»

Thứ hai, 16/12/2019, 06:11:24 AM (GMT+7)

Cần cung cấp thông tin chính thống cho báo chí

(21:12:26 PM 28/10/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc tăng cường cung cấp thông tin chính thống cho báo chí.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân - Ảnh minh họa
  
Theo Thủ tướng, thời gian qua các cơ quan, bộ, ngành, địa phương đã quan tâm thực hiện việc tổ chức họp báo, chủ động tiếp xúc, trả lời phỏng vấn, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu được thông tin kịp thời, chính thống của báo chí; tuy nhiên vẫn không ít cơ quan thực hiện công tác phát ngôn và phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí còn hình thức, chưa thường xuyên.
 

Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước và người được cử làm người phát ngôn chưa chủ động, thậm chí có trường hợp còn né tránh việc cung cấp thông tin, nhất là các vấn đề được dư luận rộng rãi quan tâm hoặc cần định hướng, dẫn đến tình trạng phải thụ động cung cấp thông tin giải thích, đính chính.

 

Để khắc phục tình trạng trên, và chủ động cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời phản ánh tới người dân, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương cần thực hiện nghiêm Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và quy định hiện hành về quy chế phối hợp cung cấp thông tin.

 

Thủ tướng đặc biệt lưu ý “các cơ quan nhà nước cử người phát ngôn có đủ trách nhiệm, phẩm chất, kỹ năng tổng hợp xử lý thông tin”. Đồng thời, hằng tháng tổ chức họp báo để cung cấp thông tin chính thống kịp thời, chính xác, minh bạch (trừ các thông tin mật được pháp luật quy định) cho báo chí cũng như tăng cường sử dụng hình thức thông cáo báo chí, giao lưu trực tuyến, đối thoại trực tuyến trên Công Thông tin điện tử Chính phủ.

 

Khi có vấn đề thuộc bộ, ngành, địa phương mình được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng, người đứng đầu, cấp phó được ủy quyền hoặc người phát ngôn phải chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương tổng kết 4 năm thực hiện các quyết định của Thủ tướng về quy chế phát ngôn, quy chế phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí để đề xuất sửa đổi, bổ sung những nội dung không còn phù hợp.

 

Kết quả tổng kết, sơ kết các quyết định trên cùng các kiến nghị phải báo cáo Thủ tướng trong tháng 12/2011.

Bảo Cầm (Thanh niên)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cần cung cấp thông tin chính thống cho báo chí

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Tổng cục Môi trường đều đánh giá rất cao kết quả hoạt động của VACNE trong năm 2019

Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Tổng cục Môi trường đều đánh giá rất cao kết quả hoạt động của VACNE trong năm 2019

(Tin Môi Trường) - Tại Hội nghị tổng kết diễn ra ngày 11/12/2019 tại Hà Nội, Đại biểu Quốc hội TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA và đại diện Tổng cục Môi trường đều đánh giá rất cao kết quả hoạt động của Hội BVTN&MT Việt Nam trong năm 2019.

Tin Môi Trường
 Venice ban hành báo động thiên tai khẩn cấp khi thành phố chìm trong nước biển

Venice ban hành báo động thiên tai khẩn cấp khi thành phố chìm trong nước biển

(Tin Môi Trường) - Venice vừa đón nhận đợt thủy triều cao thứ hai trong lịch sử vào hôm 12/11. Vương cung thánh đường lịch sử, nhiều quảng trường và con hẻm của thành phố chìm sâu trong nước.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI