»

Thứ sáu, 26/04/2019, 10:49:39 AM (GMT+7)

Quây lưới nhốt thiên nga giữa hồ để tránh bắt trộm?

(08:26:15 AM 08/02/2018)
(Tin Môi Trường) - Sau ồn ào về việc cắt cử công nhân thay nhau trông giữ thiên nga 24/24 giờ trong ngày đề phòng bị bắt trộm, đến chiều 7.2, công nhân công ty thoát nước đang quây lưới, được cho là để giữ thiên nga ở giữa hồ.

Quây[-]lưới[-]nhốt[-]thiên[-]nga[-]giữa[-]hồ[-]để[-]tránh[-]bắt[-]trộm?

Người dân chụp ảnh thiên nga tại hồ Thiền Quang sáng 7.2 - ẢNH THÀNH CHUNG

 

Được biết, việc này đã được tiến hành từ sáng cùng ngày. Đến 16 giờ chiều, vẫn có khoảng 20 công nhân đang làm việc trên hồ Thiền Quang. Lưới thép xanh, đèn và dây cáp đã được tập kết quanh khu vực này.
 
Qua trao đổi với một vài công nhân vào buổi sáng, chúng tôi được cho biết, số vật liệu này được tập kết để quây thiên nga ở giữa hồ. Việc này nhằm tránh thiên nga bơi quá gần bờ, có thể bị bắt trộm hoặc bị những người đánh cá làm bị thương. 
 
Hồ Gươm không phải nơi thí điểm Ông Phan Hoài Minh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, cũng có mặt tại hiện trường, nhưng từ chối cho biết công ty đang làm gì, đến bao giờ thì xong. Ông này cho hay công ty sẽ có thông báo đầy đủ khi kết thúc công việc.
 
Trước khi tìm đến giải pháp này, từ ngày 6.2 đến sáng 7.2, công ty đã cử công nhân thay nhau trông coi thiên nga. Việc này đã gây ra một làn sóng phản đối trên mạng xã hội, vì quá lãng phí nhân lực để canh giữ 12 con thiên nga, dù đây là quà tặng.
 
Trao đổi về việc cán bộ phải túc trực tại hồ, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, cho biết đây là giải pháp tình thế, về lâu dài sẽ tìm phương án khác thuận tiện hơn. Ban đầu, người dân còn hiếu kỳ, sau này, khi đã quen với việc có đàn thiên nga ở hồ thì mức độ quan tâm sẽ giảm dần.
 
Cũng theo ông Hùng, số công nhân cắt cử trông coi thiên nga ở hồ Thiền Quang không phải tuyển mới mà vẫn là người của công ty, được trả lương hàng tháng, chỉ giao thêm công việc. Ban ngày, các công nhân sẽ thực hiện nhiệm vụ vớt rác, dọn vệ sinh quanh hồ. Ban đêm, họ trực trông đàn thiên nga.
 
Về chia ca trực, lãnh đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết, mỗi ngày chia làm 3 ca liên tục từ 6 giờ sáng đến 14 giờ, 14 - 22 giờ và 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Ca đêm cần tập trung hơn so với ban ngày do nguy cơ thiên nga bị bắt trộm rất lớn. 
 
Trước đó, đàn thiên nga đột ngột xuất hiện ở hồ Gươm vào ngày 5.2, dư luận đã có những ý kiến trái chiều. Nhiều người ủng hộ việc thả thiên nga tại hồ Gươm, cho rằng đây là giống đẹp và văn hóa có tính tiếp biến, trước hồ có rùa, nay có thể có thiên nga. Tuy nhiên, một số chuyên gia văn hóa lại tỏ ra thận trọng, cho rằng ứng xử với một biểu tượng như hồ Gươm phải rất thận trọng.
 
Điều đáng nói, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã thả thiên nga mà không báo cáo với cơ quan chức năng (Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hà Nội), dù có quy định. Do đó, chưa đầy 24 giờ sau khi thả, công ty đã phải chuyển đàn thiên nga sang hồ Thiền Quang vào sáng 6.2.
 
Dưới đây là một số hình ảnh mới nhất về việc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội tổ chức đóng cọc, quây lưới để tránh thiên nga vào gần bờ chiều 7.2:
 
Quây[-]lưới[-]nhốt[-]thiên[-]nga[-]giữa[-]hồ[-]để[-]tránh[-]bắt[-]trộm?

Công nhân tiến hành quây lưới trên hồ Thiền Quang - ẢNH VŨ HÂN
Quây[-]lưới[-]nhốt[-]thiên[-]nga[-]giữa[-]hồ[-]để[-]tránh[-]bắt[-]trộm?

Quây[-]lưới[-]nhốt[-]thiên[-]nga[-]giữa[-]hồ[-]để[-]tránh[-]bắt[-]trộm?
Quây lưới nhốt thiên nga ở giữa hồ Thiền Quang tránh bắt trộm?  - ẢNH VŨ HÂN
(Theo TNO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quây lưới nhốt thiên nga giữa hồ để tránh bắt trộm?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/4/2019 (ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3/2019 âm lịch), chính quyền và nhân dân địa phương xã Hải Anh, huyện hải Hậu, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 4 cây trên địa bàn.

Tin Môi Trường
 Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

(Tin Môi Trường) - Lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa, một phần mái vòm công trình nổi tiếng đã bị đổ sập.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI