»

Thứ ba, 23/04/2019, 03:18:05 AM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu và đánh giá chiến lược xã hội-môi trường

(17:24:00 PM 09/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Biến đổi khí hậu và đánh giá chiến lược xã hội - môi trường”. Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung: Giảm thiểu biến đổi khí hậu, các cơ hội đầu tư cho năng lượng tái tạo và tiềm năng sử dụng, các công cụ đánh giá chiến lược môi trường tại Việt Nam...

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]và[-]đánh[-]giá[-]chiến[-]lược[-]xã[-]hội-môi[-]trường

Ảnh: IE

 

Phát biển tại hội thảo, Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: Từ năm 2014, theo Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam, tất cả các công trình, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đều phải thực hiện đánh giá môi trường khí hậu và trở thành thông lệ tại Việt Nam đến nay. Hội thảo là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu về môi trường hiểu sâu hơn về việc lồng ghép các yêu cầu chống biến đổi khí hậu vào những chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam.
 
Theo báo cáo mới công bố tháng 10/2018 của Diễn đàn Ủy ban quốc tế về Biến đổi khí hậu (IPCC), đến cuối thế kỷ 21, trái đất sẽ ấm lên 3 độ C. Điều này chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đối với sinh tế, môi trường sống của con người, các hệ sinh thái... Hiện nay, nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Đối với Việt Nam, các tác động do ấm lên toàn cầu có thể thấy rõ qua các hiện tượng gia tăng lũ lụt, nguồn lợi thủy sản bị giảm sút, tình trạng biến mất của các rạn san hô, thảm cỏ biển... điều này đã và đang ảnh hưởng đến sinh kế người dân hoạt động trong lĩnh vực thủy hải sản.
 
Ông Jiri Dusik, chuyên gia kỹ thuật quốc tế về Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của UNDP tại Việt Nam cho biết: Hiện chỉ số tiêu thụ các-bon tại các ngành kinh tế Việt Nam còn ở mức cao, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu toàn cầu tại Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu 2015 (COP 21). Đối với Việt Nam, dự báo phát thải khí nhà kính tăng gần 3 lần trong thời gian từ năm 2010-2030. Nguồn phát thải chủ yếu từ ngành năng lượng và Việt Nam cần sớm tính đến việc sử dụng năng lượng tái tạo. dự báo đến năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ là nguồn sản xuất điện rẻ hơn so với các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống.
 
Đến năm 2030, Việt Nam sẽ có tổng cộng 64 nhà máy nhiệt điện than. Trong đó, phần lớn các nhà máy được xây dựng tập trung ven biển, cùng với các cảng biển nhập khẩu than, đe dọa nghiêm trọng đến các khu bảo tồn biển và hệ sinh thái biển, cũng như đời sống và sinh kế của người dân. Điện than vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng sản lượng điện Việt Nam sản xuất ra để đáp ứng nền kinh tế. Theo chuyên gia Jiri Dusik, Việt Nam cần sớm tính đến giải pháp thay thế các nguồn năng lượng truyền thống bằng nguồn năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời...
Hoàng Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu và đánh giá chiến lược xã hội-môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/4/2019 (ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3/2019 âm lịch), chính quyền và nhân dân địa phương xã Hải Anh, huyện hải Hậu, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 4 cây trên địa bàn.

Tin Môi Trường
 Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

(Tin Môi Trường) - Lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa, một phần mái vòm công trình nổi tiếng đã bị đổ sập.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI