»

Thứ ba, 26/01/2021, 07:24:09 AM (GMT+7)

Góp ý hoàn thiện dự thảo Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia

(13:59:17 PM 02/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày 1/4, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị trực thuộc Bộ về Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Góp[-]ý[-]hoàn[-]thiện[-]dự[-]thảo[-]Nhiệm[-]vụ[-]lập[-]Quy[-]hoạch[-]sử[-]dụng[-]đất[-]quốc[-]gia

Ảnh: TTXVN

 

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Chu An Trường, năm 2018, Tổng cục Quản lý đất đai đã giao Trung tâm Điều tra và Quy hoạch đất đai tổ chức điều tra, khảo sát, xây dựng đề cương và dự toán chi tiết dự án “Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Sau khi Luật Quy hoạch, Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch; Thông tư số 08/2019 ngày 17/5/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch có hiệu lực thi hành thì Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được chỉnh sửa hoàn thiện.
 
Ngày 27/6/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Tờ trình số 31 trình Chính phủ về việc đề nghị thẩm định Nhiệm vụ “Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Tiếp đó, ngày 5/8/2019, Bộ đã có Tờ trình số 38 trình Chính phủ về việc thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập “Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Tới ngày 19/12/2019, Chính phủ đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định cấp quốc gia với kết quả 100% thành viên hội đồng bỏ phiếu thông qua Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Tổng cục Quản lý đất đai đã hoàn thiện hồ sơ, thuyết minh Nhiệm vụ theo Kết luận của Chủ tịch Hội đồng, ý kiến các thành viên Hội đồng và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết phê duyệt tại Tờ trình số 105 ngày 31/12/2019,
 
Trên cơ sở hồ sơ nhiệm vụ đã được chỉnh sửa, Chính phủ đã lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến nay, dự thảo Nghị quyết đã nhận được đầy đủ các ý kiến các thành viên Chính phủ, trong đó đa số các thành viên đã đồng ý với dự thảo Nghị quyết, tuy nhiên có 3 ý kiến của 3 bộ, ngành về việc bổ sung chỉ tiêu quy hoạch đất cụm công nghiệp, đất hành lang bảo vệ an toàn các công trình công cộng, căn cứ dự toán kinh phí, quan điểm, mục tiêu tại dự thảo Nghị quyết. Hiện tại Tổng cục Quản lý đất đai đang giải trình tiếp thu, chỉnh sửa các nội dung này.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với các nội dung của Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, các đại biêu cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Quản lý đất đai trong việc xây dựng, hoàn thiện Nhiệm vụ này.
 
Kết luận tại cuộc họp trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai tập trung hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết, tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý của các thành viên Chính phủ để làm sâu sắc hơn Dự thảo Nghị quyết. Theo đó, cần sớm hoàn thiện dự toán kinh phí cho công tác này, nhằm đảm bảo sau khi dự thảo Nghị quyết được Chính phủ phê duyệt thì Tổng cục chủ động triển  khai. Đồng thời, Tổng cục Quản lý đất đai cần tăng cường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trong việc thực hiện Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và việc Quy hoạch không gian biển, Quy hoạch tài nguyên ven bờ để tránh chồng chéo, xung đột, đảm bảo tính thống nhất, phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý đất đai cần tiếp tục phối hợp với Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản về các nội dung trong nhiệm vụ lập Quy hoạch để thống nhất trong các quy hoạch liên quan, xây dựng đánh giá môi trường chiến lược.
Diệu Thúy
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Góp ý hoàn thiện dự thảo Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 VACNE và CRES thống nhất biên soạn cuốn sách có nội dung Tài nguyên môi trường và phát triển bền vững

VACNE và CRES thống nhất biên soạn cuốn sách có nội dung Tài nguyên môi trường và phát triển bền vững

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/1/2021, các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam (VACNE) và Viện Tài nguyên Môi trường (CRES), do TS. Nguyễn Ngọc Sinh và PGS.TS Lưu Thế Anh dẫn đầu đã có buổi gặp mặt, cùng trao đổi và thống nhất huy động nguồn lực biên soạn và phát hành cuốn sách có nội dung Tài nguyên môi trường và phát triển bền vững vào những năm tới.

Tin Môi Trường
 Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Quan chức Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch và hoạt động từ các con đập ở thượng nguồn của Trung Quốc đang gây ra những hệ quả nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI