»

Thứ hai, 28/09/2020, 03:26:49 AM (GMT+7)

Bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi nhiệm vụ ĐBQH

(19:51:39 PM 08/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Đơn đã được bà Phan Thị Mỹ Thanh ký vào hôm qua (7-5) và hôm nay đã được Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp nhận.

Bà[-]Phan[-]Thị[-]Mỹ[-]Thanh[-]xin[-]thôi[-]nhiệm[-]vụ[-]ĐBQH

Đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh được gửi đi "quá muộn" - Ảnh: TL

 
Trước đó, ngày 4-5, Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật đảng bằng hình thức cách hết các chức vụ mà bà Phan Thị Mỹ Thanh nắm giữ, cao nhất là chức phó bí thư thường trực tỉnh uỷ Đồng Nai.
 
Cùng với cách hết chức vụ, Ban Bí thư cũng đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Thanh theo quy định của pháp luật.
 
Theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, một ĐBQH có quyền xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khoẻ hoặc lý do khác, ví dụ trường hợp ông Ngô Đức Mạnh vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thôi nhiệm vụ để đi làm Đại sứ VN tại Liên bang Nga.
 
Nhưng chuyện cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội cũng từng được áp dụng với ông Võ Kim Cự, sau khi ông này bị xử lý kỷ luật. Trường hợp này từng gây ra quan điểm khác nhau, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng đã bị kỷ luật thì phải bị bãi nhiệm chứ không thể cho thôi nhiệm vụ.
 
Điều 40 Luật Tổ chức Quốc hội quy định: "Đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm".
 
Nếu thực hiện đúng đề nghị của Ban Bí thư thì bà Phan Thị Mỹ Thanh thuộc trường hợp bị bãi nhiệm và phải do Quốc hội hoặc cử tri quyết định, chứ không thuộc trường hợp cho thôi nhiệm vụ (thuộc thẩm quyền Uỷ ban Thường vụ Quốc hội).
(Theo TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi nhiệm vụ ĐBQH

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cây Đa hơn 200 năm ở Đền Thượng (Hả Nam) được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cây Đa hơn 200 năm ở Đền Thượng (Hả Nam) được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây Đa hơn 200 năm ở Đền Thượng, làng Ông Cân, thôn Trung Sơn, xã La Sơn, vừa được Đảng bộ, chinha quyền và cộng đồng địa phương long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào sáng ngày 26/9/2020

Tin Môi Trường
 Vật lộn với 600 vụ cháy rừng, bang California cầu cứu

Vật lộn với 600 vụ cháy rừng, bang California cầu cứu

(Tin Môi Trường) - California đang chiến đấu với gần 600 vụ cháy rừng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán. Các quan chức bang này phải liên hệ với các bang và quốc gia khác yêu cầu trợ giúp.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI