»

Thứ hai, 30/03/2020, 19:44:53 PM (GMT+7)

Lâm Đồng tái canh và cải tạo gần 23.000 ha cà phê Tin ảnh

(09:44:21 AM 15/05/2013)
(Tin Môi Trường) - Trong giai đoạn 2013 - 2015, tỉnh Lâm Đồng sẽ tập trung cải tạo, tái canh diện tích càphê già cỗi, năng suất thấp bằng các giống càphê cao sản có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương.

Diện tích thực hiện trong giai đoạn này là 22.982ha, trong đó thực hiện ghép cải tạo 12.464ha, tái canh 9.722 ha và trồng mới 796ha.

Chương trình tái canh, cải tạo giống cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2013 - 2015 được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt nhằm mục đích nâng cao năng suất, chất lượng càphê thương phẩm trên thị trường, đồng thời đảm bảo duy trì sản lượng càphê của tỉnh trong quá trình thực hiện chuyển đổi, tái canh, cải tạo giống càphê.

Tổng kinh phí thực hiện là 4.428 tỷ đồng, trong đó vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam khoảng 3.100 tỷ đồng, vốn đối ứng của người dân khoảng 1.328 tỷ đồng.

 Nông dân thu hoạch càphê. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

 

Chương trình sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ nông dân trồng càphê tiếp cận được nguồn vốn tín dụng để cải tạo chất lượng vườn càphê già cỗi, nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống của nông dân trồng cà phê trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, việc ghép cải tạo sẽ thực hiện với diện tích càphê trên 15 năm tuổi, cây sinh trưởng kém, năng suất bình quân thấp, nhiều năm liền dưới 1,5 tấn/ha, không đồng đều về chất lượng giống nhưng cây vẫn có bộ rễ khỏe và có thể cưa ghép cải tạo.

Biện pháp tái canh sẽ thực hiện đối với các cây càphê cả trên lẫn dưới 20 năm tuổi nhưng sinh trưởng kém, năng suất bình quân thấp và không thể áp dụng các biện pháp cưa đốn phục hồi hoặc ghép cải tạo. Riêng việc trồng mới chủ yếu trên diện tích chuyển đổi từ các cây khác kém hiệu quả hơn và tập trung trồng mới càphê chè.

Lâm Đồng có diện tích và sản lượng cà phê lớn thứ hai cả nước với gần 145.000 ha, sản lượng bình quân trên 340.000 tấn/năm, năng suất đạt 2,5 tấn/ha. Với chương trình chuyển đổi, tái canh, cải tạo giống càphê, Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2015 sẽ đạt năng suất bình quân 2,8 - 3 tấn/ha
.


Hoàng Liên Sơn (Vietnam+)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lâm Đồng tái canh và cải tạo gần 23.000 ha cà phê

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

Gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 18/3/2020, tại Hà Nội, đông đảo các vị đại diện lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội đồng Cây Di sản, Câu lạc bộ Đạp xe kết nối Cây Di sản và Văn phòng Hội đã gặp mặt thân mật, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn Cây Di sản Việt Nam.

Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI