»

Thứ hai, 01/05/2017, 03:43:49 AM (GMT+7)

Lào Cai: Khó khăn trong xác định, cắm mốc ranh giới đất nông lâm trường Tin ảnh

(15:11:55 PM 11/05/2013)
(Tin Môi Trường) - Ngoài 4 nông, lâm trường quốc doanh gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHHMTV) Chè Phong Hải, Công ty TNHHMTV Chè Thanh Bình, Công ty TNHHMTV Lâm nghiệp Bảo Yên và Công ty TNHHMTV Văn Bàn đang quản lý, sử dụng hơn 27.533 ha đất nông lâm nghiệp, hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn có 13 tổ chức sử dụng đất có nguồn gốc từ đất nông, lâm trường cần đo đạc, cắm mốc ranh giới với diện tích lên đến hàng trăm ngàn ha. Kinh phí cho hoạt động này cần hơn 77 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí lớn so với điều kiện kinh tế của tỉnh miền núi như Lào Cai.

Theo ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai, hiện trạng quản lý, sử dụng đất của các nông, lâm trường đã được cập nhật đầy đủ và thể hiện trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020. Tuy nhiên, các nông, lâm trường được giao đất với diện tích rộng, địa hình phức tạp nhưng lại thực hiện trên bản đồ tỷ lệ 1/25.000, nên việc xác định ranh giới đất cụ thể ngoài thực địa không chính xác, không phản ánh đúng hiện trạng, không khoanh vẽ và tách được các loại đất khác như đất sản xuất nông nghiệp, đất ở xen kẽ của các hộ gia đình, cá nhân (do diện tích quá nhỏ) ra khỏi diện tích đất đã giao cho các tổ chức. Do vẫn còn chồng chéo, xen kẽ với diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân, nên khó khăn trong công tác quản lý diện tích đất lâm nghiệp, dẫn đến tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai. Những tồn tại, bất cập trên cần sớm được sắp xếp, tái cơ cấu lại. Đây là cơ sở lâu dài để các nông, lâm trường lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết theo ranh giới mới để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn.

 


Ảnh minh họa


Trước thực trạng trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã đề ra nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách nhằm quản lý có hiệu quả việc sử dụng đất đai đối với các nông, lâm trường. Đồng thời kiến nghị với Trung ương thống nhất chính sách thuê đất trên phạm vi toàn quốc; chuyển đổi từ hình thức giao đất không thu tiền sử dụng trước đây sang hình thức thuê đất, trả tiền thuê đất hằng năm theo quy định của pháp luật. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đã lập xong thiết kế kỹ thuật dự toán thực hiện dự án xác định ranh giới, cắm mốc, đo đạc ranh giới, mốc ranh giới đất nông, lâm trường quốc doanh. Tĩnh cũng đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai thẩm định, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí để sớm thực hiện dự án, góp phần quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

(TTXVN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai: Khó khăn trong xác định, cắm mốc ranh giới đất nông lâm trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Các đơn vị, hội viên VACNE cùng hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”

Các đơn vị, hội viên VACNE cùng hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam (VACNE) đã thống nhất yêu cầu tất cả các đơn vị, hội viên của Hội cùng hưởng ứng “ Tháng hành động vì môi trường” theo Văn bản số 1699 của Bộ TN&MT, đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tổ chúc xã hôi, cùng tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm nay với thông điệp “Sống hài hòa với Thiên nhiên”.

VACNE
  Đài Loan cấm ăn thịt chó

Đài Loan cấm ăn thịt chó

(Tin Môi Trường) - Đài Loan (Trung Quốc) đã ra quy định cấm ăn thịt chó mèo, để cải thiện tình trạng bảo vệ động vật sau loạt vụ việc tàn nhẫn khiến công chúng phẫn nộ.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI