»

Thứ bảy, 24/10/2020, 05:27:08 AM (GMT+7)

Châu chấu lạ di cư từ Trung Quốc cắn phá tre nứa, hoa màu ở Điện Biên

(19:09:31 PM 24/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Các xã vùng biên giới Điện Biên phát hiện đàn châu chấu lạ di cư từ Trung Quốc sang cắn phá gây thiệt hại nhiều diện tích tre lứa, hoa màu.

Châu[-]chấu[-]lạ[-]di[-]cư[-]từ[-]Trung[-]Quốc[-]cắn[-]phá[-]tre[-]nứa,[-]hoa[-]màu[-]ở[-]Điện[-]Biên

Dịch châu chấu sa mạc phá hoại mùa màng ở Kenya -ẢNH REUTERS

 
Ngày 24.7, thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đã gửi văn bản đến Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên để triển khai công tác ứng phó với châu chấu di cư từ Trung Quốc.
 
Trước đó, Bộ tham mưu Quân khu 2 đã có báo cáo gửi Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết từ ngày 20.7, trên địa bàn 4 bản: Bú Nhù Khó, Tá Miếu, Tả Gó Ky và A Pa Chải (xã Xín Thầu, H.Mường Nhé, Điện Biên) phát hiện châu chấu bay từ biên giới Trung Quốc sang phá hoại rừng tre nứa, hoa màu tại địa phương.
 
Qua quan sát, châu chấu này ăn theo đàn, mật độ khoảng 100 - 200 con/m2 , di cư không ổn định và gây thiệt hại nặng nề chỉ sau 3 ngày xuất hiện. Thống kê đến 15 giờ ngày 23.7, đàn châu chấu đã cắn phá khoảng 40 ha rừng tre, nứa và 20 ha hoa màu, trong đó có 5 ha hoa màu thiệt hại với 70% diện tích.
 
Trước đó, trong tháng 4, Bộ NN-PTNT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguy cơ châu châu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam. Ở thời điểm đó, châu chấu sa mạc đã có xu hướng tiến đến biên giới Myanmar và Trung Quốc. Theo nhận định của Bộ NN-PTNT, dù dự báo nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam ở mức thấp. 
 
Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu, khi hướng gió, nhiệt độ thay đổi, rất có thể châu chấu sa mạc vẫn di trú vào Việt Nam nên phải có các kịch bản chủ động ứng phó.
(TN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Châu chấu lạ di cư từ Trung Quốc cắn phá tre nứa, hoa màu ở Điện Biên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Trung tâm SOS môi trường Việt Nam tập huấn nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu cho hai tỉnh khu vực miền Trung

Trung tâm SOS môi trường Việt Nam tập huấn nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu cho hai tỉnh khu vực miền Trung

(Tin Môi Trường) - Trong 02 ngày 15 &16/10/2020, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS của Hội Bảo vệ Thiên nhiên & môi trường Việt Nam đã phối hợp với các Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, cùng Công ty Xăng dầu Khu vực V tổ chức tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó sự cố tràn dầu cho hơn 200 học viên là cán bộ phụ trách công tác an toàn và nhân viên các cửa hàng xăng dầu ở địa phương.

Tin Môi Trường
 Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Quan chức Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch và hoạt động từ các con đập ở thượng nguồn của Trung Quốc đang gây ra những hệ quả nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI