»

Thứ tư, 22/05/2019, 10:53:59 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Phát động mỗi người dân trồng một cây mai vàng Yên Tử

(14:19:53 PM 20/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Năm 2018, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp tục phát động phong trào mỗi người dân trồng một cây mai vàng Yên Tử, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có thêm từ 6 - 8 ha trồng loài hoa đặc trưng của vùng đất Phật này.

Quảng[-]Ninh:[-]Phát[-]động[-]mỗi[-]người[-]dân[-]trồng[-]một[-]cây[-]mai[-]vàng[-]Yên[-]Tử[-]

 Phát động mỗi người dân trồng một cây mai vàng Yên Tử  - Ảnh: IE

 
Phong trào phát triển, mở rộng diện tích trồng mai vàng Yên Tử được triển khai từ năm 2016, khi đó Uông Bí mới có khoảng 8 ha đất trồng mai vàng Yên Tử. Chính quyền địa phương đã chủ động hỗ trợ người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mai, trong đó đã hỗ trợ người dân 10.000 cây giống mai vàng Yên Tử, giá trị trên 200 triệu đồng. 
 
Ông Nguyễn Trung Hải, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Uông Bí cho biết: Sau 2 năm vận động người dân mở rộng diện tích trồng, đến nay trên địa bàn thành phố Uông Bí đã có 15 ha mai vàng; trong đó tại hệ thống di tích Yên Tử có 6 ha, còn lại là ở các phường, xã, trụ sở hành chính, vườn nhà dân. Về phần giống cây, hiện trên địa bàn thành phố Uông Bí và thị xã Đông Triều đã có nhiều cơ sở nhân giống, đủ nguồn cung ứng cho người dân với giá từ 20.000 - 50.000 đồng/cây. Thành phố Uông Bí sẽ hỗ trợ một phần kinh phí mua giống cho những hộ trồng mai vàng có diện tích từ 0,5 ha trở lên. 
 
Cây hoa mai vàng Yên Tử có từ lâu đời ở vùng núi Yên Tử, được coi như biểu tượng của sức sống bền bỉ, mạnh mẽ và sự tinh khiết. Từ năm 2007, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu rau quả đã nghiên cứu về loài hoa này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây mai vàng Yên Tử có các đặc tính khác với mai vàng miền Nam như hoa nở thành từng chùm, cả chùm hoa tạo thành hình cầu có đường kính 15 – 20cm. Hoa mai vàng Yên Tử có mùi thơm nhẹ, dễ chịu; có 5 cánh màu vàng chanh tươi, hình rẻ quạt, viền hoa lượn sóng và xếp thưa, tách rời nhau… 
 
Mai vàng Yên Tử chính thức được đưa vào Lễ hội hoa Anh đào từ năm 2017 và đổi tên thành Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử từ đó. Trong các ngày từ 22 đến 26/3 tới đây, Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử năm 2018 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử (nằm trong quần thể Khu di tích Yên Tử, thành phố Uông Bí). Năm nay là năm đầu tiên lễ hội này được tổ chức tại chốn Tổ của Thiền phái Trúc Lâm, cũng là nơi gắn với loài hoa mai vàng đặc trưng của vùng đất Phật Yên Tử.
Văn Hoá
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ninh: Phát động mỗi người dân trồng một cây mai vàng Yên Tử

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hàng vạn người đổ về Sa Pa chiêm ngưỡng Cây Di sản Việt Nam

Hàng vạn người đổ về Sa Pa chiêm ngưỡng Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Trong những ngày vừa qua, đã có hàng chục vạn người đổ về Vườn Quốc gia Hoàng Liên, theo cáp treo lên đỉnh núi Phan Xi Păng để bái Phật và chiêm ngưỡng hoa Đỗ quyên - một loài cây đặc hữu được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Tin Môi Trường
 Thế giới ngăn xả rác thải nhựa ra biển

Thế giới ngăn xả rác thải nhựa ra biển

(Tin Môi Trường) - Khoảng 180 quốc gia đã đạt được thỏa thuận giúp giảm mạnh lượng rác thải nhựa đổ vào các đại dương trên thế giới và kiểm soát hoạt động xuất khẩu rác thải nhựa sang những nước nghèo.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI