»

Thứ năm, 16/08/2018, 18:49:58 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thăm và làm việc tại nhà máy điện rác Gò Cát

(09:13:11 AM 19/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch UBND Thành phố Lê Văn Khoa đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy điện rác Gò Cát. Đây là đề án thực nghiệm xử lý rác thải thành điện năng do Công ty TNHH Thủy Lực - Máy và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM phối hợp đầu tư xây dựng.

Chủ[-]tịch[-]UBND[-]TPHCM[-]Nguyễn[-]Thành[-]Phong[-]thăm[-]và[-]làm[-]việc[-]tại[-]nhà[-]máy[-]điện[-]rác[-]Gò[-]Cát

Chủ tịch UBND TPHCM thăm và làm việc tại nhà máy điện rác Gò Cát, TPHCM.

 

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã báo cáo toàn bộ tình hình hoạt động của nhà máy. Cụ thể, bãi rác Gò Cát đã đóng cửa từ năm 2007. Tổng lượng rác đang chôn lấp 5,3 triệu tấn. Nhà máy điện rác Gò Cát được Chính phủ Hà Lan hỗ trợ xây dựng từ năm 2001, đến năm 2005 thì hòa lưới điện Quốc gia. Theo đó, nhà máy thực hiện thu khí mê tan từ bãi rác Gò Cát (đã đóng cửa) để phát điện. Nhằm hỗ trợ cho hoạt động xử lý rác thải thành điện năng, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã đầu tư hệ thống hạ tầng lưới điện để hỗ trợ nhà máy điện rác hoà vào lưới điện quốc gia. Giá bán điện của nhà máy này hiện đang là 7,28 cent/kw. 
 
Phát huy kết quả đạt được, đầu năm 2017, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã phối hợp cùng Công ty TNHH Thủy Lực - Máy đề xuất với UBND TPHCM thực hiện Đề án thực nghiệm “ Xây dựng nhà máy Điện - Rác Gò Cát”, chuyển hóa chất thải rắn công nghiệp thành năng lượng xanh (điện rác) tại Khu Xử lý chất thải rắn Gò Cát với quy mô công nghiệp, nhằm hòa lưới điện quốc gia (trung thế) 3.500V hoặc 6.600V. Khác với dự án điện rác đang có tại bãi rác Gò Cát, sử dụng hoàn toàn công nghệ của Hà Lan, đề án thực nghiệm nhà máy điện rác của hai công ty sử dụng hoàn toàn công nghệ của Việt Nam do Công ty TNHH Thủy Lực - Máy nghiên cứu và sản xuất. 
 
Ngay khi đề án thực nghiệm trên được UBND TPHCM phê duyệt, từ tháng 02.2017, Đề án thực nghiệm Điện rác Gò Cát, chuyển hóa chất thải rắn công nghiệp thành năng lượng xanh (điện rác) bắt đầu được triển khai thực hiện, vận chuyển và lắp đặt thiết bị. 
 
Ngày 30.3.2017, hệ thống dây chuyền thiết bị tiền chế, tiếp nhận rác được vận hành đầu tiên.
 
Ngày 20.4.2017, vận hành đồng bộ các cụm thiết bị của công nghệ Điện Rác và đã hòa lưới điện quốc gia vào ngày 22.4.2017.
 
Ông Nguyễn Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Thủy Lực - Máy cho biết, tính cho đến thời điểm cuối tháng 6.2017, nhà máy đã xử lý 500 tấn rác thải công nghiệp, đã phát và hoà vào lưới điện quốc gia 7MW. Ông Nguyễn Gia Long nhấn mạnh, bản chất của Công nghệ Điện rác là chuyển hóa các vật chất từ dạng rắn sang dạng khí bằng phương pháp nhiệt hóa trong điều kiện thiếu oxy. Dây chuyền thiết bị theo Công nghệ điện rác gồm nhiều phần tích hợp thành một dây chuyền hoàn thiện bao gồm ba công đoạn. 
 
Công đoạn xử lý tiền chế, Rác công nghiệp (hỗn hợp rác) khi tập kết về sẽ được đưa vào hệ thống máy cắt, cắt đồng điều kích thước và loại bỏ kim loại có lẫn trong rác. Rác sau cắt được đưa vào hệ thống máy ép định hình thành viên nhiên liệu RDF. 
 
