»

Thứ năm, 28/01/2021, 14:47:33 PM (GMT+7)

15g thông báo, 16g xả lũ, Thủy điện Đăk Mi 4 cuốn phăng tài sản hàng trăm hộ dân

(21:42:36 PM 31/10/2020)
(Tin Môi Trường) - Thủy điện Đăk Mi 4 xả tràn với lưu lượng nước đến 11.400m3/giây khiến ít nhất 321 nhà dân ở huyện Nam Giang bị sập, trôi mất tài sản.

Theo báo cáo của UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), khoảng 16g ngày 28/10, khi người dân còn đang đi tránh trú bão số 9 thì thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ khiến nước dâng rất nhanh, lực lượng chức năng địa phương không kịp hỗ trợ di dời tài sản của người dân.

 
Lũ thủy điện đã khiến nhà cửa của 106 hộ dân ở thị trấn Thạnh Mỹ và 215 hộ dân ở xã Cà Dy bị ngập lụt, tất cả tài sản trong nhà bị trôi mất. Xã Cà Dy và thị trấn Thạnh Mỹ cách hồ thủy điện Đắk Mi 4 lần lượt khoảng 40km và 50km.
 
15g[-]thông[-]báo,[-]16g[-]xả[-]lũ,[-]Thủy[-]điện[-]Đăk[-]Mi[-]4[-]cuốn[-]phăng[-]tài[-]sản[-]hàng[-]trăm[-]hộ[-]dân
Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ với lưu lượng quá lớn ngay khi bão số 9 chưa dứt khiến người dân phía sau đập bị thiệt hại nặng - Ảnh: Nguyễn Dương
 
Việc xả lũ của thủy điện Đăk Mi 4 tiến hành khi bão số 9 vẫn đang hoành hành ở phía Đà Nẵng và vùng tây Quảng Nam. Theo đó, 15g ngày 28/10, Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Mi thông báo thủy điện Đắk Mi 4 dự kiến sẽ vận hành xả lũ vào lúc 15g30 cùng ngày, lưu lượng xả tràn dự kiến 11.400m3/giây.
 
Việc xả lũ được tiến hành sau 30 phút khi có thông báo. Trong khi người dân đang đi tránh trú bão số 9, không nhận được thông báo nên không kịp trở tay.
 
Trao đổi  ông A Viết Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang - cho biết, chính quyền đang hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.
 
“Phía thủy điện đã lập tổ kiểm kê thiệt hại để sáng thứ Hai (2/11) tiến hành thống kê thiệt hại nhằm làm thủ tục đền bù cho người dân. Chúng tôi đang khắc phục và hỗ trợ tạm thời cho người dân bị trôi nhà cửa, tài sản có chỗ ở tạm và các điều kiện ăn uống thiết yếu. Thứ Sáu tuần sau chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành việc kiểm kê thiệt hại và báo cáo lên tỉnh để cấp trên có hướng xử lý đối với phía thủy điện cũng như hỗ trợ người dân”, ông Sơn nói và cho biết ở huyện Nam Giang đang mưa to, các ngành huy động nhân lực để thông các tuyến đường bị sạt lở.
 
Trước đó, chiều 30/10, ông Lê Văn Dũng - Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã đến khảo sát tình hình thiệt hại về nhà cửa, tài sản của các hộ dân thôn Bến Giằng (nằm ở khu vực trung tâm hành chính huyện Nam Giang cũ) do lũ gây ra.
 
Ông Dũng yêu cầu, trước mắt chính quyền địa phương phải chăm lo ổn định đời sống của người dân; Văn phòng Tỉnh ủy có văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với lãnh đạo thủy điện Đăk Mi yêu cầu giải trình việc xả lũ.
 
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Nam Giang, trong cơn bão số 9 vừa qua, ngoài 1 người bị thương thì thiệt hại chủ yếu về tài sản với 4 căn nhà sụp đổ hoàn toàn; hơn 80 căn nhà tốc mái, hư hại; 275 căn nhà bị ngập lụt, đất đá trôi vào nhà; trên 365 hecta cây cối, hoa màu, lúa rẫy chuẩn bị thu hoạch bị mất trắng; hàng trăm gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi...
 
Tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện giáp với địa phận huyện Phước Sơn bị sạt lở nặng tại Km1535 800. Ngoài ra, các tuyến giao thông từ xã Chà Val đi xã Đắc Pring, xã La Êê đi xã Chơ Chun, thôn Công Dồn đến thôn Pà Rum (xã Zuôih) bị sạt lở nhiều điểm gây ách tắc giao thông..
(PNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 15g thông báo, 16g xả lũ, Thủy điện Đăk Mi 4 cuốn phăng tài sản hàng trăm hộ dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 VACNE và CRES thống nhất biên soạn cuốn sách có nội dung Tài nguyên môi trường và phát triển bền vững

VACNE và CRES thống nhất biên soạn cuốn sách có nội dung Tài nguyên môi trường và phát triển bền vững

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/1/2021, các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam (VACNE) và Viện Tài nguyên Môi trường (CRES), do TS. Nguyễn Ngọc Sinh và PGS.TS Lưu Thế Anh dẫn đầu đã có buổi gặp mặt, cùng trao đổi và thống nhất huy động nguồn lực biên soạn và phát hành cuốn sách có nội dung Tài nguyên môi trường và phát triển bền vững vào những năm tới.

Tin Môi Trường
 Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Quan chức Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch và hoạt động từ các con đập ở thượng nguồn của Trung Quốc đang gây ra những hệ quả nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI