»

Chủ nhật, 27/05/2018, 18:34:32 PM (GMT+7)

Hàng chục hecta rừng tại Đắk Nông bị tàn phá

(12:12:24 PM 27/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Hàng chục hecta rừng (chủ yếu là rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 1685, thuộc địa phận xã Quảng Sơn và Đắk Ha, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vừa mới bị phá trắng, đốt trụi. Các đối tượng phá rừng còn sử dụng sử dụng phương tiện cơ giới đắp đập lớn để tích trữ nước tại khu vực rừng bị phá. Đáng nói là lực lượng có trách nhiệm ở địa phương lại chậm trễ trong việc ngăn chặn, xử lý.

Hàng[-]chục[-]hecta[-]rừng[-]tại[-]Đắk[-]Nông[-]bị[-]tàn[-]phá[-]

Ảnh minh hoạ: TL

 

Ghi nhận tại hiện trường Đắk Nông cho thấy, khu vực rừng bị phá nằm cách Quốc lộ 28, đoạn qua xã Đắk Ha, khoảng 7km và nằm trong vùng lõi rừng, khuất sau nhiều ngọn đồi. Hình ảnh tại hiện trường còn nguyên dấu vết tro tàn cho thấy rừng mới vừa bị đốt; một số khoảng rừng chưa bị chặt phá cũng bị ảnh hưởng bởi việc đốt rừng của lâm tặc. 
 
Theo một số hộ dân sống xung quanh khu vực, các đối tượng phá rừng đã “triển khai” hai đợt chặt phá, phát dọn. Đợt một là thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017 vừa qua, tức thời điểm khu vực này vừa dứt hẳn mưa. Đợt hai là cách đây khoảng hơn 20 ngày. Lần nào họ cũng triển khai hàng chục người, chia làm nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm “phụ trách” một quả đồi để chặt phá, phát dọn. 
 
Bên cạnh đó, tại khu vực nằm giữa 2 quả đồi lớn nhất, các đối tượng đã đưa xe cơ giới vào tận hiện trường để làm một con đập thủy lợi với diện tích khá lớn, được xây dựng kiên cố và đã tích được hàng trăm khối nước. Theo một số người dân xung quanh khu vực này, việc chặt phá, đốt rừng và xây dựng đập thủy lợi kéo dài hàng tháng liền. Tuy nhiên, do nằm khuất sau những quả đồi nên khi các đối tượng đốt trụi rừng thì nhiều hộ dân mới phát hiện. 
 
Bà H ( xin được giấu tên), một người dân sống cách khu vực rừng vừa bị phá khoảng 2 km cho biết rừng mới bị đốt trong các ngày 22 - 23/3. Người dân xung quanh ai cũng biết vì mù mịt khói. Lúc đầu ai cũng tưởng cháy rừng nhưng khi hỏi ra mới biết là không phải. Còn ông M. ( cũng xin được giấu tên) cũng cho biết do nhiều người dân ở đây không biết rừng bị chặt phá do bị khuất bởi các ngọn đồi; việc phá rừng được tổ chức khá bài bản, trên quy mô lớn, từ việc chặt phá đến việc vạt cả ngọn đồi để đắp đập nước. 
 
Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long, diện tích rừng bị phá nằm ở khoảnh 6, khoảnh 8, tiểu khu 1685, thuộc địa phận xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. Đơn vị này đang tiến hành việc kiểm tra, đo đếm diện tích, thực trạng rừng bị phá. Ông Lê Văn Hà, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’Long cho biết trước đây mới xác định được tọa độ rừng bị phá, do rừng này nằm xen giữa rừng trồng, đất trống (ý nói rừng đã bị phá trắng – PV), hiện trạng thì lại không còn gì do đã bị đốt trụi nên việc xác định rất khó khăn. Ông Hà cũng thông tin thêm là cán bộ Hạt Kiểm lâm Đắk G’Long đang kiểm tra, đo đạc tại hiện trường...
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hàng chục hecta rừng tại Đắk Nông bị tàn phá

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 VACNE đồng chủ trì Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ hai

VACNE đồng chủ trì Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ hai

(Tin Môi Trường) - Nhân kỷ niệm 25 năm Việt Nam đồng hành cùng Công ước đa dạng sinh học, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường và các cơ quan hữu quan tổ chức Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ 2. Diễn đàn được tổ chức tại Hà Nội vào đúng ngày Đa dạng sinh học Quốc tế 22/5/2018.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đồng Nai: 4 chủ tịch phường bị phê bình vì rác làm nghẹt cống thải gây ngập úng

Đồng Nai: 4 chủ tịch phường bị phê bình vì rác làm nghẹt cống thải gây ngập úng

(Tin Môi Trường) - Ngày 23.5, ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã yêu cầu chủ tịch 4 phường Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa và phường Bình Đa nhanh chóng khắc phục ngay tình trạng rác bít hệ thống thoát nước gây ngập khi trời mưa…

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI