»

Thứ ba, 25/06/2019, 14:49:11 PM (GMT+7)

Nâng cao nhận thức nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp

(12:19:20 PM 12/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 12/11, tại thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang tổ chức tập huấn tuyên truyền nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Hơn 150 đại biểu là cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, cán bộ Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố và truyền thanh của xã trong tỉnh Kiên Giang tham dự tập huấn.

Nâng[-]cao[-]nhận[-]thức[-]nhằm[-]ngăn[-]chặn,[-]giảm[-]thiểu,[-]loại[-]bỏ[-]khai[-]thác[-]hải[-]sản[-]bất[-]hợp[-]pháp

Ảnh: IE

 
Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được trang bị những kiến thức cơ bản, những tác hại và quy định quốc tế về khai thác IUU; quy định của Ủy ban châu Âu (EC) về IUU và cảnh báo thẻ vàng của EC về IUU; khung pháp lý chống khai thác IUU qua nội dung một số điều của Luật Thủy sản 2017 và những nỗ lực của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương trong việc chống khai thác IUU; Chỉ thị số 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU.
 
Cùng với đó, các đại biểu tiếp thu những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu triển khai thực hiện về chống khai thác IUU trong thời gian tới để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền tại cơ sở. Cụ thể là triển khai thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ để đảm bảo ngăn chặn tàu cá vi phạm bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài như: tăng cường thanh tra, kiểm tra tàu cá xuất và cập cảng cá, bến cá; rút giấy phép khai thác, không cấp giấy phép tàu cá vi phạm; bắt buộc chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; hướng dẫn ngư dân ghi nhật ký đánh bắt,… Đồng thời, công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh, đảm bảo ngư dân, cán bộ, các tổ chức cá nhân có liên quan hoạt động thủy sản được thông tin đầy đủ về việc cảnh báo “Thẻ vàng” của EC, quy định về khai thác IUU, nhất là đối với cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản để thực hiện tốt theo quy định của pháp luật.
 
Bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Hội nghị tập huấn nhằm góp phần triển khai các giải pháp cấp bách để sớm tháo gỡ cảnh báo của EC về khai thác IUU, giữ uy tín và khẳng định vị thế của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế; tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Qua cán bộ truyền thanh cơ sở tuyên truyền tới các chủ tàu, thuyền trưởng, chủ cơ sở dịch vụ hậu cần khai thác thủy sản tại địa phương nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật Việt Nam về thủy sản và các quy định của pháp luật quốc tế, không vi phạm đánh bắt hải sản vùng biển nước ngoài.
Lê Huy Hải -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nâng cao nhận thức nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Mời tham dự Diễn đàn "Doanh nghiệp với công tác BVMT trong Cách mạng Công nghiệp 4.0"

Mời tham dự Diễn đàn "Doanh nghiệp với công tác BVMT trong Cách mạng Công nghiệp 4.0"

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/6/2019, Hội Bảo vệ TN&MT VN phối hợp với Tổng cục Môi trường và Diễn đàn Con người và Môi trường Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn "Doanh nghiệp với công tác BVMT trong Cách mạng Công nghiệp 4.0"

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI