»

Thứ bảy, 21/04/2018, 18:38:38 PM (GMT+7)

Lào Cai: Khó khăn trong xác định, cắm mốc ranh giới đất nông lâm trường Tin ảnh

(15:11:55 PM 11/05/2013)
(Tin Môi Trường) - Ngoài 4 nông, lâm trường quốc doanh gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHHMTV) Chè Phong Hải, Công ty TNHHMTV Chè Thanh Bình, Công ty TNHHMTV Lâm nghiệp Bảo Yên và Công ty TNHHMTV Văn Bàn đang quản lý, sử dụng hơn 27.533 ha đất nông lâm nghiệp, hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn có 13 tổ chức sử dụng đất có nguồn gốc từ đất nông, lâm trường cần đo đạc, cắm mốc ranh giới với diện tích lên đến hàng trăm ngàn ha. Kinh phí cho hoạt động này cần hơn 77 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí lớn so với điều kiện kinh tế của tỉnh miền núi như Lào Cai.

Theo ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai, hiện trạng quản lý, sử dụng đất của các nông, lâm trường đã được cập nhật đầy đủ và thể hiện trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020. Tuy nhiên, các nông, lâm trường được giao đất với diện tích rộng, địa hình phức tạp nhưng lại thực hiện trên bản đồ tỷ lệ 1/25.000, nên việc xác định ranh giới đất cụ thể ngoài thực địa không chính xác, không phản ánh đúng hiện trạng, không khoanh vẽ và tách được các loại đất khác như đất sản xuất nông nghiệp, đất ở xen kẽ của các hộ gia đình, cá nhân (do diện tích quá nhỏ) ra khỏi diện tích đất đã giao cho các tổ chức. Do vẫn còn chồng chéo, xen kẽ với diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân, nên khó khăn trong công tác quản lý diện tích đất lâm nghiệp, dẫn đến tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai. Những tồn tại, bất cập trên cần sớm được sắp xếp, tái cơ cấu lại. Đây là cơ sở lâu dài để các nông, lâm trường lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết theo ranh giới mới để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn.

 


Ảnh minh họa


Trước thực trạng trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã đề ra nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách nhằm quản lý có hiệu quả việc sử dụng đất đai đối với các nông, lâm trường. Đồng thời kiến nghị với Trung ương thống nhất chính sách thuê đất trên phạm vi toàn quốc; chuyển đổi từ hình thức giao đất không thu tiền sử dụng trước đây sang hình thức thuê đất, trả tiền thuê đất hằng năm theo quy định của pháp luật. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đã lập xong thiết kế kỹ thuật dự toán thực hiện dự án xác định ranh giới, cắm mốc, đo đạc ranh giới, mốc ranh giới đất nông, lâm trường quốc doanh. Tĩnh cũng đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai thẩm định, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí để sớm thực hiện dự án, góp phần quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

(TTXVN)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai: Khó khăn trong xác định, cắm mốc ranh giới đất nông lâm trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Thông báo về Hội thảo khoa học “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”

Thông báo về Hội thảo khoa học “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”

(Tin Môi Trường) - Liên hiệp hội KHKT Hà Nội (HUSTA), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Thủ đô (HACNE) sẽ tiến hành Hội thảo khoa học với tên gọi “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tin môi trường: Bang California đứng đầu nước Mỹ về ô nhiễm không khí

Tin môi trường: Bang California đứng đầu nước Mỹ về ô nhiễm không khí

(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách buộc bang California giảm tiêu chuẩn về khí phát thải của xe cộ, một báo cáo công bố ngày 18/4 cho thấy bang này là khu vực tập trung nhiều thành phố ô nhiễm nhất của nước Mỹ.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI