»

Thứ bảy, 17/11/2018, 07:14:30 AM (GMT+7)

Phú Quốc đã xuất gần 1 triệu m3 cát nhiễm mặn

(21:35:26 PM 01/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Theo thống kê của chi cục hải quan Phú Quốc (Cục hải quan Kiên Giang) trong ba năm 2015, 2016, 2017, đã làm thủ tục thông quan cho hơn 1 triệu tấn cát nhiễm mặn sang Singapore.

[-]Phú[-]Quốc[-]đã[-]xuất[-]gần[-]1[-]triệu[-]m3[-]cát[-]nhiễm[-]mặn

Tàu nước ngoài chở cát từ Phú Quốc đi Singapore - ẢNH: V.Tr
 
Cụ thể, năm 2017, số thu thuế xuất khẩu đặc biệt tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay là nhờ xuất cát nhiễm mặn của doanh nghiệp Đức Long. Năm 2015, doanh nghiệp này xuất khẩu là 45.800 m3 với trị giá 59.500 USD. Số thuế xuất khẩu nộp 385 triệu đồng.
 
Trong năm 2016, số cát nhiễm mặn mà công ty Đức Long xuất lên đến 295.000 m3 với tổng trị giá đạt 322.000 USD. 
 
Đặc biệt, chỉ có 3 tháng đầu năm nay, số lượng cát nhiễm mặn được xuất khẩu gấp hơn 2 lần năm ngoái với gần 620.000 m3, có trị giá 715.000 USD. Số tiền thuế xuất khẩu nộp là hơn 5 tỉ đồng.
 
Ông Nguyễn Minh Trong, Chi cục trưởng cục Hải quan Phú Quốc, cho biết 100% số thuế xuất khẩu mà Chi cục hải quan Phú Quốc thu được là nhờ xuất khẩu cát nhiễm mặn.
 
Dù xuất khẩu từ năm 2015 tới nay đạt hơn 1 triệu m3, số thuế xuất khẩu lên tới 30% nhưng cát nhiễm mặn chỉ thu được hơn 7,7 tỉ đồng.
 
Mặt hàng này đã tạm ngừng xuất khẩu từ ngày 18-3 khi Chính phủ chỉ đạo yêu cầu làm rõ xuất khẩu cát sang Singapore. Đây là chỉ đạo rất đúng đắn.
 
Phát biểu tại cuộc họp do Chính phủ tổ chức về khai thác cát trái phép hồi đầu tháng 3 năm qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho biết đã có văn bản báo cáo theo yêu cầu của Thủ tướng (sau khi báo Tuổi Trẻ đăng loạt bài Đường đi của cát Việt ra nước ngoài.
 
Kiên Giang báo cáo rõ có một dự án khai thác cát nhiễm mặn ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Nhằm đáp ứng nhu cầu san lấp của địa phương và xuất khẩu, có tình trạng tận thu cát nhiễm mặn. Tuy nhiên, tỉnh Kiên Giang đã đề nghị dừng hẳn xuất khẩu.
Theo Tuổi trẻ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phú Quốc đã xuất gần 1 triệu m3 cát nhiễm mặn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 IEAC khắc phục khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả

IEAC khắc phục khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Mặc dù có nhiều khó khăn của một đơn vị mới thành lập và trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng trong những năm qua, Viện Nghiên cứu Môi trường Nông nghiệp Nông thôn (IEAC) khắc phục khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Côn trùng ngoại lai gây thiệt hại nặng cho ngành nông-lâm nghiệp Nam Phi

Côn trùng ngoại lai gây thiệt hại nặng cho ngành nông-lâm nghiệp Nam Phi

(Tin Môi Trường) - Thiệt hại do côn trùng ngoại lai gây ra khiến ngành nông - lâm nghiệp Nam Phi mỗi năm tổn thất khoảng 500 triệu USD. Trung bình quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi này hàng năm phát hiện 7 loại côn trùng mới không mang nguồn gốc bản địa.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI