»

Thứ tư, 23/01/2019, 00:11:04 AM (GMT+7)

Ông Tất Thành Cang có liên quan đến vụ chuyển nhượng đất ở Tân Thuận

(19:28:08 PM 06/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Phó bí thư thường trực Thanh ủy Tất Thành Cang có trách nhiệm liên quan tới việc chấp nhận chủ trương chuyển nhượng đất ở Tân Thuận không đúng thẩm quyền, yêu cầu phải kiểm điểm.

Ông[-]Tất[-]Thành[-]Cang[-]có[-]liên[-]quan[-]đến[-]vụ[-]chuyển[-]nhượng[-]đất[-]ở[-]Tân[-]Thuận

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: NAM TRẦN

 
Chiều 6-5, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM đã có kết luận ban đầu về vụ  Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Tân Thuận - doanh nghiệp 100% vốn của Thành ủy TP.HCM) chuyển nhượng khu đất  32,5 ha tại xã Phước Kiển (Tân Thuận) cho Quốc Cường Gia Lai.
 
Theo đó, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM cho rằng Phó bí thư thường trực Thanh ủy Tất Thành Cang có trách nhiệm liên quan tới việc chấp nhận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền, yêu cầu phải kiểm điểm
 
Ban thường vụ chỉ đạo tạm đình chỉ chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng Thành ủy thanh tra toàn diện công ty này, rà soát các dự án khác, hoàn chỉnh các quy chế, báo cáo Thành ủy trong tháng 6.
 
Trước đó, liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng toàn bộ 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1.
 
Đó là các lô đất được đánh số 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, 1.6, 1.8, 1.9, 1.10.
 
Theo quy hoạch, khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao.
 
Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và quảng trường trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và hồ trung tâm.
 
Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với nhà Bảo tàng; Nhà hát giao hưởng và Trung tâm Thông tin quy hoạch.
 
Chủ tịch UBND TP giao Ban quản lý khu Thủ Thiêm chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên - môi trường cùng các đơn vị liên quan tổ chức lập, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thực hiện việc đấu giá theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 
Lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án di dời những cơ sở tôn giáo trong khu đô thị này (nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm) cũng như thu hồi đất của Trường tiểu học Thủ Thiêm để bàn giao cho nhà đầu tư thi công tuyến đường ven sông và công viên bờ sông theo đúng tiến độ.
 
Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM), đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế.

Không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

 
Ông Nguyễn Thanh Nhã - giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM cho hay về bản đồ quy hoạch 1/5000 đến giờ này, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo các sở ngành rà soát lại và hỏi các bộ ngành trung ương.
 
Thời gian từ 1996 đến nay đã lâu. Rà soát đến nay từ các nguồn đơn vị tư vấn, các nguồn của Sở và hỏi các bộ ngành trung ương, đến nay không lưu trữ bản đồ này. Còn tài liệu hồ sơ của dự án lưu tại Sở Quy hoạch - kiến trúc thì không kèm theo bản đồ.
 
Ông Võ Văn Hoan - chánh Văn phòng UBND TP - cho hay bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chưa tìm thấy chứ không phải không có.
 
Ông Hoan cho biết theo quy định, quy trình duyệt quy hoạch dự án tại thời điểm đó cũng phải bảo đảm đúng các quy định, đầy đủ từ tờ trình, báo cáo đề xuất, bản đồ hiện trạng, bản đồ dự kiến quy hoạch, thẩm định của các cơ quan và cả những dự thảo quyết định có liên quan.
 
"Tiếc là từ đó tới nay đã 20 năm, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao chứ chưa tìm thấy bản gốc. Quyết định 367 kèm theo bản đồ đó là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được" - ông Hoan khẳng định.
 
Mới đây, TP đã giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến việc cung cấp bản đồ phê duyệt quy hoạch của dự án Thủ Thiêm và xác định ranh quy hoạch tại khu đất 4,3 ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2 có nằm trong ranh hay không.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan rà soát, tham mưu, trình đề xuất và dự thảo văn bản của TP kiến nghị Thủ tướng các nội dung liên quan trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ông Tất Thành Cang có liên quan đến vụ chuyển nhượng đất ở Tân Thuận

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI