»

Chủ nhật, 02/08/2015, 19:16:32 PM (GMT+7)

Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh bị Thủ tướng kỷ luật

(07:09:34 AM 29/12/2012)
(Tinmoitruong.vn) - Vì có vi phạm trong việc để Công ty Viễn thông điện lực (EVN Telecom) kinh doanh thua lỗ gây hậu quả nghiêm trọng, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh đã bị Thủ tướng kỷ luật khiển trách trong khi nguyên Chủ tịch EVN Đào Văn Hưng bị cảnh cáo.

 

Ngày 28-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký 2 quyết định về việc thi hành kỷ luật Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh và nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đào Văn Hưng.

 

Ông Phạm Lê Thanh bị Thủ tướng kỷ luật bằng hình thức khiển trách

 

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Lê Thanh, Thành viên Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc EVN vì có vi phạm trong việc để Công ty Viễn thông điện lực (EVN Telecom) kinh doanh thua lỗ gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Cùng ngày, Thủ tướng cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đào Văn Hưng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN vì có vi phạm trong việc để EVN Telecom kinh doanh thua lỗ gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Dưới thời ông Đào Văn Hưng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (từ tháng 10-2007) rồi Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Phạm Lê Thanh làm Tổng giám đốc, EVN đã có những quyết định đầu tư vào các ngành "nóng" như: chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, viễn thông... với tổng vốn đầu tư trên 2.100 tỉ đồng, chiếm 3,27% vốn chủ sở hữu.

 

Đến năm 2009-2010, nhiều dự án đầu tư ngoài ngành của EVN đều bị thua lỗ và nặng nhất là viễn thông. Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, tính đến ngày 31-12-2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của tập đoàn mẹ EVN lên tới gần 50.000 tỉ đồng, trong đó chiếm gần 90% là vào những công ty con nhưng tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ đạt hơn 1%.

 

Theo Báo cáo tài chính năm 2010 của EVN Telecom, đơn vị này đã thua lỗ hơn 1.057 tỉ đồng. Đây cũng là khoản lỗ lớn nhất của EVN trong các lĩnh vực đầu tư ngoài ngành.

 

Ông Đào Văn Hưng có trách nhiệm trong quyết định đầu tư vào EVN Telecom gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng

 

Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện nhiều khoản lỗ của EVN Telecom đã không kết chuyển vào chi phí hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này mà điều chuyển cho các công ty điện lực để phân bổ lỗ từ đầu tư ngoài ngành cho hoạt động sản xuất, kinh doanh điện.

 

Đến năm 2011, Thủ tướng quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

 

Do EVN đầu tư ra ngoài ngành dẫn tới thua lỗ nặng nề, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho ông Đào Văn Hưng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN, về công tác tại Bộ Công Thương từ ngày 1-2-2012 để làm kiểm điểm.

(Nguồn: NLĐ)
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh bị Thủ tướng kỷ luật

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Sừng tê giác không chữa được ung thư
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
  Phiên họp về Khung chính sách SP-RCC giai đoạn 2016 - 2020

Phiên họp về Khung chính sách SP-RCC giai đoạn 2016 - 2020

(Tinmoitruong.vn) - Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Chương trình Hỗ trợ ứng phó với Biến đổi khí hậu (Chương trình SP-RCC) giữa lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan và các đối tác phát triển hỗ trợ Chương trình SP-RCC, nhằm thảo luận về các nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa các bên tham gia SP-RCC để hoàn thiện Khung chính sách 2016 trình Thủ tướng Chính phủ.

IPAY
 ​Bà Clinton hứa sẽ đầu tư cho năng lượng sạch nếu trở thành tổng thống

​Bà Clinton hứa sẽ đầu tư cho năng lượng sạch nếu trở thành tổng thống

(Tinmoitruong.vn) - Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 27-7 tuyên bố sẽ mạnh tay đầu tư cho các dự án năng lượng mặt trời và năng lượng tái sinh nếu trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Banner QC
Tin Môi Trường