Công đoạn khí hóa là quá trình chuyển hóa nhiên liệu từ dạng rắn sang dạng khí, sản phẩm của công đoạn này là khí tổng hợp (syngas) và than carbon (than sạch). 
 
Nguồn năng lượng xanh này được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong phát điện ở công đoạn cuối cùng của Công nghệ điện rác - công đoạn phát điện và hòa lưới điện quốc gia.
 
Đây là dây chuyền tự động, khép kín, quá trình khí hóa trong điều kiện thiếu oxy nên không phát thải thứ cấp, không ảnh hưởng đến môi trường. Sản phẩm sau rác là năng lượng xanh - Điện Rác. Đặc biệt, với công nghệ điện rác giúp Thành phố có thêm giải pháp trong xử lý chất thải, tiến đến giảm dần xử lý rác bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh như hiện nay, mang lại lợi nhuận kinh tế và lợi ích môi trường. Với công nghệ điện rác có thể xử lý chất thải rắn mà không cần phân loại trước, đây là yếu tố phù hợp với đặc thù rác thải của Việt Nam và là điểm khác biệt đối với một số công nghệ khác hiện nay. Đối với công nghệ này chất thải vô cơ là tác nhân để chuyển hóa chất thải rắn, tức là sử dụng nhiệt hóa, chứ không đốt, để bẻ gãy các mạch hidrocacbon, chuyển hóa chất thải rắn từ thể rắn sang thể khí và tạo ra khí đốt tổng hợp syngas, phần còn lại là than cacbon.
 
Chủ[-]tịch[-]UBND[-]TPHCM[-]Nguyễn[-]Thành[-]Phong[-]thăm[-]và[-]làm[-]việc[-]tại[-]nhà[-]máy[-]điện[-]rác[-]Gò[-]Cát
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thăm và làm việc tại nhà máy điện rác Gò Cát
 
Sau khi nghe các đơn vị đầu tư báo cáo tình hình hoạt động nhà máy, Phó chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo đơn vị đầu tư là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM và Công ty TNHH Thủy Lực - Máy, ngoài phát huy những kết quả đạt được, cần nghiên cứu thêm việc xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải sinh hoạt đã qua chôn lấp để sản xuất điện. Với rác thải đã qua chôn lấp, có thể tiến hành thực nghiệm trước với lượng rác thải đang chôn lấp tại Gò Cát. 
 
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan thành lập hội đồng khoa học thành phố đánh gía hiệu quả công nghệ điện rác đang thực nghiệm. Mặt khác, cho phép Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM và Công ty TNHH Thủy Lực - Máy lập đề án xử lý điện rác từ rác thải sinh hoạt với công suất chuyển hoá 1.000 tấn rác sinh hoạt/ngày thành 20MW điện. Theo đó, công đoạn tiền xử lý, tách mô mềm, tạo viên nén từ rác thải sinh hoạt được thực hiện tại Phước Hiệp, huyện Củ Chi, sau đó chuyển về nhà máy điện rác tại Gò Cát để sản xuất, tạo thành dòng điện xanh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo các đơn vị đầu tư phải nghiên cứu kỹ công tác quản lý quá trình vận hành, xử lý rác thải sinh hoạt quy mô khoảng 1.000 tấn/ngày, không để phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân Thành phố.
THANH NGÂN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thăm và làm việc tại nhà máy điện rác Gò Cát

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tây Giang trở thành huyện có số lượng Cây Di sản nhiều nhất Việt Nam

Tây Giang trở thành huyện có số lượng Cây Di sản nhiều nhất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Chiều 8/8, trong không khí long trọng, sôi nổi của hàng nghìn đại biểu, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao 4 bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho địa phương tại Lễ kỷ niệm 15 năm tái lập huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Úc: Hạn hán nặng, chuột túi chết trơ xương

Úc: Hạn hán nặng, chuột túi chết trơ xương

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh một con chuột túi chết trơ xương cho thấy tính chất nghiêm trọng của đợt hạn hán đang diễn ra tại Úc.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI