»

Thứ sáu, 20/07/2018, 21:52:35 PM (GMT+7)

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà máy Điện Rác Gò Cát

(19:00:05 PM 19/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Lúc 8 giờ 20 ngày 19/7/2017, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy điện rác Gò Cát. Đây là đề án thực nghiệm xử lý rác thải thành điện năng do Công ty TNHH Thủy Lực - Máy và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM phối hợp đầu tư xây dựng.

Bí[-]thư[-]Thành[-]ủy[-]TPHCM[-]Nguyễn[-]Thiện[-]Nhân[-]thăm[-]nhà[-]máy[-]Điện[-]Rác[-]Gò[-]Cát

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà máy Điện Rác Gò Cát

 

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã báo cáo toàn bộ tình hình hoạt động của nhà máy. Cụ thể, bãi rác Gò Cát đã đóng cửa từ năm 2007. Tổng lượng rác đang chôn lấp 5,3 triệu tấn. Nhà máy điện rác Gò Cát được Chính phủ Hà Lan hỗ trợ xây dựng từ năm 2001, đến năm 2005 thì hòa lưới điện Quốc gia. Theo đó, nhà máy thực hiện thu khí mê tan từ bãi rác Gò Cát (đã đóng cửa) để phát điện. Nhằm hỗ trợ cho hoạt động xử lý rác thải thành điện năng, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã đầu tư hệ thống hạ tầng lưới điện để hỗ trợ nhà máy điện rác hoà vào lưới điện quốc gia. Giá bán điện của nhà máy này hiện đang là 7,28cent/kw. 
 
Phát huy kết quả đạt được, đầu năm 2017, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã phối hợp cùng Công ty TNHH Thủy Lực - Máy đề xuất với UBND TPHCM thực hiện Đề án thực nghiệm “ Xây dựng nhà máy Điện - Rác Gò Cát”, chuyển hóa chất thải rắn công nghiệp thành năng lượng xanh (điện rác) tại Khu Xử lý chất thải rắn Gò Cát với quy mô công nghiệp, nhằm hòa lưới điện quốc gia (trung thế) 3.500V hoặc 6.600V. Khác với dự án điện rác đang có tại bãi rác Gò Cát, sử dụng hoàn toàn công nghệ của Hà Lan, đề án thực nghiệm nhà máy điện rác của hai công ty sử dụng hoàn toàn công nghệ của Việt Nam do Công ty TNHH Thủy Lực - Máy nghiên cứu và sản xuất. 
 
Ngay khi đề án thực nghiệm trên được UBND TPHCM phê duyệt, từ tháng 02.2017, Đề án thực nghiệm Điện rác Gò Cát, chuyển hóa chất thải rắn công nghiệp thành năng lượng xanh (điện rác) bắt đầu được triển khai thực hiện, vận chuyển và lắp đặt thiết bị. 
 
Ông Nguyễn Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Thủy Lực - Máy cho biết, tính cho đến thời điểm hiện nay, nhà máy đã xử lý 500 tấn rác thải công nghiệp, đã phát và hoà vào lưới điện quốc gia hơn 7MW. Ông Nguyễn Gia Long nhấn mạnh, bản chất của Công nghệ Điện rác là chuyển hóa các vật chất từ dạng rắn sang dạng khí bằng phương pháp nhiệt hóa trong điều kiện thiếu oxy. Dây chuyền thiết bị theo Công nghệ điện rác gồm nhiều phần tích hợp thành một dây chuyền hoàn thiện bao gồm ba công đoạn. 
 
Đây là dây chuyền tự động, khép kín, quá trình khí hóa trong điều kiện thiếu oxy nên không phát thải thứ cấp, không ảnh hưởng đến môi trường. Sản phẩm sau rác là năng lượng xanh - Điện Rác. Đặc biệt, với công nghệ điện rác giúp Thành phố có thêm giải pháp trong xử lý chất thải, tiến đến giảm dần xử lý rác bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh như hiện nay, mang lại lợi nhuận kinh tế và lợi ích môi trường. Với công nghệ điện rác có thể xử lý chất thải rắn mà không cần phân loại trước, đây là yếu tố phù hợp với đặc thù rác thải của Việt Nam và là điểm khác biệt đối với một số công nghệ khác hiện nay. Đối với công nghệ này chất thải vô cơ là tác nhân để chuyển hóa chất thải rắn, tức là sử dụng nhiệt hóa, chứ không đốt, để bẻ gãy các mạch hidrocacbon, chuyển hóa chất thải rắn từ thể rắn sang thể khí và tạo ra khí đốt tổng hợp syngas, phần còn lại là than cacbon.
 
Sau khi nghe các đơn vị đầu tư báo cáo tình hình hoạt động nhà máy, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh, phải đảm bảo bài toán phát triển bền vững về kinh tế song song với môi trường. Để có thể phát triển nhân rộng mô hình nhà máy điện rác đang thực nghiệm tại Gò Cát, Công ty HMC cần liên doanh với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM lập dự án đầu tư. Theo đó, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM lo đầu vào là nguyên liệu và hạ tầng đầu tư nhà máy. Còn Công ty HMC lo công nghệ và vận hành xử lý rác. Mô hình liên doanh sẽ cho phép đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án và có nhiều thuận lợi hơn. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy họach và Kiến trúc sẽ tham mưu về việc đầu tư dự án của công ty. 
 
Trong 01 tháng tới, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ phải đo đạt chất lượng môi trường không khí trong quá trình vận hành nhà máy làm cơ sở để hỗ trợ mở rộng quy mô đầu tư của nhà máy. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM tính toán đảm bảo an toàn cho hoạt động thực nghiệm của nhá máy, nhất là khu vực lưu trữ khí. 
 
Về phía Công ty HMC cần chuẩn hoá tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng loại rác thải đặc thù, ngoài xử lý rác thải công nghiệp cần mở rộng cho những loại rác khác để khả năng xử lý đa dạng hơn. Đây là cơ sở và là tiền đề để trở thành đơn vị xử lý rác thải hàng đầu Việt Nam.
 
Hiện trung bình mỗi ngày, môi trường thành phố đang tiếp nhận 1.500 tấn rác thải công nghiệp, công ty nên cân nhắc về việc đầu tư nhà máy xử lý rác thải công nghiệp quy mô lớn để không chỉ xử lý rác thải cho Thành phố mà còn mở rộng ra các tỉnh lân cận. Ngoài ra, thành phố đang có 300 - 600 tấn rác nguy hại, nên có nghiên cứu thêm về việc xử lý rác thải nguy hại. Riêng rác thải sinh hoạt, trung bình mỗi ngày thành phố phát sinh 8.300 tấn nên nhất thiết phải ứng dụng công nghệ điện rác trên để xử lý rác thải sinh hoạt. 
 
Đồng chí Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan, về lâu dài, với rác thải độc hại, thành phố cần có cơ chế hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp.
TÔ LAN THƯƠNG
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà máy Điện Rác Gò Cát

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cùng nỗ lực hành động hướng tới Đại hội lần thứ VII Hội BVTN&MT Việt Nam

Cùng nỗ lực hành động hướng tới Đại hội lần thứ VII Hội BVTN&MT Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 18/7/2018, đông đảo các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam và các đơn vị trực thuộc trong cả nước đã tham dự phiên họp Thường vụ mở rộng, tại khu du lịchTam Đảo (Vĩnh Phúc) thống nhất hành động hoàn thành kế hoạch năm 2018 và chuẩn bị Đại hội lần thứ VII của Hội.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI