»

Thứ ba, 19/12/2017, 03:23:34 AM (GMT+7)

Nghệ An: Qua Facebook, Giám đốc Sở cảnh báo nạn "chảy máu" gốc chè hoa vàng

(16:51:31 PM 28/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Lo ngại khi một số tư thương thu gom gốc cây chè hoa vàng, ông Trần Quang Thành (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An) đã lên mạng xã hội cảnh báo.

 

Một ngày qua, thông tin cảnh báo về việc một số tư thương mua trà hoa vàng ở huyện Quế Phong (Nghệ An) được ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công Nghệ Nghệ An đăng tải lên trang Facebook cá nhân đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.
 
Ông Thành viết: "Có hiện tượng một số tư thương thu mua gốc cây chè hoa vàng ở Quế Phong. Đề nghị huyện tuyên truyền rộng rãi cho dân hiểu không đào phá, tuyên truyền cho những người đại lý thu mua không vì mấy đồng lãi ngắn hạn mà tiếp tay kẻ phá hoại".
 
Qua Facebook, ông đề nghị chính quyền chỉ đạo kiểm lâm và các chủ rừng siết chặt quản lý và xử phạt người chặt đào, vận chuyển và kể cả thu mua gốc chè hoa vàng trên địa bàn. "Thiên nhiên đã ban tặng cho dân bản một sản vật quý. Hãy chung tay bảo vệ và khai thác phát triển", ông viết.
 
Chiều 27/3, ông Thành xác nhận đã trực tiếp đăng tải nội dung trên do lo lắng và muốn có lời cảnh báo với chính quyền địa phương.
 
 
Nghệ[-]An:[-]Qua[-]Facebook,[-]Giám[-]đốc[-]Sở[-]cảnh[-]báo[-]nạn[-]"chảy[-]máu"[-]gốc[-]chè[-]hoa[-]vàng
Nội dung ông Thành cảnh báo trên mạng xã hội.
 
 
Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong nói đã nhận được cảnh báo của ông Thành qua cách này và cho rằng đây là việc làm kịp thời. Ngày 27/3, UBND Quế Phong có công văn gửi các xã tại địa bàn về việc quản lý cây chè hoa vàng. UBND huyện giao công an kiểm tra, nắm tình hình để làm rõ những người mua gốc chè hoa vàng "với mục đích gì"; tuyên truyền cho người dân không vào rừng đào, phá chặt chè hoa vàng.
 
Chủ tịch huyện Quế Phong cho biết tháng 4/2016, UBND huyện đã lập đề án Bảo tồn và phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016-2020. Dự tính đến năm 2020 cây chè hoa vàng sẽ đạt tổng diện tích gần 95 ha, triển khai chủ yếu tại các địa bàn xã Hạnh Dịch, Đồng Văn, Thông Thụ, Mường Nọc. Song đến nay đề án đang triển khai giai đoạn ươm giống cây.
 
Theo tài liệu, chè hoa vàng là loài cây quý hiếm, có thể lấy gỗ, trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh và làm đồ uống cao cấp. Đây là cây có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, giải độc gan và thận, tiểu đường... Giá bán từ 2 đến 3 triệu đồng/kg hoa trà khô.
 
Theo Hải Bình/VnExpress
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nghệ An: Qua Facebook, Giám đốc Sở cảnh báo nạn "chảy máu" gốc chè hoa vàng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/12/2017 tại Hà Nội, các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam đã tiếp các ông: Satoshi Kajikawa và Yoshinori Kuranaga, thuộc Công ty Nomura Research institute của Nhật Bản tới tìm hiểu về môi trường và cơ hội đầu tư chế biến rác thải ở Việt Nam.

VACNE
 WB kỳ vọng bước tiến tích cực tại hội nghị "Một Hành tinh" ở Paris

WB kỳ vọng bước tiến tích cực tại hội nghị "Một Hành tinh" ở Paris

(Tin Môi Trường) - Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mang tên "Một Hành tinh" diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) vào tuần tới là cơ hội để các nước có thể đạt được những bước tiến cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự ấm lên toàn cầu, thậm chí cả khi không có sự hỗ trợ của Mỹ. Tuyên bố trên được Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đưa ra ngày 9/12.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI