»

Thứ hai, 18/12/2017, 04:30:49 AM (GMT+7)

Gia Lai: Xin Thủ tướng chuyển đổi 91ha rừng để làm hồ thủy lợi

(23:04:45 PM 27/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để xin chuyển đổi 91ha rừng tự nhiên nhằm phục vụ xây dựng tiếp giai đoạn 2, dự án Công trình thủy lợi Ia Mơr.

Từ 2005, dự án công trình thủy lợi Ia Mơr đã được Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện tại Văn bản số 1125/TTg-NN ngày 11/8/2005. Chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Thủy lợi 8 (Ban 8) với tổng số vốn ban đầu là hơn 1.200 tỷ đồng.

 
Khi hoàn thành, công trình có nhiệm vụ tưới, cấp nước cho khoảng 12.500ha đất nông nghiệp tại 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, cấp nước sinh hoạt cho 50.000 người dân sống tại một số xã dọc biên giới thuộc huyện Chư Prông, và kết hợp giảm lũ, phát điện...Hiện công trình mới hoàn thành giai đoạn 1 là hệ thống hồ tích nước. Trong giai đoạn 2, dự án sẽ hoàn thành các hạng mục hệ thống kênh và mương dẫn nước về hồ. Tuyến kênh này dự tính thi công sẽ nối qua huyện Ea Súp (Đắc Lắc)-huyện Chư Prông (Gia Lai) và chạy qua những khoảnh rừng trong diện tích 91ha nói trên.
 
[-]Gia[-]Lai:[-]Xin[-]Thủ[-]tướng[-]chuyển[-]đổi[-]91ha[-]rừng[-]để[-]làm[-]hồ[-]thủy[-]lợi
Dự án Công trình thủy lợi Ia Mơr đã thực hiện xong giai đoạn 1 và đang xin để thực hiện giai đoạn 2
 
Nhưng trước chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc đóng cửa rừng, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 4078/UBND-NL để xin Chính phủ, Bộ NN- PTNN cho phép chuyển đổi 91ha rừng tự nhiên, gồm 10 tiểu khu nằm trên địa bàn huyện Chư Prông, Gia Lai. Trong đó có 64ha (6 tiểu khu), do Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Muer quản lý và 4 tiểu khu còn lại (27ha) do UBND xã Ia Mơr quản lý.
 
Trao đổi tại buổi họp báo, ông Nguyễn Anh Dũng-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cho biết: “Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, huyện Chư Prông chỉ làm hợp đồng đền bù, giải phóng mặt bằng còn là Ban 8 thực hiện...Đồng thời, khi chuyển đổi 91ha này thì Bộ cũng đã có kinh phí để phục vụ trồng rừng thay thế trong năm 2018 nhằm tăng diện tích phủ xanh đồi trọc”.
 
Theo báo cáo số 74/BC-BQL ngày 22/11/2017 của Ban xây dựng Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 cho biết: “Dự án hồ chứa Ia Mơr là công trình phúc lợi xã hội được đầu tư theo chủ trương. Hiện nay, cụm công trình đầu mối đã được chặn dòng tích nước từ tháng 2/2017. Tuy nhiên, hệ thống kênh chưa được đầu tư đồng bộ nên dự án chưa phát huy hiệu quả. Do đó, việc đầu tư, hoàn thiện hệ thống kênh là hết sức quan trọng nhằm phát huy toàn bộ công năng, hiệu quả của dự án…Ngoài ra, đây cũng là công trình góp phần ổn định An ninh-Chính trị vùng biên giới và phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương”.
 
Thông báo 191/TB-VPCP, ngày 22/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Không chuyển mục đích sử dụng 2,25 triệu hecta rừng tự nhiên hiện còn lại tại Tây Nguyên sang mục đích khác, kể cả các dự án, công trình đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai (trừ các dự án phục vụ quốc phòng, an ninh đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt)”.
Phạm Hoàng (báo Dân trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gia Lai: Xin Thủ tướng chuyển đổi 91ha rừng để làm hồ thủy lợi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/12/2017 tại Hà Nội, các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam đã tiếp các ông: Satoshi Kajikawa và Yoshinori Kuranaga, thuộc Công ty Nomura Research institute của Nhật Bản tới tìm hiểu về môi trường và cơ hội đầu tư chế biến rác thải ở Việt Nam.

VACNE
 WB kỳ vọng bước tiến tích cực tại hội nghị "Một Hành tinh" ở Paris

WB kỳ vọng bước tiến tích cực tại hội nghị "Một Hành tinh" ở Paris

(Tin Môi Trường) - Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mang tên "Một Hành tinh" diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) vào tuần tới là cơ hội để các nước có thể đạt được những bước tiến cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự ấm lên toàn cầu, thậm chí cả khi không có sự hỗ trợ của Mỹ. Tuyên bố trên được Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đưa ra ngày 9/12.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI