»

Thứ sáu, 07/08/2020, 05:24:50 AM (GMT+7)

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới Tin mới nhất

(14:22:21 PM 08/09/2014)
(Tin Môi Trường) - Đó là yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn trong công điện trưa 8-9.


Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sáng 8-9. Nguồn: TTKTTVTƯ

 

Theo đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, các tỉnh miền núi phía Bắc và các bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ, thông báo kịp thời tình hình áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), mưa lũ để nhân dân biết chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tính mạng người dân. 


Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa thông báo, kiểm đếm tàu thuyền, lồng bè, các phương tiện đang hoạt động trên biển(các tàu du lịch và vận tải) đặc biệt là các tàu đang hoạt động tại khu vực Bắc vịnh Bắc bộ biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; Hướng dẫn neo đậu, quản lý chặt chẽ việc ra khơi cả các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện, lồng bè để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.


Các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát, cảnh báo dân cư sống ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp biết thông tin để chủ động phòng ngừa, ứng phó. Vùng có nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở phải khẩn trương sơ tán, đảm bảo an toàn tính mạng người dân.


Các địa phương, bộ ngành chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, có phương án phân công cụ thể để kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm hướng dẫn người và các phương tiện qua lại; Duy trì lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.


Tính đến 7g sáng 8-9 lực lượng  Biên phòng các tỉnh, thành phố đã phối hợp với địa phương, chủ các phương tiện thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 30.202 phương tiện/155.809 lao động biết diễn biễn của ATNĐ để chủ động phòng tránh.


Trong đó, khu vực quần đảo Hoàng Sa có 50 phương tiện/662 lao động (Đà Nẵng: 22 phương tiện/277 lao động; Quảng Ngãi: 15 phương tiện/168 lao động; Khánh Hòa: 13 phương tiện/129 lao động). 


Khu vực khác và neo đậu tại các bến: 30.152 phương tiện/155.235 lao động. 

Theo trung tâm Khí tượng thủy văn Trung Ương, sáng 8-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,6 độ vĩ Bắc; 111,0 độ kinh Đông trên vùng biển phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 360km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.


Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, vượt qua phía Bắc bán đảo Lôi Châu đi vào đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.


Đến 7 giờ ngày 9-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,6 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).


Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh, biển động; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. 


 Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

TMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam tư vấn chăm sóc kéo dài tuổi thọ cho cây Đa cổ thụ

Chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam tư vấn chăm sóc kéo dài tuổi thọ cho cây Đa cổ thụ

(Tin Môi Trường) - Theo yêu cầu của cộng đồng địa phương, ngày 23/7/2020, Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam (VACNE) cử đoàn chuyên gia về thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) tư vấn bảo vệ cây Đa cổ thụ tại Ngõ Gập, đang bị nhiều loài cây ký sinh xâm hại và có một số cành đã bị gãy.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI