»

Thứ hai, 15/10/2018, 15:49:21 PM (GMT+7)

Đồng Nai: Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng cải tạo, khai thác đất làm vật liệu san lấp

(09:53:35 AM 20/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, trên địa bàn Đồng Nai xuất hiện tình trạng tổ chức, cá nhân lợi dụng việc cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp, lâm nghiệp để khai thác vật liệu xây dựng, san lấp.

Đồng[-]Nai:[-]Chấn[-]chỉnh[-]tình[-]trạng[-]lợi[-]dụng[-]cải[-]tạo,[-]khai[-]thác[-]đất[-]làm[-]vật[-]liệu[-]san[-]lấp[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Để chấn chỉnh tình trạng này, từ 1/9/2017, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ không giải quyết việc cải tạo đất nông, lâm nghiệp làm vật liệu san lấp. Các huyện, thị trong tỉnh sẽ thành lập Đội kiểm tra hoạt động khoáng sản, cung cấp điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. 

Với những trường hợp đặc biệt như công trình cấp bách, công trình có cải tạo đất xây dựng nông thôn mới xa nguồn cung cấp vật liệu san lấp, tổ chức, cá nhân phải xây dựng phương án cụ thể trong việc bảo vệ đất, tăng cường hiệu quả sử dụng đất. Hồ sơ xin khai thác phải cụ thể, nêu rõ mục đích, khối lượng, có bản cam kết bảo vệ môi trường. 
 
Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết: Mục đích chính của cải tạo đất là làm tăng độ màu mỡ, tăng hiệu quả sử dụng đất, việc thu hồi khoáng sản chỉ là phụ. Pháp luật quy định, khi cải tạo đất, nếu có khối lượng đất dôi dư phải vận chuyển ra ngoài khu vực cải tạo thì tổ chức, cá nhân phải đăng ký khối lượng vận chuyển với cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, quá trình thanh kiểm tra của ngành chức năng Đồng Nai cho thấy, có những tổ chức, cá nhân thực hiện cải tạo đất nhưng không thực hiện các thủ tục theo quy định, lợi dụng để khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và vật liệu san lấp. Đây thực chất là hình thức khai thác khoáng sản không phép. Việc này đi ngược lại mục đích của cải tạo đất, khiến đất cằn cổi, giảm năng suất cây trồng. 
 
Theo ông Thường, trên địa bàn Đồng Nai có 90 vị trí đất có thể cải tạo làm vật liệu san lấp với diện tích 518ha, trữ lượng 58 triệu m3. Do nhu cầu đất san lấp phục vụ thi công các công trình trọng điểm, công trình giao thông nông thôn ở Đồng Nai rất lớn nên tỉnh đã cấp phép 19 dự án cải tạo kết hợp thu hồi đất. Các dự án này UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND cấp huyện quản lý, giám sát.
Công Phong -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai: Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng cải tạo, khai thác đất làm vật liệu san lấp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Siêu bão Michael tấn công nước Mỹ: 16 người chết, cả thị trấn bị xóa sổ

Siêu bão Michael tấn công nước Mỹ: 16 người chết, cả thị trấn bị xóa sổ

(Tin Môi Trường) - Siêu bão Michael đổ bộ vào vùng duyên hải Florida (Mỹ) được ví như "mẹ của các loại bom" đã gần như xóa sổ một thị trấn ven biển ở đây. 16 người đã thiệt mạng vì cơn bão này.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI