»

Thứ năm, 21/06/2018, 15:40:13 PM (GMT+7)

Sáng nay, Đà Nẵng diễn tập ứng phó sóng thần Tin ảnh

(11:18:43 AM 18/10/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Sáng 18/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tiến hành Diễn tập thực binh ứng phó sự cố sóng thần và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2011 với tên gọi "ST-11". Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự.

Tình huống giả định như sau: Lúc 8 giờ 5 phút ngày 18.10, cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng nhận được thông báo của Trung tâm báo tin động đất, cảnh báo sóng thần, nội dung :"Lúc 7 giờ 55 phút ngày 18.10, tại khu vực 17,5 độ vĩ Bắc, 119,1 độ kKinh Đông, xảy ra trận động đất với cường độ 8,8 độ Richter, gây ra nhiều thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng của đảo Luzong (Philippinese). Do ảnh hưởng của động đất đã gây ra sóng thần trên vùng Biển Đông, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến vùng ven biển miền Trung Việt Nam. Dự kiến, sau khoảng 2 giờ rưỡi đến 3 giờ, sóng thần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển TP Đà Nẵng, với độ cao sóng khoảng 6m".

 

Khi sóng thần xảy ra, lực lượng chức năng phải sơ tán khoảng 27.230 hộ dân với 133.529 người ở 20 phường thuộc 5 quận ven biển Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có 6.500 du khách đang vui chơi, tắm biển; 75 tàu thuyền với 910 lao động đang đánh bắt cá và 450 tàu thuyền các loại đang neo đậu...

 

Sau 3 lần liên tục phát thông tin cảnh báo sóng thần (từ 8 giờ 5 phút đến 8 giờ 10 phút), tất cả các khu dân cư ven biển, các trường học và du khách tắm biển đều nhận được thông tin và bắt đầu di tản.

 

Lúc này, Sư đoàn 372 điều hai máy bay trực thăng bay từ hướng Thừa Thiên - Huế vào dọc bờ biển Đà Nẵng để thông báo sóng thần và yêu cầu người dân di tản, không được chủ quan.

 

Kèm theo đó, tàu Hải quân vùng 3, Cảnh sát Biển vùng 2, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 2 cũng hú còi báo động, sử dụng pháo hiệu cảnh báo tình hình nguy hiểm trên biển. 


Tàu Bộ đội Biên phòng thông báo cho du khách chuẩn bị lánh nạn


Tàu thuyền trên biển vào bờ


 Khu vực chuẩn bị diễn tập


Ngư dân bơi vào bờ lánh nạn


Máy bay vào đất liền thông báo về sóng thần


Các chiến sĩ Quân khu 5 diễn tập chuẩn bị ứng cứu người dân


 Phát tín hiệu cảnh báo sóng thần

 

Trên bờ, Công an TP Đà Nẵng, dân phòng phường Thọ Quang (Q.Sơn Trà) và chính quyền địa phương đến từng tổ dân phố yêu cầu người dân sơ tán...

 

8 giờ 17 phút, công tác sơ tán dân bắt đầu được triển khai với sự hỗ trợ của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng và Q.Sơn Trà, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng. Trong khi đó,  Công an TP Đà Nẵng cũng được huy động để hướng dẫn, bảo vệ người dân sơ tán khẩn cấp.

 

Đến 8 giờ 50 phút, toàn bộ công tác sơ tán nhân dân, người tắm biển, học sinh trường Nguyễn Phan Vinh, trường Ngô Quyền; ngư dân và tàu cá... đã hoàn thành.

 

Hàng ngàn người dân và du khách đã được sơ tán an toàn vào các khu nhà cao tầng.

Hữu Trà (Thanh niên)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sáng nay, Đà Nẵng diễn tập ứng phó sóng thần

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cuba lập biểu đồ mực nước biển cách đây 125.000 năm

Cuba lập biểu đồ mực nước biển cách đây 125.000 năm

(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Cuba và Đại học Bamberg (Đức) thông báo đã xác lập thành công một bản đồ cổ khí hậu học trong đó mô tả mực nước biển của quần đảo Cuba cách đây 125.000 năm, trong thời kỳ gian băng Sangamon.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI