»

Thứ sáu, 27/11/2020, 16:00:59 PM (GMT+7)

Đại hội thành lập Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam

(09:01:56 AM 09/07/2019)
(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 06/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam và Đại hội lần thứ Nhất của Hội, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội đã thông qua những nội dung quan trọng như: Điều lệ, Phương hướng hoạt động của Hội, Nghị quyết Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2019 - 2024; Bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh của Hội.


Đại[-]hội[-]thành[-]lập[-]Hội[-]Khí[-]tượng[-]thủy[-]văn[-]Việt[-]Nam

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội
 
Ngành khí tượng thủy văn (KTTV) đã trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển. Từ khi thành lập đến nay, ngành KTTV đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và đời sống của nhân dân trên mọi lĩnh vực như: phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai. Công tác khí tượng thủy văn giúp Chính phủ hoạch định các chính sách, biện pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, bảo đảm an toàn cuộc sống và tài sản của người dân.
 
Trong những năm vừa qua, ngành KTTV đã được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, đầu tư các nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo KTTV, điều này đã được cụ thể hóa bằng các quy hoạch, chương trình, chiến lược được phê duyệt, như: Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia đến năm 2020, Chiến lược phát triển ngành KTTV đến năm 2020, Đề án hiện đại hóa công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc KTTV; Luật KTTV được Quốc hội thông qua năm 2015 và chính thức có hiệu lực từ 01/7/2016; và đặc biệt là việc Tổng cục KTTV được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2018 với chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về KTTV trong phạm vi cả nước.
 
Để công tác KTTV ngày càng phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng, ngoài việc tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước về KTTV thì cần thiết phải có một tổ chức về KTTV để tập hợp những cán bộ, công dân có nhiệt huyết, năng lực đối với công tác KTTV, cùng đóng góp những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, kinh nghiệm quản lý, kết quả nghiên cứu khoa học... góp phần cùng các cơ quan nhà nước không ngừng nâng cao năng lực hoạt động của ngành KTTV.
 
Từ các điều kiện, yêu cầu của thực tiễn và căn cứ pháp lý hiện hành, thực hiện chủ trương của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục KTTV đã vận động thành lập Hội KTTV Việt Nam. Tháng 5/2019, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã quyết định cho phép thành lập Hội KTTV Việt Nam, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động của Hội KTTV Việt Nam.
 
Phát biểu chúc mừng Hội KTTV Việt Nam, Thứ trưởng Lê Công Thành khẳng định, việc thành lập Hội ngày hôm nay là một bước quan trọng tiếp theo để kiện toàn hệ thống tổ chức của một ngành quan trọng và có bề dày lịch sử.
 
“Việc thành lập Hội KTTV Việt Nam nhằm tập hợp lực lượng gồm những cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học, và tất cả mọi người có sự quan tâm, có nhiệt huyết về KTTV để cùng đóng góp kiến thức, kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, quản lý, nâng cao nhận thức và sự tham gia của mọi tầng lớp xã hội; góp phần cùng các cơ quan nhà nước không ngừng nâng cao năng lực hoạt động của ngành KTTV, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng.” – Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.
 
Đại[-]hội[-]thành[-]lập[-]Hội[-]Khí[-]tượng[-]thủy[-]văn[-]Việt[-]Nam
Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019 – 2024 ra mắt Đại hội -Ảnh: Monre
 
 
Đại hội lần thứ Nhất Hội KTTV Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 - 2024 có ý nghĩa rất quan trọng đến các hoạt động của Hội cả trước mắt và lâu dài. Các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận để quyết định những nội dung quan trọng và đã thông qua: Điều lệ, Phương hướng hoạt động của Hội, Nghị quyết Đại hội thành lập Hội KTTV Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024; Bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh của Hội.
 
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội gồm 51 đồng chí đến từ Tổng cục Khí tượng thủy văn, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong ngành KTTV. Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019-2024 họp phiên đầu tiên để bầu Ban Thường vụ; bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký; bầu các chức danh trong Ban Kiểm tra. Theo đó, GS.TS Trần Thục được Đại hội bầu giữ chức Chủ tịch Hội KTTV Việt Nam nhiệm kỳ 2019 – 2024; cùng 03 Phó Chủ tịch Hội: Trần Hồng Thái, Nguyễn Văn Thắng, Bùi Văn Đức; ông Lê Thanh Hải làm Tổng Thư ký của Hội.
T.H (tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đại hội thành lập Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam thăm nguyên Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Cao Bằng

Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam thăm nguyên Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Cao Bằng

(Tin Môi Trường) - Trong chuyến công tại tỉnh Cao Bằng, ngày 25/11, TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã đến thăm và chúc sức khoẻ TS. Nông Hồng Thái nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Cao Bằng.

Tin Môi Trường
 Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Quan chức Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch và hoạt động từ các con đập ở thượng nguồn của Trung Quốc đang gây ra những hệ quả nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI