»

Chủ nhật, 07/06/2020, 09:59:32 AM (GMT+7)

Huế: Hoang mang vì rung chấn

(10:56:03 AM 06/03/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Nhiều người dân sống tại khu tập thể Xã Tắc (đường Trần Nguyên Hãn, phường Thuận Hòa, TP Huế) cho biết đã có 2 đợt rung chấn giống như động đất nhẹ làm chao đảo mọi vật trong nhà xảy ra trong sáng 5/3.

 Theo lời của anh Ngô Minh Ngọc, trú nhà số 10 dãy 27, khu tập thể Xã Tắc: “Vào lúc gần 9h sáng, tôi đang ngồi uống trà trên ghế gỗ ở nhà trước bỗng thấy nhà mình bị rung. Trước tiên là thấy bộ bàn ghế rung, rồi thấy ấm chén trên bàn rung nhè nhẹ, rồi lại thấy cánh cửa lớn cũng rung. Nhìn ra trước nhà thì thấy mái tôn của nhà đối diện rung bần bật. Tôi liền chạy ra xóm kêu mọi người chạy ra khỏi nhà. Tôi nghĩ đây là trận động đất cường độ nhỏ”.

Anh Ngọc khẳng định có 2 lần rung. Lần thứ nhất khoảng 15 phút với cường độ rung hơi mạnh. Lần thứ hai cách lần đầu 3 phút và rung trong vòng 10 phút thì hết. May mắn là nhà anh không hư hại đồ đạc gì.

 

 
Bàn ghế và tách, ấm trà ở nhà anh Ngọc rung lần đầu tiên vào gần 9h sáng 5/3

 

Bác Sinh ở số nhà 3 dãy 27 gần đó cũng cho biết có 2 lần rung. Bác nói đầu tiên thấy chỗ mình ngồi rung nhẹ, nhìn ra thì thấy đường dây điện rung lắc.

Bà Vũ Thị Hoa ở sát nhà bác Sinh cũng cảm nhận tình trạng rung, lắc ở nhiều đồ tự khí trên bàn thờ. Đồng thời, vì trần nhà bà lợp bằng tôn và có 1 miếng hở nên khi xảy ra trận rung thì miếng tôn rung động mạnh gây ra tiếng động lớn. “Tôi sợ lắm, ở đây mấy chục năm rồi mà đây là lần đầu bị rung thế này. Cầu trời cho những ngày tới không xảy ra chuyện như ri nữa” - bà Hoa nói.

Tình trạng rung chấn nhẹ như trên còn được nhiều người dân khác trong khu vực khẳng định.

 

 

Trần nhà bà Vũ Thị Hoa bị rung mạnh

 

Người dân khá hoang mang sau hai đợt rung chấn, mong các cơ quan chức năng, các nhà khoa học địa chất có kết luận chính xác để bớt lo lắng; đồng thời hạn chế những đồn thổi mang tính mê tín dị đoan (đã có nhiều đồn thổi cho rằng do gần đến ngày tế thần đất ở đàn Xã Tắc - cách đó vài trăm mét - nên hiện tượng rung này là do... thần đất làm).

Chiều cùng ngày, PV đã làm việc với UBND phường Thuận Hòa. Ông Nguyễn Trọng Minh, Phó Chủ tịch phường, cho biết đã nghe báo cáo sự việc. Ông Minh đã cùng một số cán bộ phường về kiểm tra thì không thấy tình trạng rung nữa. Qua khai báo của người dân cũng không có thiệt hại nào về người và tài sản. Vì vậy phường không trình báo cơ quan chức năng cấp cao hơn.

“Xung quanh khu vực này sáng 5/3 chỉ có người của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đang cắm cờ sửa soạn ở đàn Xã Tắc để chuẩn bị lễ tế vào vài tuần tới. Ngoài ra có 1 đội đang chặt cây phía ngoài đường Trần Nguyên Hãn. Không có tình trạng khoan nhồi xuống đất hay xe lớn hoặc bất cứ công trình lớn nào có thể ảnh hưởng đến nhà dân nên tất cả các yếu tố ngoại cảnh có thể gây rung đất được loại trừ. Chúng tôi cũng không biết cơn rung theo bà con kể phát sinh từ đâu. Chúng tôi sẽ theo dõi tiếp vụ việc” - ông Minh nói.

 

 
Dãy 27 và 28 (ảnh) cùng với dãy 29 là rung nhiều nhất 

 

Trao đổi sự việc qua điện thoại với TS Trần Hữu Tuyên, Trưởng khoa Địa lý - Địa chất, trường ĐH Khoa học Huế, TS Tuyên tỏ ra rất ngạc nhiên vì khu vực này không có gì đặc biệt và tỉnh Thừa Thiên - Huế lâu nay đã là 1 đới tương đối bình thường về mặt địa chất, chưa bao giờ xảy ra động đất.

“Nếu có rung đất nhẹ thì đây là hiện tượng rất lạ và quá hiếm hoi. Tuy nhiên đây khó là 1 trận động đất nhỏ vì nếu có thì cả thành phố Huế đều cảm thấy, hay sẽ có vùng rung ít và vùng rung nhiều xảy ra trong cùng 1 lúc - có nghĩa là một số vùng khác xung quanh cũng rung. Chứ chỉ rung ở một khu vực có diện tích nhỏ ở đây thì không phải động đất. Nếu mọi người có cảm giác rung nhẹ thì có thể có các cơn địa chấn nhỏ xảy ra vào khoảng cấp độ nhẹ - cấp 4" - TS Tuyên cho ý kiến.

Đại Dương - Nguyễn Dũng (Dân trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Huế: Hoang mang vì rung chấn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI