»

Thứ tư, 30/09/2020, 06:37:49 AM (GMT+7)

Kiểm lâm TT-Huế bị áp lực vì lo 3 cây "quái thú" chết do phơi nắng

(15:27:58 PM 06/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Đại diện Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên- Huế nói rằng bị áp lực vì lo 3 cây “quái thú” chết do phơi nắng.

Về vụ 3 cây "quái thú" bị tạm giữ tại Thừa Thiên- Huế, đến hôm nay (6.4), theo ghi nhận của PV, sau 6 ngày phơi nắng, sức khỏe các cây này vẫn bảo đảm.

 
Hiện cả 3 cây vẫn đang bị tạm giữ tại một bãi đất trống dọc Quốc lộ 1A tránh TP.Huế, thuộc tổ 5, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế. Do được tưới nước đều đặn hàng ngày và được bao bọc kỹ bằng vải nên các cây đủ độ ẩm, từ rễ cây cho đến vỏ cây chưa có dấu hiệu nào bất thường. Các nhánh lá còn sót lại trên cây vẫn xanh tươi. 
 
Kiểm[-]lâm[-]TT-Huế[-]bị[-]áp[-]lực[-]vì[-]lo[-]3[-]cây[-]"quái[-]thú"[-]chết[-]do[-]phơi[-]nắng
Do được tưới nước đều đặn nên 3 cây "quái thú" chưa có dấu hiệu nào bất thường. Ảnh: Trần Hòe. 
 
Theo một số chuyên gia thực vật học tại Trường Đại học Nông lâm Huế, việc tưới nước cho các cây trên là cần thiết nhưng chỉ nên tưới vừa phải. Bởi lẽ, nếu tưới nước quá nhiều sẽ khiến các cây bị úng dẫn đến vỏ cây và rễ cây dễ bị thối mục.
 
Các chuyên gia này cho rằng, nếu các cây trên không được trồng thì việc tưới nước chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định, bởi để cây như hiện tại trong thời gian dài thì cây sẽ bị chết, hư hỏng. Theo luật, nếu xảy ra tình trạng cây bị chết, hư hỏng thì cơ quan ra quyết định tạm giữ cây phải có trách nhiệm bồi thường.
 
Khi PV đặt vấn đề về sức khỏe của 3 cây “quái thú”, ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra- pháp chế Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế thừa nhận rằng nếu không được chăm sóc kỹ thì các cây này sẽ bị chết.
 
Ông Kiệm nói rằng, bản thân ông bị áp lực vì sợ nếu xử lý chậm sẽ khiến các cây chết. Theo ông Kiệm, nếu các cây trên thuộc sở hữu của tổ chức thì việc làm rõ các vấn đề về hồ sơ cây sẽ nhanh hơn.
 

Kiểm[-]lâm[-]TT-Huế[-]bị[-]áp[-]lực[-]vì[-]lo[-]3[-]cây[-]"quái[-]thú"[-]chết[-]do[-]phơi[-]nắng

Các nhánh lá còn sót lại trên các cây "quái thú" vẫn còn xanh tươi sau 6 ngày phơi nắng. Ảnh: Trần Hòe.  
 
Như tin đã đưa, vào tối 30.3, có 3 xe mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở cây cổ thụ giống như “quái thú” lưu thông trên Quốc lộ 1 theo hướng Nam - Bắc qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) bị CSGT phát hiện.
 
Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.
 
Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng. 
 
Đến ngày 4.4, chủ số lâm sản trên là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) đã đến cơ quan kiểm lâm ở Thừa Thiên- Huế làm việc và xuất trình 3 bộ hồ sơ gốc của 3 cây “quái thú”.
 
Kiểm[-]lâm[-]TT-Huế[-]bị[-]áp[-]lực[-]vì[-]lo[-]3[-]cây[-]"quái[-]thú"[-]chết[-]do[-]phơi[-]nắng
Mỗi ngay có khá nhiều người hiếu kỳ đến xem, chụp ảnh các cây "quái thú".  Ảnh: Trần Hòe. 
 
Theo kết quả kiểm tra của lực lượng kiểm lâm, cả 3 cây “quái thú” đều là cây đa sộp có nguồn gốc rõ ràng, hồ sơ đầy đủ. Đây là các cây phân tán trên đất nông nghiệp của hộ gia đình, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền.
 
Hiện Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk xác minh tại địa phương nơi các hộ dân khai thác các cây này rồi bán cho ông Chương.
 
Về việc có thông tin cho rằng hồ sơ cây “quái thú” nghi bị làm giả, đại diện Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên- Huế cho biết, nếu cần phải đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc xác minh. 
 
Ngày 6.4, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo Công an thị xã Hương Thủy làm rõ vụ vận chuyển 3 cây "quái thú". Theo đó, cơ quan công an sẽ làm việc với chủ doanh nghiệp vận tải là Công ty Hải Sơn (Quảng Bình), chủ sở hữu các cây “quái thú” là ông Kiều Văn Chương và các tài xế điều khiển xe chở số lâm sản trên.
Trần Hoà/Dân việt
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiểm lâm TT-Huế bị áp lực vì lo 3 cây "quái thú" chết do phơi nắng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cây Đa hơn 200 năm ở Đền Thượng (Hả Nam) được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cây Đa hơn 200 năm ở Đền Thượng (Hả Nam) được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây Đa hơn 200 năm ở Đền Thượng, làng Ông Cân, thôn Trung Sơn, xã La Sơn, vừa được Đảng bộ, chinha quyền và cộng đồng địa phương long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào sáng ngày 26/9/2020

Tin Môi Trường
 Vật lộn với 600 vụ cháy rừng, bang California cầu cứu

Vật lộn với 600 vụ cháy rừng, bang California cầu cứu

(Tin Môi Trường) - California đang chiến đấu với gần 600 vụ cháy rừng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán. Các quan chức bang này phải liên hệ với các bang và quốc gia khác yêu cầu trợ giúp.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI