»

Thứ năm, 23/05/2019, 21:40:57 PM (GMT+7)

Bình Định: Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập

(23:35:28 PM 05/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Kè biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đổ sập có nguyên nhân chủ quan của hàng loạt đơn vị từ tư vấn thiết kế, thẩm định, thi công đến giám sát, quản lý dự án…

Bình[-]Định:[-]Hàng[-]loạt[-]sai[-]phạm[-]vụ[-]kè[-]biển[-]Tam[-]Quan[-]80[-]tỉ[-]đổ[-]sập

Một đoạn kè biển Tam Quan bị sóng đánh bay mất - Ảnh: DUY THANH
 
Ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - vừa ký văn bản kết luận nguyên nhân hư hỏng của đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan.
 
Theo kết luận, có nhiều nguyên nhân chủ quan khiến kè biển dài gần 2,4km, tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng này nhanh chóng hư hỏng sau vài tháng đưa vào hoạt động.
 
"Ẩu" từ thiết kế đến thi công
 
Cụ thể, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng SPQD (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) thiếu kinh nghiệm trong thiết kế các công trình kè đối với bãi ngang, bờ biển biến động mạnh. 
 
Do đó, đơn vị này chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển; 
 
Các thông số sóng thiết kế, biện pháp gia cố chân và mái kè tại các vị trí xung yếu chưa được chú trọng, chỉ dẫn biện pháp kỹ thuật thi công không phù hợp… dẫn đến hư hỏng công trình.
 
Bình[-]Định:[-]Hàng[-]loạt[-]sai[-]phạm[-]vụ[-]kè[-]biển[-]Tam[-]Quan[-]80[-]tỉ[-]đổ[-]sập
Kè bị đổ gãy - Ảnh: DUY THANH
 
Đơn vị thẩm tra là Trung tâm Tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi (thuộc Tổng cục Thủy lợi) thiếu trách nhiệm trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.
 
Nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) tự thay đổi biện pháp thi công cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường, nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế bằng văn bản để điều chỉnh biện pháp thi công và tổ chức giám sát chất lượng thi công kịp thời. 
 
Biện pháp thi công bêtông khối phủ các ống buy chưa bơm tiêu nước hố móng triệt để.
 
Giám sát, quản lý dự án đều thiếu trách nhiệm
 
Đơn vị giám sát là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định đã không tiến hành giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công, chưa thực hiện hết trách nhiệm.
 
Bình[-]Định:[-]Hàng[-]loạt[-]sai[-]phạm[-]vụ[-]kè[-]biển[-]Tam[-]Quan[-]80[-]tỉ[-]đổ[-]sập
Các khối bêtông của kè bị đổ gãy la liệt - Ảnh: DUY THANH
 
Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hoài Nhơn được giao nhiệm vụ quản lý dự án đã không phát hiện được những sai sót trong thiết kế, các thay đổi biện pháp thi công để báo cáo kịp thời cho chủ đầu tư.
 
Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định phải chịu trách nhiệm về thẩm định dự án đầu tư và thiết kế cơ sở của công trình.
 
Bình[-]Định:[-]Hàng[-]loạt[-]sai[-]phạm[-]vụ[-]kè[-]biển[-]Tam[-]Quan[-]80[-]tỉ[-]đổ[-]sập
Kè biển Tam Quan hư hỏng nặng sau vài tháng đưa vào hoạt động - Ảnh: DUY THANH
 
Kết luận trên cũng nêu nguyên nhân chủ quan là diễn biến bất thường của thời tiết năm 2016 và cơn bão số 12-2017 gây thiệt hại cho nhiều kè biển dọc các tỉnh miền Trung.
 
Như đã phản ánh, đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan gồm tường kè chắn sóng cao 4,5m bằng bêtông cốt thép, mặt đê bằng đất đồi rộng 13m, với chiều dài gần 2,4km, hoàn thành tháng 9-2016 thì mùa mưa cùng năm sóng đã đánh vỡ nhiều vị trí.
 
Tiếp đó, trận bão số 12 cuối năm 2017 gây sóng lớn làm hư hỏng hầu như toàn bộ công trình này.
 
UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo UBND huyện Hoài Nhơn thuê Viện Kỹ thuật công trình (Trường ĐH Thủy Lợi) đánh giá nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng nghiêm trọng của công trình này.
Xử lý trách nhiệm trước 31-12
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao chủ đầu tư dự án là UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan gồm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công, giám sát…
 
Qua đó, UBND huyện Hoài Nhơn đề xuất xử lý sai phạm theo thẩm quyền, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục hư hỏng đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan, báo cáo cho UBND tỉnh Bình Định trước ngày 31-12-2018.
(Duy Thanh/TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Định: Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ 3-2019

Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ 3-2019

(Tin Môi Trường) - Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học (22/5/2019). Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tổ chức Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ 3. Diễn đàn nhằm tăng cường hợp tác và liên kết trong quản lý và bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam giữa các bên liên quan. Diễn đàn được tổ chức trong hai ngày 22 và 23/5/2019 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Tin Môi Trường
 Thế giới ngăn xả rác thải nhựa ra biển

Thế giới ngăn xả rác thải nhựa ra biển

(Tin Môi Trường) - Khoảng 180 quốc gia đã đạt được thỏa thuận giúp giảm mạnh lượng rác thải nhựa đổ vào các đại dương trên thế giới và kiểm soát hoạt động xuất khẩu rác thải nhựa sang những nước nghèo.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI