»

Thứ sáu, 18/01/2019, 07:20:37 AM (GMT+7)

Quảng Trị cần 1.598 tỷ đồng ứng phó sạt lở bờ sông, bờ biển

(07:15:13 AM 13/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh Quảng Trị cần 1.598 tỷ đồng để triển khai các nhóm giải pháp về công tác quản lý, hạ tầng cơ sở nhằm ứng phó với tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và biến đổi khí hậu.

Quảng[-]Trị[-]cần[-]1.598[-]tỷ[-]đồng[-]ứng[-]phó[-]sạt[-]lở[-]bờ[-]sông,[-]bờ[-]biển[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 
Quảng Trị có gần 112 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở; trong đó, bờ sông có gần 106 km, bờ biển 6 km. Bờ biển xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh đang sạt lở nghiêm trọng, nhất là đoạn từ thôn Mạch Nước đến thôn Đông Luật. Theo đó, biển lấn sâu vào đất liền gần 100m, ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đê biển đoạn qua địa phương này. Hai cửa biển Cửa Tùng và Cửa Việt bị biển xâm thực mạnh, ảnh hưởng các bãi tắm, giao thông đường thủy, khai thác và nuôi trồng thủy sản. 
 
Tình trạng sạt lở bờ sông ở Quảng Trị ảnh hưởng đến đời sống của hơn 2.360 hộ dân, trong đó có gần 600 hộ sống trong vùng nguy hiểm. Sông Thạch Hãn có nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng nhất, đặc biệt là đoạn qua xã Hải Lệ và phường An Đôn thuộc thị xã Quảng Trị; đoạn qua các xã Triệu Thượng, Triệu Long, Triệu Giang, Triệu Đông, Triệu Độ thuộc huyện Triệu Phong và xã Gio Việt thuộc huyện Gio Linh. Từ nay đến năm 2030, Quảng Trị lập dự án và triển khai các giải pháp đầu tư xây dựng, thi công công trình nhằm khắc phục trên 67,3 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở trong tình trạng khẩn cấp và nguy hiểm; trong đó bờ sông hơn 61 km, bờ biển 6 km. Cụ thể, giai đoạn 2018 - 2020, tỉnh xây dựng kè gần 7,6 km ở khu vực sạt lở khẩn cấp; từ năm 2021 – 2025, kè trên 28 km ở khu vực sạt lở nguy hiểm; từ năm 2026 – 2030, kè trên 31 km khu vực sạt lở nguy hiểm. 
 
Vừa qua, sau khi kiểm tra tình hình sạt lở bờ các sông chính, gồm: Thạch Hãn, Bến Hải, Thác Ma - Ô Lâu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã có kết luận về vấn đề này. Theo đó, sạt lở bờ sông trong những năm qua diễn biến hết sức phức tạp, uy hiếp tính mạng người dân, tài sản, các công trình, di tích văn hóa lịch sử, đất thổ cư và sản xuất nông nghiệp. UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các ban, ngành, địa phương triển khai việc cắm biển cảnh báo tại các điểm sạt lở nguy hiểm và những vùng lân cận có nguy cơ sạt lở để người dân biết; lập kế hoạch di dời, sắp xếp bố trí các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; tăng cường quản lý khai thác cát sỏi trên các sông, tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát sỏi trái phép làm ảnh hưởng hoặc gây sạt lở bờ sông...
Nguyên Lý
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Trị cần 1.598 tỷ đồng ứng phó sạt lở bờ sông, bờ biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI