18 lần

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI