»

Thứ tư, 08/04/2020, 09:49:02 AM (GMT+7)

Cục chăn nuôi lên tiếng việc nuôi chồn nhung đen

(10:29:41 AM 20/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã chính thức có công văn số 1377 về kiểm soát việc nuôi và phát tán chồn nhung đen gửi các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngay sau khi các báo phản ánh về việc một số địa phương người dân tự phát  nuôi chồn nhung đen theo mô hình đa cấp, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã chính thức có công văn số 1377 về kiểm soát việc nuôi và phát tán chồn nhung đen gửi các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trong cả nước.


Công văn nêu rõ, chồn nhung đen người dân đang nuôi hiện nay chưa có tên trong danh sách các vật nuôi nông nghiệp, không rõ nguồn gốc và chưa có kết quả khảo nghiệm của các cơ quan chuyên môn báo cáo về Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

 

Cục[-]chăn[-]nuôi[-]lên[-]tiếng[-]việc[-]nuôi[-]chồn[-]nhung[-]đen
 


 
 
Cục[-]chăn[-]nuôi[-]lên[-]tiếng[-]việc[-]nuôi[-]chồn[-]nhung[-]đen Người dân nên tìm hiểu thông tin kỹ càng, tránh mắc phải các "bẫy lừa" của doanh nghiệp. Hiện chồn nhung đen chưa có báo cáo cụ thể về giá trị kinh tế cũng như các vấn đề khác. Cục[-]chăn[-]nuôi[-]lên[-]tiếng[-]việc[-]nuôi[-]chồn[-]nhung[-]đen
 
Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi
 

Điều này chưa có căn cứ đánh giá mặt tích cực, cũng như tác hại của chồn nhung đen (lây lan dịch bệnh, sự phá hoại mùa màng), ngoài ra cũng chưa có căn cứ để kết luận về giá trị dinh dưỡng và chất lượng thịt của vật nuôi này.

Đề phòng các rủi ro và tác hại từ việc chăn nuôi chồn nhung đen, Cục Chăn nuôi đề nghị các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tuyên truyền cho người dân hiểu được mặt tiêu cực từ việc tự phát nuôi chồn nhung đen khi chưa có kết quả khảo nghiệm của cơ quan chuyên môn là tiềm ẩn rủi ro, vì vậy chưa phát tán rộng rãi.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương cần chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, hạn chế việc tự phát của người dân trong việc nuôi chồn nhung đen. Theo dõi, phát hiện các rủi ro về bệnh dịch và sự tác hại của chồn nhung đen báo về Cục Chăn nuôi để phối hợp xử lý.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng nhấn mạnh, hiện nay có một số doanh nghiệp bán chồn nhung đen cho người dân với giá rất cao như báo chí phản ánh, người dân nên thận trọng với việc kinh doanh như vậy, để tránh những rủi ro về tài sản có thể xảy ra.

"Người dân nên tìm hiểu thông tin kỹ càng, tránh mắc phải các "bẫy lừa" của doanh nghiệp. Hiện chồn nhung đen chưa có báo cáo cụ thể về giá trị kinh tế cũng như các vấn đề khác. Vì vậy, bà con nông dân nên hết sức thận trọng", ông Giao nhấn mạnh.

Châu Anh (VTC news)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cục chăn nuôi lên tiếng việc nuôi chồn nhung đen

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp cứu Cây Di sản thời COVID

Cấp cứu Cây Di sản thời COVID

(Tin Môi Trường) - Ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng vừa gửi ảnh và cho biết cây Sấu - Cây Di sản Việt Nam ở gần cột mốc 651, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) vừa bị mưa gió làm gẫy cành.

Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI