»

Thứ sáu, 21/02/2020, 07:00:44 AM (GMT+7)

Đà Nẵng thông tin về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố

(12:49:37 PM 27/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Thời gian qua, có một số thông tin không chính xác về việc Đà Nẵng lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung cho Tp. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Để làm rõ vấn đề này, UBND thành phố đã thông tin đến các cơ quan báo chí về sự cần thiết điều chỉnh Quy hoạch đô thị Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đà[-]Nẵng[-]thông[-]tin[-]về[-]điều[-]chỉnh[-]quy[-]hoạch[-]chung[-]thành[-]phố

Ảnh: IE

 

Theo thông tin từ UBND Tp. Đà Nẵng, về pháp lý, theo Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14, Điều 8 quy định: “Thời kỳ quy hoạch của các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia; trong đó, có quy hoạch tỉnh là 10 năm”. Trong khi đó, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Tp. Đà Nẵng đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2010 đến nay đã sắp hết hiệu lực. Vì vậy, thành phố khẩn trương lập quy hoạch tỉnh cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để có cơ sở định hướng phát triển thành phố cho thời kỳ tiếp theo. 
 
Cũng theo khoản 2, Điều 27 Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 quy định nội dung quy hoạch tỉnh bao gồm: các nội dung về định hướng phát triển không gian đô thị....   Như vậy, việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung Tp. Đà Nẵng là rất cần thiết để phục vụ cho việc lập quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch.
 
Theo Luật Quy  hoạch đô thị số 30/2009/QH12 ngày 17/6/2009, Điều 46 quy định: Thời hạn rà soát định kỳ đối với quy hoạch chung là 5 năm.  Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013.
 
Do vậy, theo đề xuất của Đà Nẵng, giữa năm 2017, Thủ tướng Chính phủ  đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung Tp. Đà Nẵng tại Công văn số 680/TTg-CN ngày 17/5/2017, đến nay đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung làm cơ sở ký kết hợp đồng với tư vấn lập đồ án.
 
Về mặt chuyên môn, việc điều chỉnh quy hoạch chung lần này thành phố mong muốn cải thiện những bất cập và đạt được các yêu cầu chính. Cụ thể, trước tiên là xác lập cấu trúc và mô hình phát triển đô thị phù hợp thay vì phát triển đô thị dàn trải, theo chiều rộng và chưa đậm nét về bản sắc như trước đây.
 
Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Tp. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã định hướng rõ nét như: phát triển Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng.
 
Theo đó, về cấu trúc đô thị thì bên cạnh nhiệm vụ phát triển đô thị hiện đại, thông minh phải phát triển hài hòa với bảo tồn và phát triển cấu trúc khung thiên nhiên biển - sông - núi trong lòng đô thị vốn là đặc trưng, bản sắc của đô thị Đà Nẵng.
 
Về mô hình phát triển đô thị, Nghị quyết số 43-NQ/TW định hướng Đà Nẵng phải tái phát triển trung tâm đô thị theo mô hình đô thị nén, hiện đại cùng với đó là đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương ứng. Từ đó, đảm bảo nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị; phát triển đô thị xanh - sinh thái cho khu vực ngoại vi. 
 
Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch cho Tp. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là yêu cầu cấp thiết. Trong quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị phải đặt vấn đề phát triển sân bay Đà Nẵng trong mối tương quan trong tổng thể phát triển đô thị khi mà công suất sân bay liên tục quá tải so với dự báo; vấn đề nhà ga và đường sắt đi xuyên tâm đô thị, qua các khu dân cư và giao cắt đồng mức; vấn đề quá tải cảng Tiên Sa và vấn đề tuyến vận tải xuyên tâm đô thị qua đường Ngô Quyền... ; về giao thông công cộng để giải quyết bài toán giao thông cá nhân liên tục tăng cao...
 
Bên cạnh đó, Đà Nẵng đang tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và nước biển dâng, ngập lụt và sụt lún đô thị; dự trữ vùng đệm thoát lũ dọc các tuyến sông, các vùng trũng thấp thay cho phương án nâng nền phát triển đô thị, xác lập các hồ điều hòa để tích nước.
 
Vấn đề thoát nước đô thị cũng tính toán có phương án, lộ trình tách nước thải và nước mưa.... Điều đó, hướng đến xây dựng một Đà Nẵng là đô thị thông minh, hiện đại, bản sắc và đáng sống.
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đà Nẵng thông tin về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Lãnh đạo Hội BVTTN&MT Việt Nam thống nhất kế hoạch hành động năm 2020

Lãnh đạo Hội BVTTN&MT Việt Nam thống nhất kế hoạch hành động năm 2020

(Tin Môi Trường) - Tại phiên họp đầu Xuân Canh Tý vừa tổ chức sáng 5/2/2020 tại Hà Nội, các vị lãnh đạo chủ chốt Hội BVTN&MT Việt Nam đã bàn bạc và thống nhất nội dung phương án triển khai kế hoạch hành động năm 2020..

Tin Môi Trường
 Hungary trồng 10 cây xanh mỗi khi có em bé chào đời

Hungary trồng 10 cây xanh mỗi khi có em bé chào đời

(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Viktor Orban hôm 16/2 công bố một loạt kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc trồng cây mở rộng diện tích rừng.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI