»

Thứ sáu, 26/04/2019, 01:19:47 AM (GMT+7)

Gần 10.000 dân Thanh Hoá phải sơ tán vì lũ nhấn chìm nhà cửa

(19:57:21 PM 18/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Lũ thượng nguồn đổ về cùng thời điểm thuỷ điện đồng loạt xả lũ khiến vùng dân cư hạ lưu ở Thanh Hoá chìm trong nước.

Suốt đêm qua và rạng sáng nay (18/8), hàng nghìn hộ dân ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hoá đã phải sơ tán do nước sông Chu dâng cao trên báo động 2. Đến trưa, nước lũ đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà. Các con đường liên thôn ở Thiệu Dương bị cô lập hoàn toàn. Người dân phải dùng thuyền thúng và bè mảng để di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

 
Chủ tịch xã Thiệu Dương Nguyễn Anh Tuấn cho hay, đến 11h toàn xã có 2.200 hộ dân với 7.100 nhân khẩu ở 7/10 thôn phải sơ tán. "Bảy thôn ngoài đê sông Chu ngập sâu một đến hai mét", ông Tuấn nói. Phương án di dân được thực hiện tại chỗ, các hộ có nhà cao tầng di dời người và tài sản lên tầng trên, còn những nhà cấp bốn ở vùng thấp thì vào tránh trú tại trường học trong đê.
 
Ngoài ra, hơn 20 ha hoa màu ở Thiệu Dương cũng bị nhấn chìm, nguy cơ mất trắng. 
 
Ông Trường Văn Viết (86 tuổi, ở thôn 8, xã Thiệu Dương), cho hay đêm qua ông phải gọi con cháu thu dọn đồ đạc trong gia đình và chở ông đi ở nhờ để tránh lụt. “Nước lên nhanh quá lại vào thời điểm đêm tối nên việc sơ tán người và tài sản vất vả lắm. Giờ khổ nhất là thiếu nước sạch, thiếu lương thực nên chúng tôi phải ăn tạm mì tôm”, ông Viết nói.
 

Gần[-]10.000[-]dân[-]Thanh[-]Hoá[-]phải[-]sơ[-]tán[-]vì[-]lũ[-]nhấn[-]chìm[-]nhà[-]cửa

Người dân dùng thuyền thúng di chuyển trong nước lũ ở Thiệu Dương. Ảnh: Lê Hoàng.
 
Hiện nhiều gia đình ở Thiệu Dương vẫn cố bám trụ trên tầng 2-3 các nhà kiên cố để trông coi tài sản. Tuy nhiên, do thiếu nước sạch, lương thực thực phẩm và không đủ thuyền để ra vào, nhiều người liều mình lội từ vùng ngập ra ngoài để mua lương thực.
 
Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch thành phố Thanh Hóa, cho biết đến 10h sáng nay, toàn thành phố đã sơ tán hàng nghìn hộ dân ở các xã Thiệu Dương, Thiệu Khánh, Hoằng Anh, Hoằng Long, phường Đông Hải và phường Tào Xuyên.
 
“Do nước sông Mã liên tục dâng nên thành phố tiếp tục sơ tán dân để tránh nguy hiểm”, ông Xuân nói. Ngoài Thiệu Dương, các xã khác đang thống kê số dân phải di dời.
 

Gần[-]10.000[-]dân[-]Thanh[-]Hoá[-]phải[-]sơ[-]tán[-]vì[-]lũ[-]nhấn[-]chìm[-]nhà[-]cửa

Sáng 18/8, người dân ở Thiệu Dương tiếp tục sơ tán người và tài sản vào vùng nội đê. Ảnh: Lê Hoàng.
 
Mưa lớn ở thượng nguồn 3 ngày qua do ảnh hưởng bão Bebinca, kết hợp nhiều thủy điện trên sông Chu, sông Mã đồng loạt xả lũ khiến vùng dân cư sinh sống ven sông ở các huyện Bá Thước, Vĩnh Lộc, Cẩm Thuỷ, Thiệu Hóa... bị ngập sâu. Huyện Bá Thước đã sơn tán hơn 600 hộ dân, huyện Vĩnh Lộc cũng có hơn 500 hộ bị ngập phải di dời.
( Lê Hoàng/VnExpress)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gần 10.000 dân Thanh Hoá phải sơ tán vì lũ nhấn chìm nhà cửa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/4/2019 (ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3/2019 âm lịch), chính quyền và nhân dân địa phương xã Hải Anh, huyện hải Hậu, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 4 cây trên địa bàn.

Tin Môi Trường
 Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

(Tin Môi Trường) - Lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa, một phần mái vòm công trình nổi tiếng đã bị đổ sập.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI