»

Chủ nhật, 17/02/2019, 04:08:27 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi chưa xin ý kiến Thủ tướng đã ấn định ngày khởi công dự án FLC

(21:09:01 PM 27/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Dù chưa có văn bản xin ý kiến của Thủ tướng chính phủ chuyển đổi hơn 55 ha rừng phòng hộ, 185 ha đất trồng lúa để phục vụ dự án FLC, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã “vội vàng” ấn định ngày khởi công là 19.5 tới.

Quảng[-]Ngãi[-]chưa[-]xin[-]ý[-]kiến[-]Thủ[-]tướng[-]đã[-]ấn[-]định[-]ngày[-]khởi[-]công[-]dự[-]án[-]FLC

Người dân ven biển xã Bình Châu vẫn chưa biết gì về dự án FLC sắp triển khai. Ảnh: T.H

 
Ngay sau khi nhận được chỉ đạo "thần tốc" của UBND tỉnh, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, và dựa trên cơ sở thông tin quy hoạch Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất Dung Quất đã tổ chức điều tra, khảo sát, phân tích hiện trạng sử dụng đất, lập khái toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng (GPMB) khu vực quy hoạch với quy mô giai đoạn 1- 1.243 ha.
 
Theo quy hoạch của dự án FLC giai đoạn 1 có 3 xã Bình Hải, Bình Phú, Bình Hòa (huyện Bình Sơn) bị ảnh hưởng, trong đó có hơn 55 ha đất rừng phòng hộ, 185 ha đất trồng lúa...
 
Và theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất Dung Quất, dự  án sẽ ảnh hưởng đến gần 4.200 hộ dân 1.146 hộ dân phải di dời nhà cửa cùng gần 11.000 ngôi mộ.
 
Ngoài ra, phải di dời 1 Đồn biên phòng xã Bình Hải; 3 Nhà văn hóa thôn; 1 trường phổ thông trung học Vạn Tường; 1 trường Tiểu học xã Bình Hải... 
 
Khái toán tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ trong giai đoạn 1 lên đến 2.740 tỉ đồng.
 
Ngày 26.4, ông Nguyễn Sẵn - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Dung Quất (đơn vị vừa được tỉnh giao khảo sát) cho biết, hiện nay công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa được triển khai, vì phải chờ đến khi nào quy hoạch được duyệt, có dự án, có chủ trương đầu tư, có thông báo thu hồi đất, sử dụng đất mới tiến hành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.
 
Trong khi trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các bên liên quan phải bắt đầu thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng từ khu vực 1 đến 5 từ ngày 23.4 và sẽ kết thúc trước ngày 30.8.
 
Khu vực 6 đến khu vực 10 thời gian đền bù giải phóng mặt bằng từ ngày 4.9 kết thúc trước ngày 30.12 để giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư FLC.
 
Đặc biệt, giữa tháng 4.2018 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra công văn “hỏa tốc” chỉ đạo, ưu tiên thực hiện phần diện tích khoảng 50ha dọc tuyến đường Bắc - Nam đô thị Vạn Tường (Bình Sơn) thuộc khu vực 1 để FLC tổ chức khởi công dự án vào ngày 19.5.
 
Trao đổi ngày 27.4, ông Đỗ Minh Hải – Giám đốc Sở TNMT Quảng Ngãi thừa nhận, trong quy hoạch dự án FLC có hàng trăm ha đất rừng phòng hộ và đất trồng lúa. Nhưng đến nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa có văn bản nào xin ý kiến của Thủ tướng.
 
“Có nghe thông tin rằng, 19.5 khởi công dự án, nhưng chắc đó là “mong muốn” thôi, bởi vì đến bây giờ hàng loạt thủ tục, chủ trương đầu tư vẫn chưa có thì sao mà làm. Trong khi thời điểm này, dự án mới làm xong quy hoạch, và phải chờ duyệt quy hoạch, công bố quy hoạch, đưa vào trong kế hoạch sử dụng đất, mới triển khai công tác bồi thường” – ông Hải nói.
 
(TRẦN HÓA/LĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi chưa xin ý kiến Thủ tướng đã ấn định ngày khởi công dự án FLC

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hải Phòng: Hai cây cổ thụ bên ngôi đền đá linh thiêng nhất của Tiên Lãng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Hai cây cổ thụ bên ngôi đền đá linh thiêng nhất của Tiên Lãng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây Bàng và cây Muỗm gần 300 năm trong khuôn viên ngôi đền Bì, thôn Vân Đôi, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng vừa được chính quyền, các tổ chức tôn giáo và nhân dân địa phương tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 14/2/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cá chết la liệt, Úc lo sợ thảm họa

Cá chết la liệt, Úc lo sợ thảm họa

(Tin Môi Trường) - Hàng trăm ngàn con cá chết trắng tại một con sông ở Úc lần thứ ba trong vòng 2 tháng trở lại đây, làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ sắp xảy ra một thảm họa sinh thái.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI