»

Thứ năm, 16/07/2020, 23:08:19 PM (GMT+7)

Hà Nội thả đàn thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm

(16:33:03 PM 05/02/2018)
(Tin Môi Trường) - 12 con thiên nga đã được thả thử nghiệm xuống hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) để làm cảnh cho hồ.

Hà[-]Nội[-]thả[-]đàn[-]thiên[-]nga[-]xuống[-]hồ[-]Hoàn[-]Kiếm

Đàn thiên nga đang bơi lội tung tăng ở hồ Hoàn Kiếm - Ảnh: NAM TRẦN
 
Ngày 5-2, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết công ty đã thả 6 cặp thiên nga đen và trắng xuống hồ Hoàn Kiếm nuôi thí điểm.
 
Theo giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng, đây là giống thiên nga được đơn vị nhập từ Bỉ. Loại thiên nga được lựa chọn có đặc trưng thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam.
 
"Việc nuôi loài chim này trên hồ đã được chuyên gia Hội các ngành sinh học Việt Nam ủng hộ. Sau thời gian chim thích nghi tốt với môi trường, chúng tôi tiếp tục xin ý kiến các bên liên quan để mua về và thả thêm trên hồ, làm đẹp cảnh quan cho hồ và phục vụ khách du lịch tham quan", ông Hùng nói.
 
Ghi nhận tại hồ thời điểm này cho thấy 6 cặp thiên nga được thả tự do trên diện tích mặt nước khoảng 100m2 ở khu vực phía sau đền Ngọc Sơn. Xung quanh được quây kín bằng lưới để chim không thoát ra môi trường bên ngoài.
 
Hà[-]Nội[-]thả[-]đàn[-]thiên[-]nga[-]xuống[-]hồ[-]Hoàn[-]Kiếm
Đàn thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm chiều 5-2 - Ảnh: NAM TRẦN 

Hà[-]Nội[-]thả[-]đàn[-]thiên[-]nga[-]xuống[-]hồ[-]Hoàn[-]Kiếm

Đàn thiên nga được thả xuống hồ Hoàn Kiếm - Ảnh: LÂM HOÀI

Hà[-]Nội[-]thả[-]đàn[-]thiên[-]nga[-]xuống[-]hồ[-]Hoàn[-]Kiếm 

Có tổng số 12 con thiên nga cả đen và trắng đã được thả thí điểm xuống mặt hồ - Ảnh: LÂM HOÀI
 
Theo quan sát, đàn thiên nga nhanh nhẹn, khỏe mạnh, bơi lội tung tăng, thi thoảng lại tạt vào gần bờ ăn thức ăn được chuẩn bị sẵn.
 
Cũng theo đại diện công ty thoát nước Hà Nội, trước khi thả xuống hồ Hoàn Kiếm, đơn vị đã có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ đàn thiên nga, tránh bị xâm hại, bắt trộm.

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, ông Trần Nhữ Giáp - giám đốc Công ty cổ phần đầu tư công viên vườn chim Việt - cho biết 12 con thiên nga nói trên là của đơn vị tặng cho thành phố Hà Nội, thành phố không mua bằng tiền ngân sách như một số thông tin đã đưa.

 
 
Theo ông Giáp, công ty đã nhập giống thiên nga từ Bỉ và Hà Lan về nuôi và lai giống nhiều năm nay. Đàn thiên nga 12 con nói trên đã được nuôi tại trang trại của công ty gần 2 năm, do vậy đã thích nghi được với đặc trưng khí hậu, môi trường tại đây.
 
 
Ông Giáp cũng cho biết thêm thức ăn dành cho loài thiên nga rất đơn giản, là thóc lúa, ngô và các loại hạt ngũ cốc khác...
 
Về đàn thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm, ông Giáp cho hay công ty đã cử cán bộ kỹ thuật tới giám sát và chăm sóc.
 
Liên quan tới giá thành mỗi con thiên nga nhập về trước đó và số thiên nga đang nuôi thử nghiệm trên hồ Hoàn Kiếm, ông Giáp nói "lâu rồi không nhớ" và "khó xác định được", tuy nhiên ông cũng khẳng định "không hề đắt".
 
Về việc công ty có ý định tặng tiếp thiên nga cho thành phố hay không, ông Giáp nói phải chờ đợt thử nghiệm nuôi trên hồ Hoàn Kiếm xem có thành công hay không.
 
"Hiện đàn thiên nga không còn nhiều, tuy nhiên nếu nhân dân ủng hộ và thành phố có chủ trương tiếp nhận, công ty sẽ xem xét việc trao tặng tiếp vì không đặt nặng vấn đề khác mà chỉ muốn cống hiến làm đẹp cho thủ đô", ông Giáp nói.
(Theo TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Nội thả đàn thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hội thảo Giải pháp bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

Hội thảo Giải pháp bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

(Tin Môi Trường) - Ngày 9/7/2020, tại thành phố Ninh Bình, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức Hội thảo “Giải pháp khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ cảnh quan, môi trường ở cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng Bắc bộ và Tây Nam Bộ.

Tin Môi Trường
 Nước vượt mốc trận "đại hồng thủy" năm 1998 trên một đoạn sông Dương Tử

Nước vượt mốc trận "đại hồng thủy" năm 1998 trên một đoạn sông Dương Tử

(Tin Môi Trường) - Mưa to tiếp tục đẩy mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua huyện Bà Dương thuộc tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) qua mức cảnh báo tới 3 m và vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong trận ‘đại hồng thủy’ vào năm 1998.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI