»

Thứ tư, 21/11/2018, 07:01:49 AM (GMT+7)

Hà Giang thu hồi sổ đỏ cấp sai cho dinh thự "vua Mèo"

(17:29:01 PM 23/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết, tỉnh sẽ thu hồi và hủy quyết định cấp sổ đỏ sai quy định trước đó đối với khu dinh thự vua Mèo.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho hay, năm 2012, tỉnh rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý Nhà nước để cấp sổ đỏ. Trong đó, đã rà soát khu dinh thự của vua Mèo và cấp sổ đỏ cho phòng Văn hoá Thông tin huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích.

 
"Việc cấp sổ đỏ là vì việc chung, chứ không phải để thu hồi đất giao cho lãnh đạo, cá nhân, cơ quan nhà nước để mang lại lợi ích riêng. Đồng thời, Phòng Văn hoá Thông tin huyện Đồng Văn không lợi dụng việc này để phục vụ lợi ích của cá nhân nào khác", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nêu rõ.
 
Hà[-]Giang[-]thu[-]hồi[-]sổ[-]đỏ[-]cấp[-]sai[-]cho[-]dinh[-]thự[-]"vua[-]Mèo"
Hà Giang sẽ thu hồi quyết định cấp sổ đỏ cho dinh thự họ Vương.
 
Ông Trần Đức Quý cũng thừa nhận, tại văn bản kết luận và các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm năm 2002, Bộ Văn hoá Thông tin đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhưng không đồng nghĩa quốc hữu hoá dinh thự họ Vương.
 
Ông Quý cũng thông tin thêm, sau khi ông Vương Duy Bảo có đơn kiến nghị về việc cấp sổ đỏ trên, tỉnh đã giao cho các cơ quan chức năng rà soát và sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên Môi trường đã cấp cho Phòng Văn hoá Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.
 
"Việc cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương trước đó sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và huỷ quyết định. Nếu gia đình ông Vương Duy Bảo chứng minh được quyền thừa kế đối với tòa dinh thự họ Vương, thì tỉnh mới xem xét việc cấp sổ đỏ", lãnh đạo Hà Giang thông tin.
 
Ông Quý cho hay, năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài phục vụ trùng tu di tích dinh thự vua Mèo, Nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng. Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố ông Vương Duy Bảo, sinh sống tại Hà Nội) nhận số tiền 320 triệu đồng còn 6 hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu và đất để dựng nhà bên ngoài khu dinh thự.
 
Hà[-]Giang[-]thu[-]hồi[-]sổ[-]đỏ[-]cấp[-]sai[-]cho[-]dinh[-]thự[-]"vua[-]Mèo"
Dinh thự họ Vương xây dựng trên quả đồi hình con rùa với lối kiến trúc độc đáo kết hợp nhiều nền văn hoá khác nhau.
 
Chia sẻ, ông Vương Duy Bảo nói, dinh thự họ Vương tại Hà Giang là sản phẩm văn hoá tinh thần trí tuệ, kết tinh nhiều nền văn hoá. Gia đình dòng tộc họ Vương đã sinh sống bao đời nay.
 
"Việc hỗ trợ cho dòng họ Vương  500 triệu là việc hỗ trợ di dời để trung tu di tích, nó khác hoàn toàn với việc đền bù. Thêm vào đó, việc nói tôi phải cung cấp đầy đủ giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất tại dinh thự họ Vương là làm khó. Bởi, nếu ai ở miền núi vùng sâu vùng xa đều biết cả, số nhà còn không có, chưa thông kê ghi chép gì thì chứng minh kiểu gì. Đấy là ông Quý nói thế, còn chưa có văn bản công bố báo chí, chưa có công văn cụ thể báo cáo Thủ tướng, thì tôi vẫn phải chờ", Ông Vương Duy Bảo nói.
 
Trước đó, ông Vương Duy Bảo - cháu nội của ông Vương Chí Sình có thư gửi Thủ tướng về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương người H’Mông tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn. Ông Vương Duy Bảo cho rằng, tỉnh Hà Giang lấy quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật.
 
Ngày 16/8 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTTDL báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị trước ngày 31/8.
(Theo Vietnamnet)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Giang thu hồi sổ đỏ cấp sai cho dinh thự "vua Mèo"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 VACNE: 5 hoạt động tiêu biểu mang nhiều dấu ấn (Phần 2)

VACNE: 5 hoạt động tiêu biểu mang nhiều dấu ấn (Phần 2)

(Tin Môi Trường) - Ra đời trong bối cảnh đất nước có nhiều chuyển biến tích cực về phát triển kinh tế - xã hội, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng suốt chặng đường 30 năm qua bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng, TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (Vacne) đã từng bước vượt qua thử thách và trở thành một tổ chức hoạt động uy tín trong lĩnh vực thiên nhiên - môi trường, để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng, xã hội.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Côn trùng ngoại lai gây thiệt hại nặng cho ngành nông-lâm nghiệp Nam Phi

Côn trùng ngoại lai gây thiệt hại nặng cho ngành nông-lâm nghiệp Nam Phi

(Tin Môi Trường) - Thiệt hại do côn trùng ngoại lai gây ra khiến ngành nông - lâm nghiệp Nam Phi mỗi năm tổn thất khoảng 500 triệu USD. Trung bình quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi này hàng năm phát hiện 7 loại côn trùng mới không mang nguồn gốc bản địa.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI