»

Chủ nhật, 25/03/2018, 06:27:44 AM (GMT+7)

Nuôi tôm hùm trái phép quanh thắng cảnh quốc gia gành Đá Đĩa

(10:54:22 AM 16/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Tại khu vực gành Đá Đĩa thuộc địa bàn xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lại tái diễn tình trạng người dân chuyển lồng bè ương nuôi tôm hùm từ nơi khác đến để thả nuôi, gây ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường của thắng cảnh cấp quốc gia này.

Nuôi[-]tôm[-]hùm[-]trái[-]phép[-]quanh[-]thắng[-]cảnh[-]quốc[-]gia[-]gành[-]Đá[-]Đĩa

Ảnh minh hoạ: IE

 
Qua kiểm tra của UBND xã An Ninh Đông đã phát hiện 18 bè nuôi tôm hùm của người dân xã này đang thả nuôi; mỗi bè chiếm diện tích mặt nước từ 120 m2 đến 150 m2. 
 
Cách đây gần một năm, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Phú Yên cũng đã phối hợp với UBND huyện Tuy An di dời 16 bè nuôi tôm trái phép; đồng thời tuyên truyền vận động người dân không được thả nuôi trong khu vực của thắng cảnh gành Đá Đĩa vì đây là khu vực nằm trong quy hoạch phát triển du lịch, không quy hoạch nuôi trồng thủy sản. 
 
Tuy nhiên, tình hình này nay lại tái diễn. Nguyên nhân là do nhiều vùng nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang bị ô nhiễm, trong khi môi trường nước tại khu vực gành Đá Đĩa khá tốt, tôm hùm ương nuôi phát triển nhanh, bè nuôi tôm hùm được thả gần nhà, tạo thuận lợi cho người dân trong khâu quản lý, chăm sóc.
 
UBND huyện Tuy An đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn, chính quyền xã An Ninh Đông phối hợp cùng Ban Quản lý Danh thắng cấp quốc gia gành Đá Đĩa tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân di dời toàn bộ bè nuôi tôm hùm ra khỏi khu vực thắng cảnh.
 
Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Phú Yên cho biết, qua đối thoại, những hộ ương nuôi tôm hùm đồng ý qua vụ nuôi năm nay sẽ di dời toàn bộ lồng bè đi nơi khác, đồng thời không phát sinh thêm lồng nuôi. 
 
Trước mắt, Ban quản lý Danh thắng cấp quốc gia gành Đá Đĩa sẽ giăng phao xung quanh, cách gành Đá Đĩa khoảng 200 mét để tránh tình trạng người dân đưa bè nuôi vào sát gành, đồng thời giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.
 
Được biết, hàng năm thắng cảnh quốc gia gành Đá Đĩa thu hút khoảng 200.000 lượt khách; riêng những đợt nghỉ lễ, tết mỗi ngày có đến 5.700 lượt khách đến tham qua, vui chơi.
 
Thế Lập -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nuôi tôm hùm trái phép quanh thắng cảnh quốc gia gành Đá Đĩa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tổng thống Duterte dọa đóng cửa đảo Boracay vì hôi thối

Tổng thống Duterte dọa đóng cửa đảo Boracay vì hôi thối

(Tin Môi Trường) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng thiên đường du lịch Boracay giờ chẳng khác gì hầm phân và cần phải đóng cửa để bảo vệ sức khỏe của hàng triệu du khách.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI