»

Chủ nhật, 23/09/2018, 21:04:54 PM (GMT+7)

Kiến nghị kéo dài thêm 20 km hàng rào điện bảo vệ voi rừng

(21:32:01 PM 02/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Liên tiếp trong nhiều ngày gần đây, đàn voi rừng khoảng 10 cá thể thường xuyên kéo về rẫy của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) phá hoa màu, cây ăn trái gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Kiến[-]nghị[-]kéo[-]dài[-]thêm[-]20[-]km[-]hàng[-]rào[-]điện[-]bảo[-]vệ[-]voi[-]rừng[-]

Kiến nghị kéo dài thêm 20 km hàng rào điện bảo vệ voi rừng -Ảnh: IE

 
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, khoảng 10 ngày nay, đàn voi rừng thường xuyên vào rẫy của người dân thuộc ấp 4, ấp 5 xã Thanh Sơn để kiếm thức ăn. Đàn voi thường xuất hiện vào khoảng 17 giờ đến sáng ngày hôm sau. Theo thống kê, 27 hộ dân có rẫy trồng hoa màu, cây ăn trái bị đàn voi quật nát gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Khi đàn voi xuất hiện, tổ phản ứng nhanh đã ngăn xung đột giữa voi và người đến hiện trường tuyên truyền và cùng với người dân xua đuổi voi. Lực lượng kiểm lâm cũng khuyến cáo người dân sau 17 giờ hàng ngày không nên ở lại trong rừng hoặc trong rẫy để đề phòng xung đột với voi. 
 
Điều đáng nói, từ tháng 10/2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã đưa vào sử dụng hàng rào điện bảo vệ voi với chiều dài 50 km. Hàng rào sử dụng điện từ hệ thống pin năng lượng mặt trời truyền qua hệ thống hàng rào dây cáp để ngăn vùng rừng với rẫy của người dân địa phương. 
 
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, sở dĩ sau khi có hàng rào điện nhưng hiện nay voi vẫn vào được rẫy của dân là do đàn voi đi dọc theo hệ thống hàng rào, đến khu vực ấp 4, ấp 5 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, đây là điểm cuối của hệ thống hàng rào nên voi có thể đã vào tại khu không có hàng rào điện. Vì thế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đang kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng cục Lâm nghiệp tiếp tục xây dựng thêm 20 km hàng rào điện nối điểm cuối tại xã Thanh Sơn đến giáp bờ sông Đồng Nai để ngăn sự xung đột giữa voi và người. 
 
Nhiều năm qua, trước tình trạng đàn voi châu Á tại khu rừng thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai thường xuyên xung đột với người dân khiến nhiều cá thể bị chết. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận Đề án bảo vệ đàn voi châu Á tại các khu rừng, trong đó có Đồng Nai. 
 
Hàng rào điện là 1 trong 8 hạng mục của đề án bảo vệ voi rừng được triển khai tại Đồng Nai nhằm ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người được xây dựng với kinh phí hơn 80 tỷ đồng. Ông Lê Việt Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi hàng rào điện dài 50 km kéo dài từ cánh rừng thuộc địa bàn huyện Vĩnh Cửu đến huyện Định Quán được đưa vào vận hành đã ngăn voi không vào phá rẫy của dân tại khu vực có hàng rào điện đi qua và người dân cũng đã yên tâm hơn trong sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống.
Sỹ Tuyên -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiến nghị kéo dài thêm 20 km hàng rào điện bảo vệ voi rừng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường đánh giá cao những đóng góp của Hội BVTN&MT Việt Nam

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường đánh giá cao những đóng góp của Hội BVTN&MT Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Sáng 21/9/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đông đảo các vị lãnh đạo nhiều đơn vị của Bộ Tài nguyên & Môi trường đã đến thăm Văn phòng Hội BVTN&MT Việt Nam tại Hà Nội và làm việc với các vị lãnh đạo Hội nhằm tăng cường sự hợp tác.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đồ hoạ: Ba nội dung lớn của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm 2018

Đồ hoạ: Ba nội dung lớn của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm 2018

(Tin Môi Trường) - Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm 2018, được tổ chức trong hai ngày 18 và 19/9 tại thủ đô Bình Nhưỡng, tập trung vào việc làm cách nào để tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai miền và thúc đẩy đối thoại Triều-Mỹ nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI