»

Thứ tư, 19/12/2018, 04:48:00 AM (GMT+7)

Bão số 12 có thể mạnh tới cấp 11 trước khi đổ bộ

(12:13:20 PM 02/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Tăng cấp nhanh hơn dự báo, sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão và hướng thẳng vào Nam Trung Bộ. Bão có thể mạnh tới cấp 11 (sức gió trên 100 km/h) trước khi đổ bộ.

Sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 trên Biển Đông trong năm và có tên quốc tế là Damrey (nghĩa là Con voi).

 
Cơ quan khí tượng cho hay, lúc 7h, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 380 km về phía đông đông bắc với sức gió vùng gần tâm đạt cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. 
 

Bão[-]số[-]12[-]có[-]thể[-]mạnh[-]tới[-]cấp[-]11[-]trước[-]khi[-]đổ[-]bộ

Dự báo đường đi của bão số 12 trong bản tin lúc 9h sáng 2/11. Ảnh: NCHMF.
 
Tăng cấp khi vào gần bờ
 
Ngày và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Sáng 3/11, tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận khoảng 400 km về phía đông, sức gió tăng lên cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 14. 
 
Ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 13-14.
 
Vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên) ngày và đêm nay được xác định trong khoảng 10-14 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 111.
 
Bão số 12 sau đó giữ hướng di chuyển rồi có thể hơi chếch xuống phía nam và tiếp tục mạnh thêm. Sáng 4/11, tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Bình Định - Bình Thuận. Lúc này bão mạnh cấp 10-11 (90-115 km/h), giật cấp 14. 
 
Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, từ đêm 2/11, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7.
 

Bão[-]số[-]12[-]có[-]thể[-]mạnh[-]tới[-]cấp[-]11[-]trước[-]khi[-]đổ[-]bộ

Bão số 12 tăng cấp nhanh chóng khi vào Biển Đông, hướng thẳng vào Nam Trung Bộ. Ảnh: NCHMF.
 
Lo ngại mưa lớn do bão
 
Tại cuộc họp giao ban khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 2/11, ông Hoàng Đức Cường (Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương) cho biết cơn bão số 12 khi vào đất liền sẽ mạnh lên cấp 10, giật cấp 13. Các đài khí tượng trong khu vực như Hong Kong, Nhật Bản cho rằng bão sẽ mạnh tới cấp 11, giật cấp 14.
 
Điều đáng lo ngại là lượng mưa lớn do bão trút xuống. Với lượng lớn, vùng mưa có thể trải dài từ Bắc tới Nam.
 
"Mưa cũng có thể chỉ dồn vào một khu vực nhất định, đó mới là điều nguy hiểm, do thời điểm này là mùa mưa ở Trung Bộ và Nam Bộ. Mưa lũ có thể lên tới báo động 3 và chúng ta có thể phải đối phó với các loại hình thiên tai báo động trên cấp", ông Cường nói.
 
Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo mực thủy triều bởi triều cường cao kết hợp với sóng bão có thể đe dọa hệ thống đê biển.
 

Bão[-]số[-]12[-]có[-]thể[-]mạnh[-]tới[-]cấp[-]11[-]trước[-]khi[-]đổ[-]bộ 

Ông Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm từ bão số 11 trong công tác ứng phó. Ảnh: Bảo Lâm.
 
Chỉ đạo cuộc đạo, ông Trần Quang Hoài (Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai) nhấn mạnh các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Damrey cần sẵn sàng các phương án phòng chống, thông báo cho tàu thuyền hướng đi của bão.
 
Rút kinh nghiệm bài học từ cơn bão số 11, các địa phương cần tránh tình trạng cây đổ ngã, thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân, tập trung lực lượng tại các điểm dễ ngập úng để chủ động xử lý khi nhập lụt. Bên cạnh đó, có thể ra lệnh cấm biển, chủ động cho học sinh nghỉ học.
 
Ông Hoài cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân, giám sát bảo vệ các công trình đê biển đang xây dựng và theo sát các công trình hồ thủy điện, thủy lợi. 
 
Theo cơ quan khí tượng, hôm nay, lũ trên sông Ba, sông Cái (Nha Trang) sẽ đạt đỉnh, rồi xuống dần. Các sông khác từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên, sông Dinh (Khánh Hòa) và các sông thuộc khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục xuống. Bên cạnh đó, các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên có thể xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.
(T. H - Ảnh: Zing)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão số 12 có thể mạnh tới cấp 11 trước khi đổ bộ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hội BVTN&MT VN tích cực tham gia Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin

Hội BVTN&MT VN tích cực tham gia Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin

(Tin Môi Trường) - Sáng 14/12, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y phối hợp với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) tổ chức Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin đối với con người và môi trường.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hội nghị COP 24: Các nước quyết tâm đạt đồng thuận

Hội nghị COP 24: Các nước quyết tâm đạt đồng thuận

(Tin Môi Trường) - Với mục tiêu thúc đẩy thực hiện Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu theo những cách thực tế nhất, hạn chế phát thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, giữ mức tăng nhiệt độ của Trái Đất cho đến cuối thế kỷ 21 ở mức từ 1,5 đến 2 độ C, Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) tại thành phố Katowice, Ba Lan, đã kéo dài hơn một chút so với kế hoạch nhằm nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI