»

Thứ sáu, 10/07/2020, 17:34:38 PM (GMT+7)

“Lồng ghép BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào kế hoạch phát triển KT-XH và kế hoạch ngành”

(09:21:46 AM 06/09/2014)
(Tin Môi Trường) - Trong hai ngày 4 và 5/9, tại Tp Mỹ Tho, Tiền Giang, Chương trình Ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, Bộ Ngoại giao và Thương mại Astralia kết hợp cùng các tổ chức phi chính phủ tổ chức Hội thảo “Lồng ghép biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và kế hoạch ngành”.

Tham gia hội thảo có đại diện một số tỉnh, thành phố trong cả nước, các thành viên nhóm truyền thông về biến đổi khí hậu và cán bộ tham gia các dự án do Chương trình và các tổ chức phi chính phủ tài trợ tại các địa phương.

Ảnh: TL - www.tinmoitruong.vn


Mục tiêu của hội thảo nhằm củng cố những hiểu biết về quy trình lập kế hoạch của Việt Nam, các đối tượng tham gia lập kế hoạch, cơ chế tham gia và nguồn lực thực hiện kế hoạch; nâng cao nhận thức các thành viên các nhóm truyền thông biến đổi khí hậu về sự cần thiết phải lồng ghép các yếu tố ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai vào kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội ngành và địa phương. Từ đó, thống nhất về lộ trình mở rộng công việc này.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề bức thiết về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại từng địa phương, nhất là khu vực các tỉnh ven biển Việt Nam: giới tính; trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ- những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất; tình hình biến đổi khí hậu, thị trường tiêu thụ nông sản vùng khó khăn, ngành hàng và chuỗi giá trị; tác động đối với môi trường và các giải pháp ứng phó khẩn cấp.

Về góc độ chuyên môn, bà Trần Thị Hạnh, chuyên gia tư vấn, cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu qui trình các bước lập kế hoạch, các công cụ sử dụng để lập kế hoạch, các văn bản pháp quy cần dựa vào để lập kế hoạch: Luật Đầu tư công 2014, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng chống rủi ro thiên tai... Bà Hạnh cũng khuyến cáo những khó khăn, thách thức khi thực hiện lập kế hoạch có sự tham gia trên toàn tỉnh; trong đó, nhất thiết phải có sự cam kết đổi mới công tác lập kế hoạch và lồng ghép biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai của lãnh đạo các cấp; có sự tham gia tích cực của cán bộ các cấp, có khung pháp lý và hướng dẫn một cách cụ thể...

Hội thảo đã nghe đại diện một số địa phương trong cả nước chia sẻ những kinh nghiệm hay, thiết thực đi vào đời sống về lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Điển hình như tỉnh Nam Định nằm cuối nguồn sông Hồng hàng năm phải đối phó với xâm nhập mặn sâu vào thượng lưu trong mùa khô và sạt lở, ngập lụt nặng vùng ven biển trong mùa mưa bão. Theo ông Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định, để ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai một cách hiệu quả, bảo vệ đời sống và sản xuất, Nam Định quan tâm việc qui hoạch các vùng sản xuất ven biển theo hướng phù hợp xu thế nước biển dâng, tăng cường đầu tư kiện toàn mạng lưới cống đập ngăn mặn; tích cực chuyển đổi sản xuất theo hướng mở rộng nuôi trồng thủy sản nước lợ và nước mặn thay cho trồng trọt...Những nội dung trên được tỉnh, huyện và cơ sở đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội hàng năm cũng như nhiệm kỳ 5 năm....

Còn theo ông Huỳnh Văn Mười đại diện cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, trong giai đoạn 2011 – 2015, tỉnh đầu tư khoảng 135 tỉ đồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Địa phương đã xây dựng 20 mô hình thích ứng biến đổi khí hậu như: Xây cất trường lớp và trạm y tế kiên cố đạt chuẩn quốc gia vừa đảm bảo trở thành nơi trú ẩn an toàn khi thiên tai, bão tố xảy ra; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân và các cấp, các ngành về thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai phù hợp với đặc thù địa phương.

Ông Ngô Thanh Nhanh, Trưởng phòng Tổng hợp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh cho biết: Kết hợp với Dự án Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu của các công đồng ven biển Việt Nam do OXFAM tài trợ (gọi tắt là Dự án PRC), tỉnh đã lập kế hoạch lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại 105 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Năm 2015 tới, tỉnh tiếp tục bổ sung thêm 78 xã còn lại. Trong quá trình thực hiện, Trà Vinh đúc kết được một số kinh nghiệm về đảm bảo quy trình từ dưới lên; tránh rập khuôn, hình thức, sao chép trong công tác lập kế hoạch; chú trọng hướng dẫn lập kế hoạch cấp huyện trên cơ sở tổng hợp những đề xuất kế hoạch của cấp cơ sở mà huyện Châu Thành (Trà Vinh) là một điển hình làm tốt.

Theo ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang, hội thảo lần này mang lại ý nghĩa và hiệu ứng hết sức thiết thực cho các địa phương trong cả nước. Đây là cơ hội tương tác tích cực, mở rộng và chia sẻ những kinh nghiệm quí giữa các thành viên tham dự trong việc lồng ghép thích ứng biến đổi khí hậu với giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào chương trình lập kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương giai đoạn 2011 – 2015, đặc biệt là giai đoạn 2016 – 2020 sắp tới. Qua đó,cho thấy vấn đề nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cộng đồng các tỉnh ven biển nói riêng và cả nước nói chung hết sức quan trọng, cần được đặc biệt lưu tâm khi lập các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngắn hạn cũng như tầm chiến lược, dài hơi.

Minh Trí
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Lồng ghép BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào kế hoạch phát triển KT-XH và kế hoạch ngành”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ông Bùi Quang Sản tái đắc cử Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường thành phố Hải Phòng

Ông Bùi Quang Sản tái đắc cử Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường thành phố Hải Phòng

(Tin Môi Trường) - Ngày 4/7/2020, Hội Bảo vệ Môi trường thành phố Hải Phòng đã tổ chức Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2020-2025) thông qua Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV, Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới; đồng thời bầu cử ban chấp hành mới, với 35 thành viên.

Tin Môi Trường
 Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

(Tin Môi Trường) - Trận lũ đang càn quét miền nam Trung Quốc được đánh giá là dữ dội nhất trong 80 năm qua, buộc nhiều tỉnh thành phải kích hoạt báo động đỏ. Đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang đang chịu sức ép rất lớn.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI