»

Thứ sáu, 22/10/2021, 10:05:55 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng yêu cầu xem lại ưu đãi thuế cho Formosa Hà Tĩnh

(23:45:22 PM 04/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, đánh giá tổng thể lại việc thực hiện chính sách ưu đãi với siêu dự án FDI - khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Vũng Áng vốn đầu hơn 10,5 tỉ USD.

Phó[-]Thủ[-]tướng[-]yêu[-]cầu[-]xem[-]lại[-]ưu[-]đãi[-]thuế[-]cho[-]Formosa[-]Hà[-]Tĩnh

Bộ Tài chính sẽ rà soát lại các ưu đãi thuế Formosa đang được hưởng - Ảnh: VĂN ĐỊNH

 
Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh).
 
Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính làm rõ vị thế pháp lý của một số văn bản về các chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án để xác định đây là các văn bản pháp luật hay văn bản chỉ đạo nội bộ của Chính phủ.
 
Phối hợp với Bộ Kế hoạch - đầu tư làm rõ việc áp dụng quy định về bảo hộ đầu tư tại điều 13 Luật Đầu tư.
 
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính rà soát, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách ưu đãi thuế đối với dự án của Công ty Formosa Hà Tĩnh, trong đó làm rõ sự cần thiết, lợi ích của nhà nước, cơ sở pháp lý, thẩm quyền quyết định việc tiếp tục áp dụng chính sách ưu đãi thuế đối với dự án.
 
Đồng thời, xây dựng các phương án xử lý, kể cả phương án đàm phán lại với nhà đầu tư nước ngoài, đánh giá tác động của từng phương án và đề xuất phương án tối ưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5-2019.
 
Thực tế, khi đầu tư dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Vũng Áng, Công ty Formosa Hà Tĩnh được hưởng nhiều ưu đãi lớn như được thuê lại diện tích rộng lớn, lên tới hơn 3.300 ha, gồm hơn 2.000ha mặt đất và hơn 1.293 ha mặt nước.
 
Nhà đầu tư này còn được tỉnh Hà Tĩnh "phá lệ" cho thuê đất tới 70 năm dù quy định chỉ cho phép cho thuê tối đa 50 năm. Tổng tiền thuê đất và mặt nước trong 70 năm Công ty Formosa Hà Tĩnh phải nộp khoảng 4,455 triệu USD, tương đương hơn 96,22 tỉ đồng và nhà đầu tư này đã trả ngay 1 lần.
 
Công ty Formosa Hà Tĩnh còn nhận hàng loạt ưu đãi về thuế, như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu đi vào sản xuất, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo và chỉ phải đóng thuế thu nhập 10% trong 50 năm còn lại. Trong khi các công ty khác phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 22%.
 
Trường hợp nếu dự lỗ, Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng được chuyển lỗ sang các năm tiếp theo, được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phó Thủ tướng yêu cầu xem lại ưu đãi thuế cho Formosa Hà Tĩnh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 TS. Y Kanin H’Đơk tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh Đắk Lắk

TS. Y Kanin H’Đơk tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh Đắk Lắk

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 9/10/2021, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 dưới hình thức trực tuyến, TS. Y Kanin H’dơk – Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh khóa III tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh khóa IV.

Tin Môi Trường
 Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

(Tin Môi Trường) - Rác thải chất thành đống trên nhiều đường phố ở Yangon (Myanmar) trong ngày 30/3 trong cuộc “đình công rác thải” nhằm phản đối chính quyền quân sự nước này sau khi số người biểu tình thiệt mạng kể từ ngày 1/2 đến nay đã vượt con số 500.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI