»

Thứ ba, 04/08/2020, 16:11:37 PM (GMT+7)

Nâng cao năng lực, chất lượng dự báo khí tượng thủy văn

(15:25:39 PM 20/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Ngày 20/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới 2013 (23/3) với chủ đề “Theo dõi thời tiết để bảo vệ tính mạng và tài sản”.


Kỹ thuật viên Đài Thiên văn (Đài khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc) ghi số liệu từ máy quan trắc môi trường Ảnh: Khánh Linh

 

Ông Lê Công Thành, Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Với chủ đề “Theo dõi thời tiết bảo vệ tính mạng và tài sản”, Ngày Khí tượng thế giới 2013 khẳng định ý nghĩa nhân đạo, chính trị của việc theo dõi và cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo chính xác về khí hậu, thời tiết đặc biệt là đối với các thiên tai liên quan đến thời tiết khí hậu, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Khí tượng thế giới muốn nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia trong suốt 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm để thực hiện mục tiêu này.


Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dưới tác động của biến đổi khí hậu, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây tổn thất to lớn về người, tài sản, các cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hóa, xã hội, tác động xấu đến môi trường. Chỉ trong 10 năm (2001-2010), các loại thiên tai như: bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn và các thiên tai khác đã làm thiệt hại đáng kể về người, làm chết và mất tích hơn 9.500 người, giá trị thiệt hại về tài sản ước tính chiếm khoảng 1,5% GDP/năm.


Nhằm hạn chế những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường với các Bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao năng lực, chất lượng dự báo, cảnh báo theo hướng kịp thời hơn và chính xác hơn. Cụ thể là xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như Quy chế thông tin cảnh bảo, dự báo thiên tai trên biển; từng bước hiện đại hóa mạng lưới quan trắc và công nghệ dự báo khí tượng thủy văn. Đồng thời thường xuyên khuyến khích, động viên kịp thời các cán bộ, nhân viên và người lao động trong ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm kịp thời ứng phó với thảm họa thiên tai; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các loại hình thiên tai, các kiến thức, kỹ năng phòng tránh và ứng phó với thiên tai.


Ngay sau Lễ kỷ niệm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện hành lang pháp lý khí tượng thủy văn - Công cụ nâng cao năng lực theo dõi thời tiết, khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai” nhằm đánh giá thực tiễn tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn.


Tại Hội thảo, đại diện Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết tình hình thi hành pháp luật Khí tượng Thủy văn giai đoạn 1994 - 2012 và Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy kỹ thuật Khí tượng Thủy văn đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển của ngành Khí tượng Thủy văn. Các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến tập trung vào những tồn tại, hạn chế của công tác này; đồng thời đề xuất các giải pháp hoàn thiện hành lang pháp lý Khí tượng Thủy văn, đặc biệt là phục vụ việc xây dựng Luật Khí tượng Thủy văn dự kiến đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2014, nhằm góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ theo dõi thời tiết, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nâng cao năng lực, chất lượng dự báo khí tượng thủy văn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam tư vấn chăm sóc kéo dài tuổi thọ cho cây Đa cổ thụ

Chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam tư vấn chăm sóc kéo dài tuổi thọ cho cây Đa cổ thụ

(Tin Môi Trường) - Theo yêu cầu của cộng đồng địa phương, ngày 23/7/2020, Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam (VACNE) cử đoàn chuyên gia về thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) tư vấn bảo vệ cây Đa cổ thụ tại Ngõ Gập, đang bị nhiều loài cây ký sinh xâm hại và có một số cành đã bị gãy.

Tin Môi Trường
 Hàng trăm tê giác được cứu khỏi bọn săn trộm nhờ các biện pháp phong tỏa

Hàng trăm tê giác được cứu khỏi bọn săn trộm nhờ các biện pháp phong tỏa

(Tin Môi Trường) - Số vụ săn trộm tê giác Nam Phi đã giảm 53% trong 6 tháng đầu năm 2020, một phần do các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19 và các nỗ lực triệt phá đường dây buôn lậu quốc tế.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI