»

Thứ ba, 31/03/2020, 22:31:48 PM (GMT+7)

Không xử lý hình sự phóng viên Nguyễn Hoài Nam

(18:40:42 PM 06/10/2014)
(Tin Môi Trường) - Ngày 6-10, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã công bố kết quả xử lý vi phạm đối với phóng viên Nguyễn Hoài Nam (báo Thanh Niên) sau khi làm việc với các bên về nội dung được Bộ Công an kiến nghị.

[-]Không[-]xử[-]lý[-]hình[-]sự[-]phóng[-]viên[-]Nguyễn[-]Hoài[-]Nam

Cảnh sát giao thông kiếm tra giấy tờ của lái xe. (Hình minh họa)Qua xem xét, Bộ TT&TT thấy rằng loạt bài điều tra của phóng viên Nguyễn Hoài Nam đăng trên báo Thanh Niên với động cơ, mục đích là chống tiêu cực. Tuy nhiên, phóng viên đã sai sót trong quá trình tác nghiệp, có hành vi thúc đẩy hành vi phạm tội của người khác.

Xét tác động của truyền thông đối với vụ việc có thể ảnh hưởng và làm mất đi ý nghĩa của công tác chống tham nhũng nên cơ quan điều tra đã không xử lý hình sự đối với phóng viên Nguyễn Hoài Nam.

Song với trách nhiệm quản lý nhà nước về báo chí, Bộ TT&TT yêu cầu ban biên tập báo Thanh Niên tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với phóng viên Nguyễn Hoài Nam theo thẩm quyền (phóng viên Nguyễn Hoài Nam chưa được cấp thẻ nhà báo).

Đồng thời, ban biên tập báo Thanh Niên kiểm điểm, rút kinh nghiệm về quy trình kiểm duyệt, quản lý phóng viên; đồng thời thường xuyên trao đổi nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho phóng viên của báo.

Trước đó, ngày 3-10, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi Bộ Công an thông báo kết quả xử lý vi phạm đối với phóng viên Nguyễn Hoài Nam của báo Thanh Niên. Đồng thời, Bộ TT&TT đã quán triệt, lưu ý, rút kinh nghiệm chung tới tất cả các cơ quan báo chí, tránh để lặp lại vụ việc tương tự. 

Ngày 8-9, Bộ TT&TT nhận được công văn số 2982/BCA-CATP.HCM của Bộ Công an kiến nghị có hình thức xử lý đối với sai phạm của phóng viên Nguyễn Hoài Nam khi thực hiện đề tài “Nạn bảo kê đường của cảnh sát trật tự - cơ động” thời điểm tháng 11-2012; kiểm điểm ban biên tập báo Thanh Niên và có biện pháp rút kinh nghiệm trong toàn ngành, chấn chỉnh hoạt động báo chí.

Sau khi nhận được văn bản này, cơ quan chức năng của Bộ TT&TT đã làm việc với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (cơ quan chủ quản báo Thanh Niên), tổng biên tập báo Thanh Niên và phóng viên Nguyễn Hoài Nam.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Quang Thông, tổng biên tập báo Thanh Niên, phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, đã báo cáo về vụ việc của phóng viên Nguyễn Hoài Nam, khẳng định động cơ viết bài của phóng viên Nguyễn Hoài Nam là trong sáng, không vụ lợi, có tác động xã hội tích cực.

Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp, phóng viên Nguyễn Hoài Nam đã có sai sót, thu thập thông tin phục vụ việc thực hiện đề tài nhưng không báo cáo đầy đủ với ban biên tập và vượt quá quyền, nghĩa vụ quy định cho phóng viên.

Ban biên tập báo Thanh Niên xin rút kinh nghiệm trong việc quản lý phóng viên và cân nhắc, cẩn trọng trong việc xét duyệt đối với các đề tài, vụ việc có tính chất nhạy cảm, phức tạp.

Ngày 2-10, báo Thanh Niên đã có văn bản báo cáo Bộ TT&TT việc xử lý đối với sai phạm của phóng viên Nguyễn Hoài Nam khi thực hiện đề tài “Nạn bảo kê đường của cảnh sát trật tự - cơ động”.

Theo đó, báo đã phê bình nghiêm khắc phóng viên Nguyễn Hoài Nam; không phân công phóng viên này viết về công tác nội chính, điều tra các vấn đề tiêu cực trong cơ quan công quyền và các vấn đề tham nhũng. Đồng thời, ban biên tập báo Thanh Niên đã tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc về những sai sót nghiệp vụ và sự buông lỏng trong quản lý phóng viên.

M.Quang -báo TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Không xử lý hình sự phóng viên Nguyễn Hoài Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

Gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 18/3/2020, tại Hà Nội, đông đảo các vị đại diện lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội đồng Cây Di sản, Câu lạc bộ Đạp xe kết nối Cây Di sản và Văn phòng Hội đã gặp mặt thân mật, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn Cây Di sản Việt Nam.

Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI